Gỗ Việt số 93 - Tháng 9, năm 2017

26/09/2017 21:58
Gỗ Việt số 93 - Tháng 9, năm 2017

Thưa Quý độc giả!
trong một thời gian dài tìm hiểu cơ chế hoạt động và khả năng phát triển của các làng nghề gỗ truyền thống dọc theo chiều dài đất nước. những người làm báo chúng tôi đã thấu hiểu phần nào những khó khăn, thách thức, cũng như cơ hội mà các làng nghề gỗ phải đối mặt. những câu chuyện từ làng nghề luôn khiến chúng tôi phải đánh giá cẩn trọng, lắng nghe và tìm ra câu trả lời chính xác cho không chỉ riêng mình, mà cho cả những vấn đề lớn hơn về sự liên kết, sự phát triển và sự đóng góp của làng nghề đối với ngành công nghiệp gỗ Việt nam trong quá trình tiếp cận, chinh phục thị trường thế giới. 

Như một doanh nghiệp của làng nghề phía Bắc chia sẻ, để có thể theo kịp sự phát triển của Bình Dương cũng đã là một thách thức với các làng nghề miền Bắc. Khi các doanh nghiệp trong làng nghề đầu tư nhỏ, dây chuyền sản xuất khép kín, không tiếp xúc được với các khách hàng lớn trên thế giới, cùng với đó là việc thiếu thông hiểu những cơ chế, chính sách, thủ tục của quá trình xuất khẩu. 
Không chỉ là những vấn đề lớn của một doanh nghiệp sản xuất, mà còn là vấn đề lao động, khi những người thợ miền Bắc phần lớn vẫn làm việc theo xu hướng thời vụ, và thiếu sự tập trung của một thợ thủ công bình thường. tiếp đó, nguồn nguyên liệu phục vụ cho xuất khẩu ra các thị trường lớn, ở miền nam, các doanh nghiệp trong làng nghề đã tuân thủ rất tốt các qui định về nguồn gốc xuất xứ và luôn tạo ra động lực phát triển cho mình. 
Thưa Quý độc giả!
Những câu chuyện tưởng như đơn giản nhưng cũng đã làm hao tổn khá nhiều năng lực phát triển của làng nghề gỗ truyền thống miền Bắc. Đó cũng là câu hỏi khiến những người thực hiện tạp chí Gỗ Việt đau đáu nhiều năm nay: làm sao để làng nghề gỗ truyền thống có một vị trí xứng đáng trong ngành công nghiệp gỗ Việt nam, và đúng với giá trị mà nó mang lại mới là đích đến mà tất cả chúng ta đều hướng tới.
       BBT Gỗ Việt