Báo cáo: Làng nghề gỗ Việt Nam trong bối cảnh hội nhập: Thực trạng và các lựa chọn về chính sách để phát triển bền vững

Báo cáo đánh giá thực trạng của các hộ sản xuất làng nghề về các khía cạnh tính pháp lý của nguồn gỗ nguyên liệu, sử dụng lao động, môi trường sản xuất kinh doanh, khả năng và mức độ tuân thủ với các yêu cầu pháp lý của các hộ hiện nay. Báo cáo chỉ ra một số xu hướng thay đổi tại các làng nghề theo hướng bền vững hơn về nguồn nguyên liệu, một số hạn chế trong sử dụng nguyên liệu, lao động, môi trường… mà các hộ hiện phải đối mặt.Các hạn chế và khó khăn mà các hộ hiện đang đối mặt thể hiện các khía cạnh cơ bản của nền kinh tế phi chính thức. Trong bối cảnh hội nhập, các hộ sản xuất kinh doanh gỗ tại các làng nghề trở thành một phần quan trọng của chuỗi cung, do vậy hộ cần tuân thủ với các yêu cầu pháp lý có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Báo cáo kiến nghị hỗ trợ chuyển các hộ từ hình thức phi chính thức sang chính thức, nhằm giúp các hộ phát triển bền vững trong tương lai.

25/04/2017 10:12

Việt Nam là một trong năm quốc gia có diện tích trồng cao su và lượng mủ cao su sản xuất và xuất khẩu lớn nhất trên thế giới. Trong giai đoạn 2008 - 2011 giá mủ cao su xuất khẩu tăng cao dẫn đến diện tích trồng mới cao su tại Việt Nam tăng đột biến, làm cho diện tích cao su tổng số vượt xa so với diện tích quy hoạch của Chính phủ. Giai đoạn này đã xuất hiện một số mô hình mở rộng diện tích trồng cao su, bao gồm mô hình liên kết giữa công ty cao su và các hộ dân. Mô hình liên kết này thường được gọi với cái tên ‘góp đất trồng cao su’, theo đó công ty cao su cung cấp vốn đầu tư, kỹ thuật, kiến thức quản lý và cam kết phụ trách bao tiêu sản phẩm đầu ra; các hộ dân tham gia góp đất để trồng cao su và đóng góp lao động vào các khâu trong sản xuất. Mô hình phát triển mạnh ở vùng Tây Bắc, đặc biệt tại Sơn La, Điện Biên và Lai Châu. 

20/12/2016 14:18

Bản tin "Việt nam nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Châu Phi: Một số nét chính" phản ánh một số nét cơ bản trong thương mại gỗ giữa Việt Nam và các quốc gia thuộc Châu Phi. Cụ thể, Bản tin tập trung vào tình hình Việt Nam nhập khẩu gỗ nguyên liệu, bao gồm gỗ tròn và gỗ xẻ từ Châu Phi kể từ năm 2013 đến nay. Số liệu trong Bản tin được tổng hợp từ nguồn số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan Việt Nam.

20/12/2016 14:01

Báo cáo " Gỗ tròn và gỗ xẻ nhập khẩu: Một số nét chính giai đoạn 2013 - 2016" chia sẻ các thông tin  về lượng và giá trị  nhập khẩu gỗ tròn và xẻ của Việt nam giai đoạn 2015 và 10 tháng 2016. 

20/12/2016 11:45

Bản tin "Thương mại gỗ Việt Nam - Trung Quốc 2013 -2016: Một số nét chính " chỉ ra thực trạng và xu hướng thương mại về gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam và Trung Quốc trong giai đoạn từ 2013 cho tới 9 tháng năm 2016. Những  thay đổi trong xu hướng này chính là sự chuyển hướng trong việc thay đổi các mặt hàng  xuất, nhập khẩu giữa hai nước trong thời gian tới, khi Trung Quốc ban hành chính sách đóng cửa rừng tự nhiên. 

20/12/2016 11:36

Trong 10 năm trở lại đây ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt nam đã có bước tiến vượt bậc, giá trị xuất khẩu của ngành vào năm 2010 tăng 16 lần so với năm 2000, và trong giai đoạn 5 năm gần đây (từ năm 2010 so với năm 2015) giá trị xuất khẩu ngành gỗ tăng gấp 2 lần. Việc phát triển nhanh chóng của ngành gỗ kéo theo sự gia tăng về nhu cầu sử dụng nguyên liệu gỗ. Việc tính toán cung - cầu nguyên liệu gỗ được xem là bài toán xác định lượng gỗ sử dụng trong ngành nhằm có hướng đi thích hợp trong thời gian tới. 

20/12/2016 11:32

Báo cáo "Ngành công nghiệp gỗ Trung Quốc: Thị trường, chính sách tài nguyên và ý nghĩa đối với Việt Nam" tập trung vào sản phẩm gỗ, bao gồm 22 loại mặt hàng khác nhau, đặc biệt trọng tâm vào nhóm mặt hàng gỗ tròn và xẻ. Báo cáo không bao gồm các sản phẩm thuộc nhóm giấy và bột giấy. Các số liệu định lượng sử dụng trong báo cáo được tổng hợp và phân tích dựa trên nguồn số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. 

10/10/2016 16:23

Lượng gỗ gỗ tròn và xẻ (sau đây được gọi là gỗ nguyên liệu) nhập khẩu vào Việt Nam hàng năm khoảng 4-4,5 triệu m3, tương đương trên 1,5 tỉ USD về giá trị có xu hướng ngày càng tăng, nhằm đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho chế biến phục vụ xuất khẩu và cho tiêu thụ nội địa. Lượng gỗ nhập khẩu tăng cho thấy ngành gỗ của Việt Nam vẫn trên đà phát triển. 

10/10/2016 16:18

Báo cáo Thương mại gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam – Nhật Bản 2013-2016phân tích quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản đối với nhóm các mặt hàng gỗ (mã hàng hóa HS 44) và sản phẩm gỗ (HS 94). Báo cáo tập trung mô tả dòng thương mại hai chiều giữa hai quốc gia và phân tích một số đặc điểm của thương mại bao gồm chủng loại sản phẩm, loài gỗ nguyên liệu sử dụng trong chế biến và các cửa ngõ chính diễn ra hoạt động xuất, nhập khẩu cho các sản phẩm thuộc 2 nhóm hàng hóa này. Các số liệu thống kê trong Báo cáo được thu thập từ nguồn số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan Việt Nam giai đoạn từ tháng 1 năm 2013 đến hết tháng 7 năm 2016.  

10/10/2016 16:14

Báo cáo Thương mại gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam - Hàn Quốc: Thực trạng và xu hướngphân tích quan hệ thương mại các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Báo cáo mô tả sự phát triển mạnh mẽ của dòng thương mại hai chiều giữa hai nước. Báo cáo phân tích quy mô, thị hiếu của thị trường về các loại sản phẩm, loài gỗ nguyên liệu trong chế biến và các cửa ngõ chính diễn ra hoạt động xuất, nhập khẩu cho các mặt hàng này. Các số liệu thống kê trong Báo cáo được thu thập từ nguồn số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan Việt Nam. 

10/10/2016 16:11

Hoa Kỳ là quốc gia quan trọng nhất của Việt Nam, cả trên phương diện là nguồn cung nguyên liệu gỗ đầu vào và là thị trường tiêu thụ lớn nhất cho các mặt hàng gỗ của Việt Nam. Cán cân thương mại gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ hiện đang nghiêng về phía có lợi cho Việt Nam, với giá trị xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này cao gấp khoảng 10 lần so với giá trị nhập khẩu từ thị trường này. 

28/07/2016 11:39

Dăm gỗ là một trong những mặt hàng xuất khẩu mũi nhọn của ngành chế biến gỗ của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu năm 2015 đạt gần 1,2 tỉ USD, tương đương với 17% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của các mặt hàng gỗ. Trong cùng năm này, tổng lượng dăm xuất khẩu đạt gần 8,1 triệu tấn dăm khô, tương đương với 16,2 triệu m3 gỗ nguyên liệu quy tròn. Kim ngạch và khối lượng xuất khẩu năm 2015 lớn hơn các con số này của các năm trước đó, thể hiện sự phát triển của ngành.

26/07/2016 13:57

Việc người dân Anh bỏ phiếu rời EU đã và đang tác động trực tiếp đến nền kinh tế của Anh nói riêng và toàn cầu nói chung. Giá trị của đồng Bảng Anh xuống thấp mức kỉ lục trong vòng 31 năm gần đây; mất giá của thị trường chứng khoán với kết quả là hàng nghìn tỉ USD đã biến mất khỏi thị trường; cổ phiếu của ngân hàng Lloyds và Royal Bank of Scotland (các ngân hàng tập trung vào thị trường nội địa của Anh) đã giảm giá khoảng 30%; các ngân hàng khác như BNP Paribas, Deutsche Bank và mất khoảng trên 20% về giá trị; ngân hàng UniCredit của Ý mất trên 30%.