Gỗ Việt số 100 - Tháng 5, năm 2018

27/05/2018 17:02
Gỗ Việt số 100 - Tháng 5, năm 2018

Thưa Quý độc giả!

Một câu hỏi chưa bao giờ cũ và luôn mang đến sự thôi thúc cho những chủ thể có liên quan đến ngành gỗ, đó là các cơ quan quản lý, các Hiệp hội, các doanh nghiệp, người trồng rừng, thị trường, và cả người tiêu dùng nữa, đó là làm thế nào để ngành gỗ phát triển bền vững?

Trong sự tăng trưởng đều đặn nhiều năm qua của ngành, trong sự phát triển tương đối ổn định, vượt qua nhiều khó khăn về ảnh hưởng của kinh tế toàn cầu, những thách thức từ nguồn nguyên liệu chế biến, những biến động về thị trường, sự tác động của các yếu tố tự nhiên, cũng như các yếu tố chủ quan khác, trong sự ràng buộc của các hiệp định thương mại... ngành gỗ Việt Nam như một cỗ máy tiến về phía trước với sự năng động, linh hoạt và khả năng thích ứng tuyệt vời, dù khi nhìn vào, chúng ta đều đồng ý rằng, sự phát triển đó đôi khi là rất chênh vênh và thiếu tính bền vững.

Làm thế nào để phát triển ngành gỗ và cân bằng các yếu tố cấu thành của nó, và khi đối mặt với những thách thức mới, ngành gỗ Việt Nam phải theo đổi theo hướng nào, liệu chúng ta có tận dụng được hết lợi thế từ nội tại, những yếu tố tích cực của thị trường thế giới, có thể biến những thách thức từ việc tuân thủ các yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ, các hiệp định thương mại song phương, đa phương, các yếu tố qui định hợp pháp về thành phần của ngành, thành lợi thế phát triển và đạt được sự thay đổi cần thiết, để giá trị của ngành gỗ thật sự đáp ứng được với tiêu chuẩn quốc tế hay không.

Và trong lúc đó, những chính sách quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước có thật sự tạo ra được đại lộ phát triển cho ngành gỗ, định hướng cho ngành gỗ tiếp cận tới thế giới bằng đúng năng lực thật sự, khai phá được những tiềm năng, phá bỏ những rào cản về luật định, để ngành gỗ nâng cao năng suất, giá trị thương hiệu, đạt đến mức trở thành một nhà sản xuất danh tiếng trên thị trường quốc tế hay không. Đó là tất cả những gì mà ngành gỗ đòi hỏi và hướng đến những điều này như mục tiêu thiết thực nhất thời điểm này.

BBT Gỗ Việt