Gỗ, tình yêu âm nhạc và cảm hứng cuộc sống

29/08/2017 08:56
Gỗ, tình yêu âm nhạc  và cảm hứng cuộc sống

Tình yêu âm nhạc của Sarah Provard đã giúp cô giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế nội thất Fresh Wood People’s Choice Award do Wagner Meters tài trợ và một giải thưởng trị giá 750 USD dành cho Provard tới từ Trường trung học West Jordan, Utah, (Mỹ) với bản thiết kế về chiếc tủ âm nhạc và các bản nhạc lắp vào theo chủ đề.

“Đó là một câu chuyện thú vị”, Provard nói, “có rất nhiều nguồn cảm hứng đã giúp tôi có được bản thiết kế tuyệt vời này, nhưng cảm hứng chính trong thiết kế này là tình yêu âm nhạc trong tôi”. 
“Điều tôi có thể nhớ là tôi đã nghe nhạc trong nhà và xung quanh tôi và tôi đã yêu nó. Âm nhạc giúp tôi bình tĩnh và thư giãn trong những tình huống căng thẳng và giúp cuộc sống của tôi trở nên tốt đẹp hơn. Khi tôi lớn lên và học ở trường trung học, tôi đã tìm thấy tình yêu trong công việc chế biến gỗ và tôi là người duy nhất trong gia đình có tình yêu này. Vì vậy, khi tôi nỗ lực tìm ra một dự án cao cấp, tôi đã quyết định phải làm một cái gì đó với những điều mà tôi yêu thích nhất trên thế giới này, đó là gỗ và âm nhạc. Tôi nhận ra rằng âm nhạc và chế biến gỗ không thường đi cùng nhau nên tôi quyết định thổi hồn vào một tác phẩm đường cong nhỏ để chứng tỏ rằng tôi có thể làm nên điều khác biệt và tôi yêu cả hai loại này và chứng tỏ chính bản thân tôi”, Provad nói.
Provard cho biết tác phẩm của cô độc đáo và từng chút một bất ngờ qua mỗi lượt chấm như cách mà cô đã chỉ ra đường cong và sự kết nối chặt chẽ toàn bộ tác phẩm với nhau. 
Cô tiếp tục chia sẻ, “mỗi một phần của dự án này cho thấy một phần khác nhau của con người tôi và những kỹ năng giúp tôi hoàn thành dự án này. Như đã nói, âm nhạc là một phần của tôi và là một trong những tài năng và niềm đam mê của tôi. Đường cong trên tác phẩm cho thấy tôi không phải là con người bình thường. Tôi khác biệt và điều đó thì tốt thôi vì tôi có thể giải quyết vấn đề giống như điều tôi đã làm cho dự án này nhiều lần. Piano là cách tôi bắt đầu yêu thích âm nhạc và với từng ngăn kéo và cửa kéo riêng lẻ như đang chào mời tất cả mọi người dù họ là ai đi chăng nữa”. 

QUÁ TRÌNH LÀM CHIẾC TỦ ÂM NHẠC MẤT NHIỀU THỜI GIAN VÀ SỨC SÁNG TẠO
Provard cho biết, cô đã phát hiện ra loại nguyên liệu ván có thể bẻ cong và linh hoạt nên giúp cô có thể tạo hình lý tưởng. Nguyên liệu này đã giúp cho toàn bộ tác phẩm gắn kết với nhau. Provad cũng dùng máy CNC và laser trong quá trình chế tác. Hai máy này rất quan trọng khi tạo ra các phím piano ở cửa và ở mặt trước ngăn kéo. Provad đã mất nhiều giờ để lập trình và tính toán. Máy laser cho phép cô có thể xử lý tất cả những thiết kế đó và thực sự đã thể hiện tình yêu của mình.
“Một quá trình khác mà tôi phải học là làm thế nào để làm cho các ngăn kéo cong và có đường cong hoàn hảo. Đây là một công việc sử dụng đôi bàn tay rất nhiều. Cuối cùng, sau nhiều giờ bào khum, bào mòn và phủ cát, cuối cùng nó đã trượt hoàn hảo”, Provad tiết lộ. 
Những thách thức mà cô trải qua trong quá trình tạo nên tác phẩm bao gồm việc uốn các mảnh gỗ, tìm ra mối liên hệ giữa CNC và máy laser, khám phá các góc cho các phím, và khiến cho tất cả các chi tiết trong tác phẩm trông thật tuyệt. 
Uốn gỗ thật thú vị nhưng cũng thật vất vả. Provard sử dụng một loại nguyên liệu được gọi là ván ép tấm có thể bẻ cong, làm khuôn và kẹp lớp gỗ vào khuôn trong túi chân không. Việc uốn cong chỉ là một thử thách nhỏ bởi vì lúc đầu Provard không biết làm thế nào để uốn cong gỗ và thật khó khăn để tìm ra cách thức khiến gỗ được uốn vào trong khuôn. CNC và laser là những loại máy móc chính phức tạp được sử dụng trong dự án của tôi và Provard đã kết nối hai loại máy này. 
Gỗ anh đào là loại gỗ chính được sử dụng trong chiếc tủ âm nhạc. Gỗ tạo âm thanh bao gồm gỗ thích cứng, gỗ bạch dương, xoan thơm, trắc, gỗ Caesalpinia ebano, veneer cẩm lai, cẩm lai Madagascar. 
Gỗ thích cứng đã được sử dụng làm các phím trắng trong các phím đàn piano trên các phần cửa. Gỗ bạch dương được sử dụng làm cạnh của ngăn kéo. Xoan thơm được sử dụng phổ biến nhất trong chế tác đồ gỗ để tránh rệp và mối mọt và loại gỗ này được sử dụng làm mặt sau của ngăn kéo và các kệ hai bên tủ. Gỗ trắc được sử dụng làm các phím màu đen của đàn piano trên các cửa. Gỗ Caesalpinia ebano được sử dụng làm chân và giá đỡ trên cùng, vơnia cẩm lai được sử dụng làm các nốt nhạc ở mặt trước của ngăn kéo. 
Cẩm lai Madagascar được sử dụng làm các khuông nhạc ở mặt trước của ngăn kéo. Khi Provard xác định được loại gỗ sử dụng cho tác phẩm của mình, cô đã được một trong những người bạn của mình tặng gỗ cẩm lai Madagascar. Có một gia đình hàng xóm của bạn cô, con trai của họ là cha xứ tại nhà thờ LDS ở Madagascar. Ngoài laser, Provard đã sử dụng các công cụ nhỏ như là một thiết bị chống sét, máy bào và máy định hình và đánh bóng gỗ. 
Cô nói: “Phát minh la bàn là một phát minh rất mới đối với tôi, nhưng rất thú vị khi học cách sử dụng nó và làm các tay cầm trên ngăn kéo và cửa của tôi hoạt động trơn tru khi bạn chạm tay vào”. “Các công cụ khác tôi sử dụng là máy định hình và đánh bóng gỗ. Chắc chắn là khá mệt mỏi trong khi sử dụng nó, nhưng loại máy này giúp tôi tạo đường cong rất đẹp trên bề mặt khung và tủ của tôi.”  
GỖ VIỆT số 92
BBT GỖ VIỆT