Gỗ Phần Lan đảm bảo tính bền vững và được chứng nhận: NGUỒN GỖ TUYỆT VỜI VỚI NGÀNH CHẾ BIẾN GỖ VIỆT NAM

28/10/2017 10:59
Gỗ Phần Lan đảm bảo tính bền vững và được chứng nhận: NGUỒN GỖ TUYỆT VỜI VỚI NGÀNH CHẾ BIẾN GỖ VIỆT NAM

Khí hậu miền Bắc khắc nghiệt của Phần Lan tạo cho loại gỗ nơi đây có độ chắc khoẻ và đẹp. Trong khi, các thủ tục chứng nhận Quản lý rừng bền vững khiến cho gỗ Phần Lan hợp pháp và được chấp nhận trên toàn thế giới

Phần Lan, một quốc gia nằm ở Bắc Âu, là một trong những nước có diện tích rừng lớn nhất thế giới chiếm 75%. Khối lượng gỗ trong các khu rừng Phần Lan gia tăng hàng năm. Trong một thời gian dài, sự tăng trưởng hàng năm của gỗ đã vượt qua số lượng gỗ bị đốn hạ. 
Phần Lan thực sự là một trong các nước có sự tăng trưởng rừng tốt nhất trên thế giới. Đất nước nằm ở vành đai khí hậu lạnh, ở đó mùa đông dưới 0 độ, mùa hè ngắn ấm áp. Mùa thuận lợi cho sự tăng trưởng của cây ngắn dẫn đến tăng trưởng chậm, khiếncho gỗ đẹp, chắc khoẻ và vân thẳng. Ngoài môi trường thích hợp cho sự phát triển của cây, lâm nghiệp Phần Lan được phát triển theo hướng bền vững về sinh thái và xã hội. 
GỖ ĐƯỢC CHỨNG NHẬN PEFC ĐẢM BẢO NGUỒN GỐC PHÁP LÝ
Các công ty lâm nghiệp Phần Lan biết rõ về nguồn gốc gỗ của họ. Việc biết nguồn gốc của nguyên liệu là điều kiện tiên quyết cho việc sử dụng rừng bền vững, cho phép các công ty chỉ sử dụng gỗ hợp pháp trong sản xuất. 
Chứng nhận rừng đóng vai trò then chốt ở Phần Lan. Hệ thống chứng nhận hiện hành quốc gia này sử dụng là PEFC (Chương trình xác nhận chứng chỉ rừng). Thực tế tất cả các khu rừng Phần Lan sử dụng trong thương mại đều được chứng nhận phù hợp với hệ thống PEFC của Phần Lan. PEFC International đã chấp nhận hệ thống Phần Lan vào năm 2000.
Theo ông Janki Mantere, Giám đốc chương trình gỗ của Phần Lan, một chương trình xúc tiến quốc gia về gỗ xẻ Phần Lan, PEFC là hệ thống chứng nhận phi thương mại duy nhất trong tất cả các hệ thống hiện có. Vì vậy, nó được coi là rất đáng tin cậy.
“Đơn giản, PEFC là tổ chức đặt ra các tiêu chí, tổ chức khác cấp chứng chỉ là bên thứ 3, một tổ chức độc lập sẽ giám sát việc thực hiện. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy Việt Nam quen thuộc với hệ thống PEFC, và hệ thống chứng nhận rừng quốc gia của Việt Nam phù hợp với yêu cầu của PEFC “. 
VIỆT NAM ĐƯỢC HƯỞNG LỢI TỪ GỖ CỨNG PHẦN LAN
20 công ty Phần Lan tham gia chương trình Gỗ từ Phần Lan. Nhiều xưởng xẻ Phần Lan đã xuất khẩu gỗ sang Việt Nam, chủ yếu đáp ứng nhu cầu của ngành đồ gỗ. Ngoài việc sử dụng cho đồ nội thất, mẫu ván làm bằng gỗ linh sam (Picea abies) của Phần Lan là vật liệu tuyệt vời để làm trần nhà, tường và ván ghép làm đồ nội thất khác, cũng như vật liệu ngoài trời. Gỗ thông Phần lan (Thông đỏ/PinusSylvestris), với khối lượng tâm gỗ bền vững cao, phù hợp để làm cửa sổ chất lượng cao. Mantere nói: “Bằng cách sử dụng gỗ được chứng nhận của Phần Lan, ngành chế biến gỗ Việt Nam có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng chặt chẽ của quốc tế về các sản phẩm bền vững. “Việt Nam, với sự đô thị hoá nhanh chóng, cũng có thể hưởng lợi từ nguồn cung gỗ từ Phần Lan khi đáp ứng nhu cầu trong nước về nguyên liệu gỗ trong nhà và ngoài trời ngày càng tăng”. 
Thông tin chi tiết về nguồn cung gỗ Phần Lan, vui lòng truy cập trang web: www. woodfromfinland.fi 
GỖ VIỆT số 94
WOODFROMFINLAND