Gỗ khối và xu hướng mới trên thị trường

02/08/2017 20:33
Gỗ khối và xu hướng mới trên thị trường

Gỗ khối hiện là một trong những xu thế lớn đang phát triển trên toàn cầu, và trong khi gỗ dán tấm lớn (CLT) là con đẻ của cuộc cách mạng gỗ lớn, thì đây không phải là loại gỗ công nghiệp duy nhất trên thị trường.

 

Theo Michael Murphy, Giám đốc phụ trách thị trường tại công ty chuyên sản xuất sản phẩm gỗ Carter Holt Harvey, gỗ dán nhiều lớp (LVL) đang được sử dụng trong các công trình xây dựng của Australia từ nhiều năm trở lại đây. 
1986, đó là năm các dầm LVL đầu tiên được đưa ra từ dây chuyền sản xuất tại một nhà máy của một công ty tại miền Nam Australia. Công việc sản xuất sau đó được chuyển đến New Zealand, nơi gỗ thông Radiata có nguồn gốc từ rừng trồng đã được chứng nhận FSC và PEFC. Trong số khoảng 100.000 m3 LVL được sản xuất hàng năm, khoảng 80% trong số đó được bán sang thị trường Australia.
LVL ĐƯỢC SỬ DỤNG VÌ MỤC ĐÍCH GÌ
LVL thường được sử dụng cho các ứng dụng kết cấu bao gồm khung cổng ở các kho; chân đế, cột và trụ cho các dự án nhà ở, thương mại và giáo dục và một số thứ khác. Ví dụ, trường Thiết kế Melbourne, có kho LVL trên mái nhà do CHH cung cấp giải pháp xây dựng bằng gỗ.
CÁCH THỨC LVL ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO
LVL được sản xuất bằng cách “lột vỏ gỗ” thành veneer 3.5mm. Sau đó, chúng được cắt thành các tấm có kích thước 1,3m x 2,5m. Các đầu mẩu sau đó được lược bỏ, các tấm được ghép lại với nhau, dán và ép lại. Veneer được xếp xen kẽ trong trạng thái dự trữ. 
Vì nó là một dây chuyền sản xuất liên tục, điều hạn chế duy nhất về chiều dài của dầm gây khó khắn cho khách hàng khi vận chuyển. Murphy cho biết công ty đã cung cấp một số dầm dài 27m và sâu 1200mm. 
Chất kết dính phenolic được sử dụng là chất keo kết cấu. Nó không thải formaldehyde, vì Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) là một phần của chất hóa học kết dính, khi nó được tiếp xúc với không khí sẽ “bị khóa” trong hợp chất kết dính dẫn đến một sản phẩm loại bỏ VOC.
''NÓ LÀ MỘT TRONG NHỮNG CHẤT KEO TRƠ NHẤT''
Murphy cho biết việc sử dụng chất kết dính phenolic theo các tiêu chuẩn Úc liên quan. Đã có dữ liệu khả quan thu thập được trong 70  - 80 năm qua về hiệu quả sử dụng chất keo dính trong một số điều kiện.
LVL CÓ NGUY CƠ CHÁY
Giống như bất kỳ chất liệu nào, khả năng chống cháy được đưa vào đúng vật liệu, đúng thiết kế và đúng chi tiết, bao gồm cả việc được lắp đặt thích hợp. Dưới tác động của môi trường, trong trường hợp có hoả hoạn, một khung cửa làm từ LVL thường vẫn còn khung, trong khi thép sẽ bị méo mó, gãy và sụp đổ. Một trong những cách an toàn khi hỏa hoạn có thể do việc quá khổ của dầm đó là nó giúp kéo dài thời gian chống đỡ của kết cấu. Điều này đáp ứng một số quy định theo tiêu các tiêu chuẩn chung trên thế giới về thời gian đủ để người dân chạy thoát một cách an toàn.
CHẤT LƯỢNG CỦA LVL ĐƯỢC XÁC MINH NHƯ THẾ NÀO?
Vì LVL là một sản phẩm thiết kế, các sản phẩm cơ học và cấu trúc của nó thì hoàn toàn đáng tin cậy.
Khi so sánh với gỗ dán có thể bị yếu do mắt gỗ. Với quá trình sản xuất veneer, bất kỳ mắt gỗ hay khuyết tật gỗ có kích thước nhỏ hơn nhiều trong mỗi tấm veneer, và sau đó chúng được trải ra ngẫu nhiên trên toàn bộ tấm gỗ. 
Murphy cho biết công ty cũng áp dụng các thử nghiệm nghiêm ngặt đối với sản phẩm của mình. Mỗi tấm veneer được phân hạng riêng trước khi sử dụng, và sau đó là “cách thức làm” riêng các sản phẩm LVL tạo ra mỗi đợt.
Hàng ngày, một mẫu được lấy từ máy ép và thông qua các phần kiểm tra bao gồm cả uốn và phá vỡ, và Hiệp hội Sản phẩm Gỗ công nghiệp Úc (EWPAA) cũng thực hiện kiểm toán nhà máy và các sản phẩm của nhà máy hai lần/năm. Ngoài ra, EWPAA cũng thực hiện lấy mẫu từ thị trường một cách ngẫu nhiên để xác minh chất lượng sản phẩm mà Hiệp hội bao gồm cả LVL của CHH.

GỖ VIỆT số 91