Cuộc thi thiết kế mẫu hàng nội ngoại thất gỗ Hoa Mai 2019: Sáng tạo từ gỗ sồi đỏ

10/04/2019 03:45
Cuộc thi thiết kế mẫu hàng nội ngoại thất gỗ Hoa Mai 2019: Sáng tạo từ gỗ sồi đỏ

15 năm sau khi Hội mỹ nghệ và Chế biến gỗ thành phố Hồ Chí Minh (HAWA) phát động cuộc thi thiết kế nội thất Hoa Mai lần đầu tiên, cuộc thi năm 2019 đã được phát động vào tháng 10 năm 2018. Nhà tài trợ bạch kim là Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC), đây là nhà tài trợ đã có một thời gian dài hợp tác với HAWA. Cuộc thi nhằm mục đích thúc đẩy các kỹ năng thiết kế đồ nội thất của các nhà thiết kế trẻ và năm ngoái, cuộc thi tập trung vào việc sử dụng gỗ sồi đỏ Hoa Kỳ để chế biến đồ nội thất.

Khai mạc cuộc thi năm nay, ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch HAWA đã nhấn mạnh rằng các nhà thiết kế giỏi cũng cần các công ty thành công để những tác phẩm của họ trở nên có ý nghĩa hơn. Ông tuyên bố, “Các ứng cử viên lọt vào vòng trong sẽ có cơ hội phát triển các nguyên mẫu của họ ở các công ty sản xuất, thương mại là thành viên của HAWA, những đơn vị hỗ trợ cuộc thi”. Cùng với HAWA, cuộc thi Hoa Mai cũng được đồng tài trợ bởi 7 tổ chức khác, cuộc thi kêu gọi sự tham gia của các thí sinh đến từ khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Năm nay, cuộc thi hỗ trợ các thí sinh bằng cách đổi mới phương thức nộp bài dự thi trực tuyến gửi tới Hội đồng giám khảo để chọn ra ứng cử viên lọt vào vòng trong. Các tác phẩm dự thi được yêu cầu nộp vào cuối tháng 11 năm 2018, sau đó danh sách các ứng cử viên lọt vào vòng trong được công bố, 24 nguyên mẫu thành công được lựa chọn để sản xuất và đem ra đánh giá vào năm mới. Người thắng giải trong một số hạng mục sẽ nhận được giải thưởng từ 5 triệu đồng (215 USD) đến 30 triệu đồng (1.300 USD), với 8 giải thưởng khác nhau. Các mẫu chiến thắng được trưng bày tại lối vào Hội chợ Quốc tế đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam (VIFA EXPO 2019) tại Thành phố Hồ Chi Mình vào tháng 3 năm 2019. Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Lý Quý Trung, Tổng Giám đốc Nhà Xinh và CEO của Tập đoàn nội thất AKA cho rằng, đó không phải là về giá trị tiền bạc mà là sự công khai và trưng bày, đó là lợi ích chính đáng mà những người chiến thắng nhận được. Ông cho biết, “Đồ nội thất đẹp hay tuyệt vời là thứ có sự độc đáo, những nét riêng của nó. Tuy nhiên, nội thất đó thực tế, có thể sử dụng và đáp ứng nhu cầu thực sự của khách hàng hay không lại là câu chuyện khác. Sự độc đáo này cần được áp dụng không chỉ đối với đồ nội thất mà còn cả ở cách thức, thái độ, cách nhìn, cách tiếp cận của kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế đối với toàn bộ quá trình sản xuất và bán đồ nội thất”. Ông kết luận “Chiến thắng ở bất kỳ giải thưởng nào của cuộc thi Hoa Mai là một cách hoàn hảo để bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân”. Một HAWA “Road Show” (Quảng cáo lưu động) thúc đẩy cuộc thi tại 13 trường đại học và các trường thiết kế quanh Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, hiện là một hoạt động thiết yếu và thường xuyên của toàn bộ chương trình. Cuộc thi này là cách hướng dẫn các nhà thiết kế trẻ về việc sử dụng gỗ trong chế biến đồ nội thất và lợi ích của nó đối với môi trường dựa trên năng lượng thể hiện thấp, khả năng tái tạo và tính bền vững của nó. Thay mặt AHEC, ông Michael Buckley cho rằng việc chọn một vật liệu hợp pháp và bền vững phù hợp với mục đích và thời trang tại các thị trường trọng điểm, là công thức tốt để thành công khi sử dụng gỗ cứng Hoa Kỳ. Trong khi gỗ sồi trắng Mỹ nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, thì gỗ sồi đỏ Mỹ có số lượng phong phú hơn nhiều ở Hoa Kỳ lại không được sử dụng đúng mức, mặc dù rất phù hợp chế biến đồ gia dụng và đồ nội thất.

Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công thương bên sản phẩm đoạt giải 

Hơn 200 thiết kế của các nhà thiết kế trẻ từ khắp mọi miền Việt Nam đã được gửi tới. Vòng đầu tiên được giới thiệu do Hội đồng giám khảo chuyên môn đánh giá trực tuyến để chọn ra một danh sách các ứng cử viên lọt vào vòng trong dựa trên năm tiêu chí do HAWA đưa ra về tính năng, có khả năng tiêu thụ được, tính thẩm mỹ, sáng tạo, độc đáo và có tính tới yếu tố môi trường. Ban đầu Ban giám khảo đã chọn ra 24 bản thiết kế mẫu để tham gia chấm giải chung kết được tổ chức vào ngày 5 tháng 3 ngay trước khi VIFA EXPO 2019 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong tháng 1 và tháng 2, những mẫu trên được lựa chọn, phân bổ tới các công ty sản xuất (lớn và nhỏ) để giúp các nhà thiết kế trẻ sản xuất các sản phẩm trưng bày trình lên Ban giám khảo đánh giá cuối cùng. Quá trình đó chắc chắn phát sinh nhu cầu sửa đổi, một kinh nghiệm tuyệt vời cho các nhà thiết kế trẻ. Thay mặt AHEC và HAWA, ông Buckley đã tham dự một số buổi tạo mẫu, đưa ra lời khuyên về các tính chất và ứng dụng của gỗ sồi đỏ và cách nhận biết nó như một loài gỗ và xử lý nó. Hội đồng giám khảo đánh giá cuối cùng bao gồm 12 chuyên gia từ 6 quốc gia, cũng như các nhà quản lý từ Việt Nam, để đánh giá 18 nguyên mẫu được lắp ráp tại Đại học Tôn Đức Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh. Hầu hết các giám khảo đều đồng ý rằng đây là tiêu chuẩn tốt nhất trong 15 năm diễn ra cuộc thi, với rất nhiều kiểu dáng khác nhau sử dụng gỗ sồi đỏ Hoa Kỳ, do Tập đoàn Rossi tài trợ, trong một loạt các thành phẩm và kết cấu từ màu tự nhiên đến màu tối. Một bài thuyết trình thay mặt HAWA đã được gửi tới các nhà thiết kế thành công về cách trình bày các nguyên mẫu của họ cho khách tham quan tại VIFA EXPO 2019 nơi cả 18 tác phẩm sẽ được trưng bày, đây là một cơ hội cá nhân tuyệt vời. Chủ tịch Hội đồng giám khảo Nguyễn Quốc Khánh cho rằng một số tác phẩm có khả năng tiêu thụ, hấp dẫn một số công ty sản xuất. Lễ trao giải vào ngày khai mạc VIFA EXPO có sự tham gia của các khách VIP từ Việt Nam và nước ngoài, bao gồm ông John Chan, Giám đốc khu vực AHEC và Ted Rossi, Chủ tịch trước đây của NHLA và cựu Chủ tịch AHEC, người đã nhận giải thưởng của các nhà tài trợ. Người chiến thắng giải Hoa Mai 2019 là Đỗ Thị Thu Trinh với tủ ‘Lego”; người thứ hai là Nguyễn Ngọc Quỳnh Giao với tác phẩm “Sen” bàn đầu giường và thứ ba là Bàn làm việc gấp Chacha của Nguyễn Đức Huỳnh. Giải khuyến khích đã được trao cho năm thiết kế, mỗi thiết kế đều là sự ghi nhận thành công của họ với số điểm cao từ Ban giám khảo trong việc đáp ứng một trong các tiêu chí cá nhân.

Michael Buckley - GV109