Gỗ Việt số 81 - Tháng 8 năm 2016

27/08/2016 16:19
Gỗ Việt số 81 - Tháng 8 năm 2016

Thưa Quý độc giả!
“Chỉ tiến không lùi”, là chỉ thị của thủ tướng chính phủ nguyễn Xuân Phúc khi kết luận phiên họp thường kì của chính phủ mới đây. thủ tướng nhận định nhiệm vụ tăng trưởng đạt 6,7% là khó khăn, nhưng tinh thần chỉ đạo của chính phủ là còn thời gian, còn cơ hội thì còn cố gắng, kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, thách thức; phát huy tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực trong và ngoài nước; nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. 

Còn trước đó, tại Hội nghị tổng kết tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 6 tháng đầu năm, định hướng giải pháp 6 tháng cuối năm do Bộ công thương vào tháng 7, thủ tướng nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các bộ tập hợp kiến nghị của các ngành thủy sản, dệt may, dầu khí, gỗ… để kịp thời có những tháo gỡ vướng mắc, điều chỉnh chính sách, hỗ trợ các ngành, doanh nghiệp thuận lợi hơn trong sản xuất, kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm.
Ngành gỗ nói riêng cũng đang gặp nhiều khó khăn, khi xuất khẩu tăng thấp, nhập khẩu giảm, sức ép tăng giá lớn, chi phí vận chuyển thêm vào những thách thức nữa cho các doanh nghiệp. Rất nhiều mối lo riêng về khả năng đạt mục tiêu xuất khẩu trong năm 2016, khi những mặt hàng thế mạnh của ngành gỗ Việt nam bị cạnh tranh gay gắt, hay ngành dăm gỗ gặp khó khăn suốt thời gian qua. 
Thưa quý độc giả, theo ước tính của ông nguyễn tôn Quyền – chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt nam, vào thời điểm này đơn hàng sản phẩm đồ gỗ trong nhà và nội thất rất nhiều, chính vì vậy, Hiệp hội hoàn toàn tin tưởng mục tiêu xuất khẩu của ngành sẽ đạt được như kỳ vọng. Và với tinh thần không lùi bước như chỉ đạo của thủ tướng, ngành gỗ quyết tâm về đích như dự kiến, và tái hiện cú lội ngược dòng thần kì như năm ngoái, khi đưa giá trị xuất khẩu gỗ chạm mục tiêu đề ra ban đầu. 
Ban Biên tập Tạp chí Gỗ Việt