Gỗ Việt số 107 - Tháng 12, năm 2018

27/12/2018 22:18
Gỗ Việt số 107 - Tháng 12, năm 2018

Thưa Quý độc giả!

Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLE GT) giữa Việt Nam và EU đã chính thức ký kết, nhưng câu hỏi được đặt ra là liệu các doanh nghiệp gỗ Việt Nam đã sẵn sàng để đáp ứng những qui định của Hiệp định hay chưa, và nếu chúng ta vẫn còn ngồi chờ đợi thì sẽ đánh mất những cơ hội nào ở phía trước?

Hiệp định nhằm giúp tăng cường quản trị rừng, giải quyết tình trạng khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ và các sản phẩm gỗ hợp pháp của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU và các thị trường khác. Ở góc độ vĩ mô và quản lý nhà nước, Hiệp định này yêu cầu chúng ta tiếp tục tham gia vào quá trình hoàn thiện chính sách ngành lâm nghiệp và đảm bảo rằng gỗ khai thác bất hợp pháp không được đưa vào thị trường Việt Nam. Các cam kết của VPA/FLE GT đã được quy định trong Luật Lâm nghiệp Việt Nam, sẽ có hiệu lực từ 1/1/2019. Luật mới này nghiêm cấm việc nhập khẩu gỗ được sản xuất bất hợp pháp vào Việt Nam.

Cùng với đó, các cơ quan quản lý sẽ phải tổ chức tuyên truyền cho các doanh nghiệp và những người trồng rừng nắm rõ những quy định của hiệp định; đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực thi; tổ chức đánh giá xây dựng hệ thống cấp chứng chỉ rừng Việt Nam. Với những công việc chuẩn bị đó, đến đầu năm 2021, khi hiệp định chính thức đưa vào thực thi, cơ quan quản lý, người trồng rừng và các doanh nghiệp đã phải sẵn sàng với  các điều kiện cam kết.  Đó là ở khía cạnh quản lý nhà nước, đối với các doanh nghiệp, họ phải làm gì để bắt đầu khai phá thị trường lớn này, đó là tự đánh giá năng lực của minh có phù hợp với các tiêu chí để được xếp vào danh mục loại một (doanh nghiệp minh bạch) hay không, cùng lúc đó các doanh nghiệp sẽ tự chủ trong việc xuất khẩu gỗ và có khả năng mở rộng thị trường.

Thứ hai, và đơn giản hơn, là nâng cao năng lực quản lý và sản xuất dựa trên nền tảng hiện có. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần xác định rà soát lại toàn bộ quy trình hiện có để có được nguồn gốc gỗ đầu vào hợp pháp, rà soát chuẩn bị các hồ sơ để giải trình nguồn gỗ nhập là hợp pháp, vì đó là những biện pháp mang tính kĩ thuật quan trọng.

Suy cho cùng, sự sẵn sàng của các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam để đáp ứng với Hiệp định (VPA/FLE GT) chỉ được biết đến, nếu họ bắt đầu mọi thứ với văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh được gây dựng theo sự phát triển của nền kinh tế cả nước.

Ban Biên tập Tạp chí Gỗ Việt