Công ty gỗ Woodsland: Xúc tiến kết nối với Làng nghề gỗ Liên Hà

03/10/2018 15:44

Trong hai năm vừa qua, công ty Woodsland có hợp tác với các doanh nghiệp về trồng rừng ở Tuyên Quang và Hà Giang để làm chứng chỉ FSC, và sự liên kết này đã thu lại kết quả tích cực với diện tích rừng đã được cấp chứng chỉ. Và đây là cơ sở để công ty kết nối để mở rộng ra các công đoạn khác của chế biến gỗ.

 

 

Theo ông Vũ Hải Bằng - Chủ tịch HĐQT công ty Woodsland, giữa sản xuất khu vực phía Bắc và phía Nam, muốn phát triển thì phải làm từ khâu đầu tới cuối. Trong khi ở khu vực Hố Nai, Bình Dương thì có doanh nghiệp làm chuyển sâu, từ doanh nghiệp chuyên sấy gỗ, cho đến doanh nghiệp làm ván ghép thanh, hoặc doanh nghiệp làm trám hay chuyển làm veneer. Mỗi doanh nghiệp đều có một công việc cụ thể và tạo ra hiệu quả cao nhất, cũng như giúp các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm cuối cùng có tính cạnh tranh cao hơn, khi một doanh nghiệp phải làm từ khâu đầu tới cuối, làm từ khâu sấy gỗ, khâu sơ chế gỗ cho tới việc hoàn thiện các sản phẩm gỗ, sẽ không mang lại hiệu quả như chờ đợi. Và Woodsland luôn tư duy đổi mới và chuyển hướng, để chia ra các phân đoạn chuyển sâu hơn, kiểm soát được chất lượng tốt hơn, và cuối cùng là kiểm soát được về giá thành, khi đó sản phẩm của công ty luôn đạt giá trị tốt nhất.

 

Trong vài năm trở lại đây, khi Woodsland có hợp tác với công ty chế biến gỗ ở Bắc Giang và nhận thấy doanh nghiệp ở đây làm rất tốt khâu sấy và việc hợp tác vẫn đang tiếp tục. Và điều đó cho thấy, các doanh nghiệp trong ngành gỗ phải có sự liên kết để mở rộng và tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm gỗ. Ông Nguyễn Văn Thương – Phó chủ tịch Làng nghề gỗ Liên Hà cho biết, Liên Hà có khoảng gần 1000 hộ kinh doanh mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ, chủ yếu sử dụng loại gỗ ván ghép thanh, và sản phẩm plywood, nhu cầu của làng nghề Liên Hà rất cần mặt hàng plywood phủ veneer và ván ghép thanh để làm sản phẩm với giá thành cạnh tranh và mặt hàng chất lượng Ông Thương chia sẻ, các cơ sở chế biến gỗ làng nghề cũng mong muốn được Woodsland giúp đỡ nhiều hơn về mặt hàng gỗ dán, với kích cỡ phù hợp với yêu cầu của làng nghề đặt hàng, và bày tỏ mong muốn hợp tác với công ty ở mặt hàng này.

Hiện tại, Woodsland đang có 3 hướng kinh doanh chính là xuất khẩu đồ gỗ nội ngoại thất, kinh doanh các loại ván phục vụ thị trường nội địa và mảng quan trong khác là các loại ván công nghiệp, đây là mảng đang phát triển mạnh trong vài năm qua. Với các loại ván hiện tại công ty đang cung cấp 3 loại: ván ghép thanh khổ thông thường; mặt hàng ván dán có hai nhà máy đang hoạt động, một nhà máy tại khu công nghiệp Mê Linh có công suất khoảng 100 m3 /ngày và một nhà máy làm cốt pha phủ phim đang xây dựng rất lớn ở Tuyên Quang. Một loại ván thứ ba là ván ghép không mộng, ghép nối hai đầu, phía trên bề mặt có thể dán lớp ván mỏng nữa hoặc không. Và điều đó cho thấy, Woodsland luôn hướng đến yêu cầu hợp tác của làng nghề Liên Hà, cũng như tìm sự phát triển cho làng nghề và cả doanh nghiệp.

 VŨ HUY – GV 104