Gỗ cứng biến đổi nhiệt TMT: Đã phổ biến chiếm được thị phần

15/10/2017 20:54
Gỗ cứng biến đổi nhiệt TMT: Đã phổ biến chiếm được thị phần

Nhu cầu toàn cầu đối với gỗ biến đổi nhiệt (TMT) tiếp tục tăng khi gỗ sử dụng công nghệ này được công nhận là sản phẩm gỗ chính cho các ứng dụng ngoài trời như khung kết cấu và tấm phủ mặt ngoài, sàn và đồ gỗ sân vườn.

Viện nghiên cứu Holztechnologie, Đức (IHD) cho hay, riêng sản lượng gỗ châu Âu đạt 400.000 m3 vào năm 2015. Dữ liệu mới nhất cho thấy, sản lượng này đã tăng 12,5%. Các nhà sản xuất lớn hơn chủ yếu ở vùng Scandinavia, họ tập trung vào sản xuất gỗ mềm biến đổi nhiệt, nhưng việc sản xuất gỗ cứng biến đổi nhiệt vẫn phổ biến và chiếm lĩnh thị phần. 
Các thành viên của AHEC ở Hoa Kỳ nhận thức được thị trường gỗ cứng biến đổi nhiệt đang phát triển và gần đây họ đã đầu tư vào lò sấy mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này. Cả Công ty gỗ Bingaman & Son và Northlands Forest Products với thương hiệu Cambia đều đã lắp đặt công nghệ lò sấy chân không nhiệt độ cao. Hầu hết gỗ được chế biến qua các lò sấy mới này sẽ dành cho thị trường trong nước vì khu vực châu Âu, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, vẫn là trung tâm chính sản xuất gỗ biến đổi nhiệt. Các lò mới được lắp đặt ở Mỹ khá nhỏ, công suất khoảng 10m3 so với lò sấy công suất 40m3 do Thermory của Estonia và Novawood ở Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành.
Một thành viên khác của AHEC, Công ty gỗ cứng Atlanta lần đầu tiên bước vào thị trường gỗ biến đổi nhiệt. Tháng 8 năm ngoái, công ty này đã lắp đặt hệ thống lò sấy kín thương mại đầu tiên ở Mỹ tại Cleveland, Georgia. Hệ thống này liên quan đến việc thay đổi gỗ dưới áp suất sao cho yêu cầu về nhiệt độ không cao như trong hệ thống mở thông thường và không cho phép gỗ có độ ẩm dưới 5%. Điều này làm giảm áp lực đối với gỗ dẫn đến thành phẩm cuối cùng ổn định hơn, giảm việc nứt nẻ trong khi vẫn duy trì độ bền cao và tính ổn định về kích thước. Sản phẩm được gắn nhãn là gỗ Viking, sau cuộc thi Viking đã phát hiện ra gỗ cháy đã làm tăng độ bền vững. Tần bì và uất kim hương (gỗ dương) là hai loài gỗ chính được sử dụng, các thử nghiệm với các loài gỗ bản địa như bạch đàn và hồ đào đang được tiến hành.
Các dự án AHEC gần đây liên quan đến việc sử dụng gỗ biến đổi nhiệt bao gồm “Room on a Hill” (Phòng trên đồi) liên tục làm hài lòng học sinh tại trường Chisenhale ở East London. Sân chơi ngoài trời và kết cấu cho học tập được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Asif Khan của Luân Đôn, công trình được làm từ các thanh gỗ uất kim hương biến đổi nhiệt gắn trong khung kim loại mạ kẽm kết hợp với ván sàn bằng gỗ tần bì biến đổi nhiệt. Công trình đã được khai trương gần hai năm nay, có khả năng chịu thời tiết tốt và đang chuyển sang màu xám bạc. 
Một bước phát triển mới khác nữa là sử dụng gỗ tần bì Hoa Kỳ biến đổi nhiệt làm dự án “Bostanli footbridge” (cầu Bostanli)  và “Bostanli sunset lounge” (phòng đợi hoàng hôn Bostanli) ở Izmir Thổ Nhĩ Kỳ. Các dự án do các kiến trúc sư Studio Evren Basbug thiết kế, hai công trình kiến trúc này nằm gần nhau tạo thành điểm hấp dẫn mới ven biển. Nơi đây đã trở thành một trong những điểm thu hút công chúng hàng đầu ở Izmir và được nhiều người dân khắp thành phố tới thăm quan.
Phòng đợi hoàng hôn mang đến cho du khách cảm giác luôn được chào đón, có được điều này chủ yếu là do vân gỗ tự nhiên và tấm ván sàn gỗ tần bì được biến đổi nhiệt. Chúng tạo thành một loạt các bậc thang gỗ nằm trên sườn đồi rợp bóng cây trên khắp con đường xuống biển và mời mọc mọi người ngắm hoàng hôn vào buổi tối. Vị trí này như một bài kiểm tra khắt khe về hiệu suất của gỗ. Bởi ở vị trí này, gỗ bị phơi ra và dễ hư hỏng do thời tiết, do tia cực tím từ ánh sáng mặt trời gây ra, địa điểm nằm ngay trên bờ biển nên toàn bộ gỗ đều chịu ảnh hưởng ăn mòn của nước biển. Với tiến trình thử nghiệm trong gần một năm qua và kiến trúc sư thường xuyên ghé thăm những nơi này để xem có bất kỳ hư hại đáng kể nào đối với vật liệu không. Basbug cho hay “Loại gỗ này vẫn tốt và càng trở nên đẹp hơn”. 
Các dự án trên cho thấy bằng chứng thực tế về loài gỗ uất kim hương (gỗ dương) biến đổi nhiệt được sử dụng bởi các kiến trúc sư - đã trở thành vật liệu chính cho các sản phẩm trong tương lai. 
GỖ VIỆT
Số đặc biệt.