Gỗ Việt số 79 - Tháng 6 năm 2016

29/06/2016 13:51
Gỗ Việt số 79 - Tháng 6 năm 2016

Thưa Quý độc giả!

Chuyến thăm chính thức của tổng thống Mỹ Barak Obama (B. Obama) tới Việt nam trong những ngày cuối tháng 5 sẽ nâng cao quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, cũng như tạo ra một hiệu ứng mới về kinh tế, và chắc chắn TPP là một trong những vấn đề được bàn luận chính trong lần sang thăm Việt Nam này của Tổng thống Obama. 

Thưa quý độc giả, TPP chính là cầu nối gắn kết lớn nhất giữa kinh tế Việt Nam và Mỹ, tạo nhiều cơ hội phát triển song phương và thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai nước. Việt Nam có lợi ích to lớn trong Hiệp định này, không chỉ về GDP mà còn là tăng cường xuất khẩu sang Mỹ. Trong chuyến thăm của mình, Tổng thống Obama đã đề cập tới những lợi ích của TPP, cũng như đề cao công cuộc công nghiệp hóa của Việt Nam vì sự phồn vinh trong tương lai. trong các thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam, nền kinh tế Mỹ có dự báo khả quan nhất cho năm 2016.

Nhu cầu của thị trường nội địa Mỹ sẽ tăng mạnh và dự báo tiếp tục có cầu ổn định đối với hàng hóa của Việt Nam; là thị trường không quá khó tính và chưa yêu cầu cao về an toàn thực phẩm và chất lượng. Việc tận dụng những ưu đãi từ TPP cũng sẽ là lợi thế cho xuất khẩu Việt nam trong thời gian tới. Trong nhiều năm qua, các mặt hàng như gỗ và sản phẩm của gỗ, hàng thủy sản là những mặt hàng chủ lực, đóng góp tỉ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt nam sang Mỹ. Đó là cơ hội để ngành gỗ nắm được những mục tiêu xa hơn trong các năm tới, tăng giá trị và chiếm lĩnh thị trường lớn hơn.

Thưa quý độc giả, sự hấp dẫn của thị trường Mỹ cũng đồng nghĩa với sự cạnh tranh từ các đối thủ lớn như Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia, những nước tương đồng với Việt Nam về các mặt hàng xuất khẩu. Nhưng trên hết, chuyến thăm của Tổng thống Obama chính là niềm tin, là động lực khiến các nhà đầu tư Mỹ tăng cường rót vốn vào Việt Nam.

Ban Biên tập Tạp chí Gỗ Việt