HỘI THẢO NGÀNH GỖ THẾ GIỚI: Vai trò của gỗ trong thiết kế và xây dựng

02/05/2018 08:56
HỘI THẢO NGÀNH GỖ THẾ GIỚI: Vai trò của gỗ trong thiết kế và xây dựng

Hội thảo về gỗ lần thứ 8, là kênh nổi tiếng dành cho các kiến trúc sư, kỹ sư, giám định viên chất lượng và chuyên gia về gỗ đã diễn ra vào ngày 15 tháng 2 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Cape Town (Nam Phi). 

Với số thành viên tham dự tăng lên gấp 10 lần kể từ khi thành lập vào năm 2011, sự kiện năm nay có chủ đề “Cảm hứng từ gỗ”, tạo điều kiện cho các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng nhau chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về tiềm năng của gỗ trong thiết kế và xây dựng.
Được tổ chức lần đầu tiên trong mối quan hệ đối tác với Diễn đàn Holzbau, nền tảng hàng đầu cho các hội thảo chuyên ngành đẳng cấp thế giới về kiến trúc và thiết kế gỗ, Wood Conference đã tổ chức các hội thảo gỗ và các chuyên gia trong ngành và các đại biểu đến từ Nam Phi và nước ngoài. 


Hội thảo đã giới thiệu một số chủ đề từ tiểu bang về lâm nghiệp địa phương đến lợi ích của việc bắt tay với BIM, hoặc xây dựng mô hình thông tin/quản lý thông tin với gỗ để cho luồng công việc tốt hơn, có hiệu quả và kỹ thuật tốt. 
Các cuộc thảo luận từ các cuộc đàm phán đã chỉ rõ rằng: chúng ta cần sử dụng nhiều gỗ hơn trong thiết kế và xây dựng; thiết kế kỹ thuật số và gỗ tạo thành một sự kết hợp hết sức sáng, giải quyết một loạt các thách thức về thiết kế và kiến trúc; và ngoài việc có vai trò tốt trong xây dựng nhà ở, công việc thiết kế, nền kinh tế xanh toàn cầu và nhiều hơn nữa. Được sử dụng nhiều hơn trong các lĩnh vực này và các lĩnh vực khác, gỗ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm phát thải khí nhà kính trên toàn thế giới. 
Werner Slabbert Jnr, Giám đốc Điều hành của Eco Log Homes, đã tham dự Hội thảo Gỗ năm nay, đưa ra một cuộc thảo luận tập trung vào các vấn đề ô nhiễm, phát thải khí nhà kính và giảm thiểu các vấn đề này bằng các luật thuế carbon khác nhau.
Ông lập luận rằng xây dựng gỗ, ước tính chiếm khoảng 70% tổng số nhà ở các nước phát triển, có tiềm năng trở thành vật liệu tiên phong, không chỉ trong việc giảm lượng khí thải carbon trong các tòa nhà công cộng và tư nhân mà còn trong việc hấp thụ carbon trong quá trình sản xuất. 
Slabbert kết luận rằng việc liên tục đào tạo cả các đơn vị thương mại và người tiêu dùng để họ có một sự thay đổi chung trong suy nghĩ và nhận thức, là chìa khóa để phát triển thị trường để xây dựng các tòa nhà bằng gỗ tại địa phương.
Ông khẳng định, cách tốt hơn là tiếp cận những người dân Nam Phi bình thường thông qua các tòa nhà cơ sở hạ tầng công cộng được xây dựng bằng gỗ, và đại diện trong ngành làm đại sứ không chỉ cho các thương hiệu của họ mà còn cho ngành xây dựng nói chung. 
Hội thảo gỗ năm 2018 lại một lần nữa là cơ hội tuyệt vời cho các chuyên gia ngành công nghiệp, sinh viên và thậm chí cả công chúng quan tâm đến gỗ như là một thiết kế hoặc vật liệu xây dựng để tìm hiểu thêm về những đặc tính tuyệt vời của vật liệu xanh này và những đổi mới bắt nguồn từ Nam Phi và ở nước ngoài khai thác tiềm năng cho các giải pháp sáng tạo cho những thách thức của con người trên toàn thế giới “, Slabbert nói. 
“Rất cảm ơn các nhà tổ chức cho hội nghị diễn ra tốt đẹp, tiếp tục đưa gỗ trở thành điểm nhấn tại một thời điểm khi xây dựng xanh và tính bền vững ngày càng trở thành vấn đề cấp thiết đối với hạnh phúc và sự sống còn của con người”.  
GỖ VIỆT số 99