Gỗ Việt số 104 - Tháng 9, năm 2018

01/10/2018 09:23
Gỗ Việt số 104 - Tháng 9, năm 2018

Thưa Quý độc giả!

Nhiều người đã ví rằng, Hội nghị “Định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu” do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vào tháng trước, giống như hội nghị Diên Hồng của ngành gỗ, là một cú hích để tạo động lực phát triển cho ngành trong thời gian tới.

Nhưng để thực hiện tốt những chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ, tự thân các doanh nghiệp đã phải trở thành một mũi tấn công mạnh mẽ, để biến những thách thức trở thành cơ hội, biến những tiềm năng trở thành bước đột phá lớn để hoàn thành mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỉ USD vào năm 2025 mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra. Đó không phải là mục tiêu quá tầm với các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Ngô Sỹ Hoài, phó Tổng thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cho biết, cách đây hơn 10 năm, khi cố Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Công Tạn nói về mục tiêu 1 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu lâm sản, nhiều người còn cho là duy ý chí, là viển vông. Nhưng cũng chỉ trong khoảng thời gian đó, ngành gỗ đạt con số xuất khẩu 8 tỉ USD.

Thưa Quý độc giả!

Để ngành gỗ phát triển sau Hội nghị này, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, và cần sự chung tay của tất cả các bên liên quan, đầu tiên, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp phải tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Luật Lâm nghiệp năm 2017, trong đó có điểm mới quan trọng là coi lâm nghiệp là ngành kinh tế kỹ thuật đặc thù, liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm lâm nghiệp từ quản lý, bảo vệ, phát triển đến sử dụng rừng, chế biến và thương mại lâm sản.
 
Các Bộ, ngành, nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp luật có liên quan, cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư tốt hơn nữa cho ngành chế biến gỗ và lâm sản phát triển. Khuyến khích đầu tư vào trồng rừng nguyên liệu, đổi mới khoa học công nghệ trong trồng rừng, chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu. Đi liền đó là đẩy mạnh trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, từ tạo giống, trồng, chăm sóc rừng, đến công nghệ chế biến, nâng cao năng suất, chất lượng.
 
Các doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ trong ngành chế biến gỗ và lâm sản, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Làm tốt công tác phát triển thị trường trong và ngoài nước. Nghiên cứu sự phát triển của ngành bất động sản toàn cần và các hiệp định thương mại tự do… là cơ hội tốt để ngành gỗ Việt Nam xâm nhập thị trường thế giới. Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá, vận động người dân, doanh nghiệp thay đổi nhận thức về sử dụng gỗ hợp pháp, thay đổi tập quán sử dụng gỗ rừng tự nhiên sang rừng trồng. Kiên quyết không sử dụng gỗ bất hợp pháp. Và chúng ta cần tôn trọng luật pháp quốc tế, sử dụng nguyên liệu hợp pháp, nghiên cứu thị trường quốc tế, phòng tránh tranh chấp có thể xảy ra.
 
BBT Gỗ Việt