Gỗ sồi biến tính nhiệt (TMT) mang tới những cơ hội mới

23/09/2018 11:50

Gỗ biến tính nhiệt (TMT) không còn mới mẻ nhưng gỗ sồi đổi nhiệt thực sự khá mới. Hoặc ít nhất đây là loại gỗ mới mẻ tại khu vực Đông Nam Á. Ngành gỗ mềm và các nhà chế biến gỗ cao su đã sử dụng TMT để cải thiện độ bền trong nhiều năm qua. 

Nhưng mỗi loại đều có những hạn chế riêng về độ cứng, độ bền và trong một số trường hợp quá trình chế biến chỉ thành công phần nào. Cho đến nay, ngành gỗ cứng Hoa Kỳ đã cung cấp nguyên liệu TMT chủ yếu ở gỗ tần bì và gỗ uất kim hương để chế biến đồ ngoại thất. Trước đây, hầu hết các ứng dụng đối với các loài gỗ cứng Hoa Kỳ đều bị giới hạn dùng để chế biến đồ nội thất nhưng bây giờ không còn như vậy nữa.

Đồ nội thất và ván sàn sử dụng gỗ sồi trắng biến tính nhiệt của Hoa Kỳ

 

Các dự án ngoại thất đáng chú ý do AHEC triển khai trong những năm gần đây bao gồm “Phòng trên đồi” tại trường Chisenhale, East London, nơi kiến trúc học mà chơi ngoài trời do kiến trúc sư nổi tiếng tại Luân Đôn Asif Khan thiết kế, dự án sử dụng thanh uất kim hương TMT trong một khung mạ kim loại và gỗ tần bì TMT. Dự án “Cầu cạn Bostanli” và “Băng ghế hoàng hôn Bostanli” tại Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ do kiến trúc sư Studio Evren Basbug thiết kế được làm từ các tấm ván gỗ tần bì TMT trong một loạt các bệ gỗ nằm trên sườn đồi đầy cây xanh hướng ra biển. Trung tâm của Maggie mới được khai trương gần đây nhằm chăm sóc cho các bệnh nhân ung thư do kiến trúc sư Alex de Rijke tại Vương quốc Anh công bố sử dụng lớp sơn phủ trền bề mặt uất kim hương TMT.

Sản phẩm của nhà thiết kế Jarrod Lim, dùng gỗ sồi đỏ biến tính nhiệt của Hoa Kỳ

 

Tuy nhiên, sồi đỏ và sồi trắng TMT được tung ra mới đây ở châu Á đã mở ra một viễn cảnh mới ở chỗ nó cung cấp một loại gỗ cứng trông giống như gỗ óc chó mà chỉ mất ít chi phí và thông số kỹ thuật mà người mua óc chó chỉ có thể mơ ước. Hơn nữa, loại gỗ này đã được xử lý sẵn, trực tiếp từ Hoa Kỳ hoặc tại địa phương trong khu vực. Gian hàng của AHEC tại Hội chợ Đồ gỗ Quốc tế Singapore cũng đã chứng minh điều này. Với phản ứng tích cực tại gian hàng, Ông John Chan - Giám đốc khu vực cho hay “Các cơ hội ứng dụng   TMT làm sàn tàu, ván sàn, ván ốp tường, đồ nội thất và các đồ ngoài trời khác là rất tuyệt vời”. Đối với gỗ sồi đỏ chiếm khoảng 30% nguồn tài nguyên gỗ cứng bền vững của Hoa Kỳ, bằng sự nỗ lực của AHEC, bất kỳ thị trường mới nào cũng quan trọng trong việc cân bằng giữa cầu và cung với những gì đang phát triển trong rừng.

Sản phẩm dùng gỗ sồi trắng biến tính nhiệt sau 5 tháng thử nghiệm trong mùa mưa ở Java, Indonesia

Trong ấn bản phụ trương gỗ cứng Hoa Kỳ thường niên này, chúng tôi chia sẻ các quan điểm của các xưởng cưa gỗ sồi và các nhà chế biến TMT để cung cấp hiểu biết thực sự về nguyên liệu này và các ưu khuyết điểm của nó. Những bức ảnh này sẽ mang lại nguồn cảm hứng cho những người đang kiếm tìm điều mới mẻ về loài gỗ sồi - một trong những loại gỗ cứng phổ biến nhất trên thế giới.

Michael Buckley

GV09 - PTGCHK