Gỗ Việt số 102 - Tháng 7, năm 2018

29/07/2018 17:33
Gỗ Việt số 102 - Tháng 7, năm 2018

Thưa Quý độc giả!

Theo số liệu của Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu lâm sản 6 tháng tháng đầu năm đạt hơn 4,33 tỉ USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là con số đáng khích lệ với ngành Lâm nghiệp nói chúng, và ngành gỗ nói riêng, khi toàn ngành đang duy trì được thành quả của sự tăng trưởng đã kéo dài từ nhiều năm qua.

Kết quả này là nhờ ngành đã chủ động xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm và bám sát các chủ trương của Đảng, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong bảo vệ và phát triển rừng, thúc đẩy ngành gỗ phát triển bền vững. Cùng với đó là sự gắn kết, tham gia mạnh mẽ từ hiệp hội, doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến gỗ.

Thưa Quý độc giả!

Hiện ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản phát triển mạnh với nhiều thành phần kinh tế. Đồ gỗ Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 100 nước và vùng lãnh thổ; trong đó, các thị trường chủ yếu là Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Để mở rộng thị trường xuất khẩu, ngành gỗ đã chủ động đàm phán quốc tế, đặc biệt là về quy định gỗ hợp pháp để mở của thị trường và tháo gỡ các khó khăn trong xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tại các thị trường Lào, Campuchia, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc hay Australia, giúp các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tiếp cận các thị trường mới, các xu hướng mới, cũng như làm chủ được sự phát triển của mình.

Trong những tháng còn lại của năm 2018, ngành gỗ sẽ tiếp tục duy trì và đa dạng hóa nguồn gỗ nhập khẩu, cố găng tiếp cận nguồn nguyên liệu từ các thị trường ít rủi ro, đồng thời xây dựng các khu rừng gỗ lớn, gỗ có chứng chỉ để chủ động hơn về nguồn nguyên liệu thông qua liên kết chuỗi giữa người trồng rừng với công ty chế biến để gia tăng giá trị xuất khẩu, để đưa ngành gỗ đạt mục tiêu xuất khẩu trong năm nay.

BBT Gỗ Việt