Gỗ Việt_ Tháng 9.2018_Chuyên trang Gỗ cứng Hoa Kỳ

19/09/2018 11:20
Gỗ Việt_ Tháng 9.2018_Chuyên trang Gỗ cứng Hoa Kỳ

Thưa Quý độc giả!

Trong vài năm gần đây, thị trường xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ toàn cầu đã có sự dịch chuyển rất mạnh mẽ. Điều này được khẳng định trong các trang tiếp theo của Phụ trương.

Động lực của sự dịch chuyển này là Châu Á và một trong những lợi ích mà nó mang lại là tài nguyên rừng gỗ cứng rất dồi dào của Hoa Kỳ đã giúp giảm áp lực lên rừng tự nhiên của Châu Á. Vẫn còn nhiều dư địa cho tăng trưởng nếu như sự phục hồi kinh tế được duy trì và thu nhập tiếp tục tăng khi điều kiện sống được cải thiện. Nhưng cũng có cả những thách thức.

Trong nhiều năm qua, những người điều hành AHEC đã nói nhiều đến tiếp thị gỗ bền vững. Điều này có nghĩa là gì? Cân bằng cầu và khai thác gỗ với tăng trưởng của rừng và đa dạng loài là một sự lý giải. Ví dụ như gỗ sồi đỏ và gỗ thích mềm, thậm chí cả gỗ anh đào, hiện đang có tăng trưởng lớn hơn rất nhiều so với nhu cầu.

Trong trường hợp của Việt Nam, với năng lực sản xuất đồ gỗ đang mở rộng, chỉ có 16% gỗ cứng nhập khẩu từ Hoa Kỳ là sồi đỏ, trong khi loài gỗ này chiếm tới 30% trữ lượng rừng của nước Mỹ. Vì vậy, các bài viết trong Phụ trương này sẽ chú trọng cung cấp thêm nhiều thông tin về gỗ Hoa Kỳ như là một nguồn nguyên liệu bền vững và rất tốt cho sản xuất ván sàn và đồ mộc. Với kỹ thuật biến tính nhiệt (TMT) gỗ cứng, việc sử dụng các loài gỗ của Hoa Kỳ có thể dịch chuyển từ nguyên liệu cho đồ gỗ nội thất sang nguyên liệu cho các sản phẩm ngoại thất.

Cũng trong khuôn khổ Phụ trương gỗ cứng Hoa Kỳ này, chúng tôi hy vọng rằng người đọc có thể tìm thấy những hình ảnh có thể truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế, các kiến trúc sư và các nhà sản xuất trên khắp vùng Đông Nam Á. Ông Michael Buckley, Chuyên gia, tư vấn biên tập Gỗ cứng Hoa Kỳ -  một nguồn nguyên liệu bền vững.

Michael Buckley/Ban biên tập Gỗ Việt