Gỗ Việt số 123_Tháng 6 năm 2020

26/06/2020 04:14
Gỗ Việt số 123_Tháng 6 năm 2020

Bất chấp nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu và nguy cơ suy thoái tại một số quốc gia do tác động của dịch Covid-19, Việt Nam vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% trong năm 2020. Mục tiêu này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố tại một hội nghị trực tuyến gần đây với sự tham gia của hàng nghìn đại diện doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Thưa Quý độc giả!.

Mục tiêu đầy tham vọng này cao hơn nhiều so với dự báo 2,7% của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Thậm chí với dự báo của IMF, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn cao hơn so với mức dự báo dành cho các quốc gia trong khu vực và Việt Nam sẽ tiếp tục là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á.

Tham vọng này không viển vông vì nó dựa trên nền tảng của việc khống chế được dịch Covid-19 suốt thời gian qua, nhờ đó, Việt Nam nhận được sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế và nó được kì vọng sẽ giúp chúng ta thu hút thêm nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài.

Các chuyên gia đánh giá, khống chế dịch Covid-19 và từng bước đưa xã hội và nền kinh tế vận hành trở lại bình thường sẽ là bước ngoặt để Việt Nam rời khỏi nhóm các nước tăng trưởng như Campuchia, Philippines và gia nhập nhóm các nền kinh tế như Hàn Quốc, Thái Lan mặc dù Việt Nam chưa có được GDP tương đương.

Việt Nam hy vọng sẽ tiếp tục đẩy mạnh và tiếp nhận làn sóng đầu tư từ cuộc thương chiến Mỹ-Trung nhờ môi trường tương đối mở và quan trọng hơn là an toàn với các nhà đầu tư trong thời điểm cả thế giới đang gặp khó khăn vì Covid-19.

Thưa Quý độc giả!

Với riêng ngành gỗ, những đánh giá về khả năng bùng nổ vào cuối năm cũng được đưa ra một cách nghiêm túc khi các doanh nghiệp ngành gỗ bắt đầu lên kế hoạch sản xuất trở lại, định hướng sản phẩm, định hướng thị trường và điều chỉnh các phương thức kinh doanh ở thời điểm này.

Những mô hình kinh doanh trực tuyến được khuyến khích hơn bao giờ hết, việc định vị sản phẩm cốt lõi và cơ cấu sản phẩm được xác định rõ ràng hơn để giúp các doanh nghiệp nhìn thấy cơ hội thoát khỏi những tác động xấu của dịch Covid-19 và đưa ngành gỗ đạt được những mục tiêu cụ thể, đó là duy trì mức tăng trưởng ổn định và mở ra cơ hội cất cánh cho các mục tiêu xa hơn trong tương lai.

BBT Gỗ Việt