Gỗ Việt 105 - Tháng 10, năm 2018

30/10/2018 11:29
Gỗ Việt 105 - Tháng 10, năm 2018

Thưa Quý độc giả!

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang bước đến thời điểm nhạy cảm, không chỉ với nền kinh tế hai nước, mà còn tác động lớn đến những nền kinh tế xung quanh. Và khi chúng ta nhìn vào khía cạnh vi mô của ngành gỗ Việt Nam, nhiều chuyên gia nhận định, chúng ta có thể đang đứng trước một cơ hội lớn trong cuộc chiến này, vấn đề là ngành gỗ có thật sự tận dụng được cơ hội này không, hay sẽ lãng phí nó một cách đáng tiếc.

Nhưng cùng với đó, đã có những số liệu cho thấy cuộc chiến này cũng tác động tiêu cực tới ngành gỗ Việt Nam. Theo báo cáo xuất nhập khẩu gỗ Việt Nam - Trung Quốc (cho thấy trong 6 tháng đầu 2018, tổng lượng gỗ xẻ Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ đạt khoảng 88.800 m3, tức chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2017. Đặc biệt 6 tháng đầu năm 2018 lượng gỗ cao su xẻ xuất sang Trung Quốc giảm rất sâu, chỉ còn khoảng 2.500 m3, tương đương với trên 1% lượng xuất khẩu của cả năm 2017.

Theo các chuyên gia ngành gỗ, sự sụt giảm đáng kể này rất có thể là phản ứng của các doanh nghiệp chế biến tại Trung Quốc khi các sản phẩm gỗ họ sản xuất gặp khó khi tiếp cận thị trường Mỹ. Tuy gặp bắt lợi tại thị trường Trung Quốc, xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam lại khá thuận lợi tại thị trường Mỹ. Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES) nhận định, một số doanh nghiệp gỗ trong hiệp hội đang nhận được các đơn hàng lớn từ Mỹ, và đang có xu hướng tăng nhanh, nguyên nhân là do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Thưa Quý độc giả

Nhận diện rõ những thách thức, rủi ro từ tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung để tìm ra cách thích ứng tốt nhất, cũng như tận dụng được cơ hội tăng xuất khẩu sản phẩm gỗ vào thị trường Mỹ không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước, của các Hiệp hội, mà còn từ sự chủ động của các doanh nghiệp.

Cơ hội sẽ chỉ được tận dụng tối đa khi chúng ta có sự liên kết chặt chẽ, cùng nhau tạo ra chuỗi cung ứng an toàn và bền vững. Và như ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư kí Hiệp hội gỗ và lâm sản đánh giá, ngành gỗ Việt Nam có thể được hưởng lợi nếu Mỹ áp thuế cao với đồ gỗ Trung Quốc. Nhưng quan trọng hơn là cần nhìn vào sự phát triển bền vững và "Chúng ta cần giữ được bạn hàng bằng chất lượng".

BBT Gỗ Việt