Gỗ Việt số 97 - Tháng 1+2, năm 2018

02/02/2018 08:46
Gỗ Việt số 97 - Tháng 1+2, năm 2018

Kinh tế Việt nam 2017 đạt nhiều thành tích tốt với hàng loạt chỉ tiêu gây ấn tượng. tăng trưởng GDP cả năm 2017 đạt 6,81%, cao hơn mục tiêu 6,7%; lạm phát 3,53%, thấp hơn mục tiêu 4%; cùng với đó là nhiều thông tin tốt lành về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sự khởi sắc của thị trường chứng khoán, dự trữ ngoại hối tích lũy ngày càng cao... 

Nhưng ấn tượng nhất trong các con số trên không gì khác hơn là tăng trưởng GDP. Bởi vì trước đó vào quý 2-3, nhiều dự báo của các tổ chức quốc tế và các chuyên gia đồng loạt nhận định mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% năm 2017 là nhiệm vụ bất khả thi. 
Thêm vào đó, tăng trưởng vượt mục tiêu nhưng lạm phát lại thấp hơn mức 4% đề ra. Điều này phần nào cho thấy những cải cách sâu rộng trong điều hành kinh tế vĩ mô đã bắt đầu phát đi tín hiệu tích cực, với điểm nhấn là môi trường khởi nghiệp và đầu tư ngày càng tốt hơn so với nhiều năm trước đây. 
Cùng chung với thành công của nền kinh tế, ngành gỗ Việt nam cũng đạt được bước tiến lớn khi đạt giá trị 8 tỉ USD xuất khẩu, đó là con số rất khích lệ vì trong năm ngành cũng gặp rất nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu, chi phí sản xuất tăng cao và sức cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường thế giới. 
Nhưng trong những thành tựu đạt được của cả nền kinh tế nói chung và ngành gỗ nói riêng, chúng ta không được ngủ quên trên thành công, cũng như đặt ra những mục tiêu mới cho năm 2018. 
Thưa Quý độc giả!
Năm 2018 có rất nhiều thách thức chờ đợi ở phía trước, nhưng có cả những thuận lợi và những tín hiệu lạc quan chào đón nền kinh tế Việt nam và ngành gỗ nói riêng. chúng ta lấy năm 2017 và những thành tựu trong suốt thời kì đổi mới để làm nền tảng phát triển, cũng như khiến cho nền kinh tế Việt nam cất cánh thật sự, và ngành công nghiệp đạt được những thắng lợi mới.
 Ban Biên tập Tạp chí Gỗ Việt