Hoàn thiện sản phẩm gỗ: Khoa học tạo ra sự phát triển

30/11/2018 08:29

Hoàn thiện gỗ mang tính khoa học hơn là một nghệ thuật, và làm cho sản phẩm theo đúng chuẩn mực có thể là một thách thức đối với người hoàn thiện gỗ.

Các thành viên tại Hội thảo chuyên đề hoàn thiện gỗ IWF 2018 được tổ chức vào ngày cuối tháng 10 vừa qua tại Trung tâm Đại hội Thế giới Georgia ở thành phố Atlanta khẳng định, việc hoàn thiện một sản phẩm gỗ mang tính khoa học nhiều hơn một nghệ thuật, tuy nhiên họ đã cung cấp thêm nhiều thông tin sâu rộng về quản lý, hoàn thiện và trang thiết bị để giúp công việc gia công hoàn thiện gỗ của họ tốt hơn. Ông Phil Stevenson đến từ công ty AWFI (Mỹ) đã nói về việc thiết lập một hệ thống hoàn thiện trong công ty, thiết lập các tiêu chuẩn hoàn thiện, đo lường hiệu suất và phát triển đào tạo. Ông đề xuất ngành gỗ cần tạo ra một quy trình có tính chuẩn mực để có thể áp dụng ở bất kì quốc gia nào trên thế giới. Ông cũng cho biết khi nào tự động hoá quá trình này, và mô tả các loại thiết bị hoàn thiện khác nhau và cách thiết lập các quy trình chuẩn, thì khi đó ngành gỗ sẽ có một bước phát triển mới. Chuyên gia Jason Chiu thuộc Trung tâm Chế biến Gỗ Tiên tiến, Đại học British Columbia, đặt ra một câu hỏi thú vị rằng, liệu quá trình hoàn thiện gỗ của các doanh nghiệp chế biến trên toàn thế giới đã tạo lợi nhuận hay chưa. Ông cũng đề cập tới việc tạo ra những ý tưởng mới trong việc chuẩn bị mặt cắt, cả quá trình làm nhẵn bề mặt.

Trong khi đó, chuyên gia David Jackson của công ty Gemini Coatings mô tả cách thức hoàn thiện mà nhiều xưởng sản xuất có thể chưa áp dụng, chẳng hạn như hoàn thiện bằng công nghệ sơn hai thành phần gốc polyurethane, polyester đa thành  phần và UV. Ông cũng đưa ra các ví dụ về các loại bề mặt hoàn thiện trông đẹp như thế nào bằng các ứng dụng khác nhau, và cho rằng việc hoàn thiện bề ngoài rõ ràng là một phần đáng chú ý để cải thiện hơn nữa. Les Smith của Công ty Sherwin- Williams đề cập một bức tranh rộng lớn về quá trình hoàn thiện và tương lai của các công nghệ ứng dụng và xu hướng sơn phủ. Smith đã trình bày chi tiết về tiến độ chất lượng của việc hoàn thiện và cải thiện chất lượng nước trong các sản phẩm không có formaldehyde.

Massimo Di Russo, tổng giám đốc của Cefla Bắc Mỹ, so sánh hiệu quả của công nghệ phun thủ công và tự động. Ông cho thấy thông số kỹ thuật cho một hệ thống pit tông độc lập có thể sản xuất 12 nhà bếp một tuần cho đến một hệ thống lớn có thể hoàn thiện 55 nhà bếp trong cùng một thời gian. Ông cũng thảo luận về các ứng dụng robot cho gia công các chi tiết cong, in kỹ thuật số và họa tiết, và các tiến bộ của ngành công nghiệp 4.0 có thể ảnh hưởng đến giám sát công việc hoàn thiện và bảo trì dự phòng. Don Kuser của công ty Ván ép Bắc Mỹ thảo luận về in kỹ thuật số và nhuộm màu trên các sản phẩm gỗ, và những công nghệ này đang ảnh hưởng đến hoàn thiện gỗ như thế nào. Kuser thấy công nghệ này là công nghệ của tương lai, nhưng nó không được sử dụng rộng rãi ngoại trừ sàn gỗ. Ông mô tả các tính năng của sản phẩm và cách công ty của ông in kỹ thuật số ở New Jersey.

GV-106