Gỗ Việt số 106 - Tháng 11, năm 2018

26/11/2018 15:35
Gỗ Việt số 106 - Tháng 11, năm 2018

Thưa Quý độc giả!

Một lần nữa, những căng thẳng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đặt ngành gỗ Việt Nam vào sự thận trọng hơn bao giờ hết, chúng ta đón nhận những cơ hội, nhưng cùng với đó là những rủi ro khôn lường. 

Đã có những bài học lớn cho việc tăng đột biến khối lượng xuất khẩu mặt hàng nào đó từ Việt Nam vào Mỹ, đặc biệt trong thời điểm chính quyền nước này áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm xuất khẩu từ  Trung Quốc. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ Mỹ tiến hành điều tra lẩn tránh thuế, hoặc điều tra chống bán phá giá đối với doanh nghiệp xuất khẩu của chúng ta. Như bài học từ các doanh nghiệp thép trong nước đã phải trả giá quá đắt, khi Bộ Thương mại Mỹ áp dụng đòn trừng phạt là áp thuế chống bán phá giá ở mức cao lên tới 199,76%; thuế đặc biệt lên đến 256,44% với sản phẩm thép xuất khẩu từ Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bộ Thương mại Mỹ cho rằng, những sản phẩm thép giả xuất xứ  Việt Nam đã né tránh thuế chống bán phá giá của Mỹ. Và thiệt thòi chính là các doanh nghiệp trong nước.

Thưa Quý độc giả!

Để tránh trường hợp bị Mỹ trừng phạt thuế như đối với mặt hàng thép, các doanh nghiệp gỗ Việt Nam cần phải lưu ý tình trạng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký đầu tư vào Việt Nam, để lấy xuất xứ xuất khẩu sang Mỹ. Với sự tham gia của các nhà sản xuất Trung Quốc, xuất khẩu đồ gỗ xuất xứ Việt Nam sang Mỹ sẽ tăng đột biến, gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất đồ gỗ ở Mỹ. Nếu tình trạng này xảy ra, phía Mỹ sẽ chú ý đến mặt hàng đồ gỗ và dẫn đến bị áp thuế chống bán phá giá, gây thiệt hại lớn cho chính chúng ta. Để tránh khỏi cái bẫy này, trách nhiệm không chỉ thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước mà còn bắt đầu từ chính các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ, những người cần tỉnh táo và nhìn ra lợi ích lâu dài trong cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc này.

Ban Biên tập Tạp chí Gỗ Việt