NGÔI NHÀ BÊN DÒNG SUỐI

28/05/2018 09:33
NGÔI NHÀ BÊN DÒNG SUỐI

Nằm bên dòng suối ancaster (Canada) là một ngôi nhà nhiều thế hệ của một cặp vợ chồng và cha mẹ già của họ. Ngôi nhà có hai khu riêng biệt, mỗi khu tạo thành không gian  theo chiều dọc chứa đựng đầy đủ vật dụng của một ngôi nhà. Các không gian vuông góc với nhau, tạo ra một khoảng lùi góc cảnh bên cạnh lối đi và có cả góc đọc sách ở góc phòng. 

Bên phía của phòng cha mẹ nằm ở tầng trệt với không gian sinh hoạt và ăn uống nhìn ra bên ngoài sân. Phía này được bố trí như một căn hộ riêng với các tính năng bổ sung để đáp ứng những vấn đề cụ thể mà người già có thể phải đối mặt. Trong đó có việc giảm  tối đa đặt nhiều các bồn rửa và các công tác điện để giảm thiểu các vấn đề mà người già hay quên như: bồn rửa còn chảy hoặc  lò nướng quên chưa tắt.

Chạy song song với dòng suối là không gian sinh hoạt chính. Nhà bếp ở cuối phía nam của ngôi nhà. Đặt trong một không gian cao gấp đôi, trần hình chóp cao tạo ra một không gian rộng mở về phía con suối, sân trong, và hướng lên trời.

Một cầu thang xoắn ốc bằng gỗ kết nối phòng khách với toàn bộ tầng hai, tạo ra một khoảnh khắc độc đáo kết nối giữa các tầng. Độ cong của cầu thang càng mở ra khi lên cao và trở thành trần của lớp liền kề, tạo ra hiệu ứng như chiếc chong chóng dẫn đến không gian của cha mẹ. 



Tầng trệt của ngôi nhà được phủ một lớp đá vôi algonquin dày uốn lượn đẹp mắt. Lớp gạch được thiết kế để làm nổi hàng gạch và phân lớp tạo thành đá trầm tích này. Những lớp đá cao ở đỉnh cao nhất được ghép với lớp gạch phía dưới. Các mối nối ngang được làm sâu và các khớp đứng được làm đầy để làm nổi bật bề mặt của đá. 

Để giảm mức tiêu thụ điện năng, ngôi nhà đã kết hợp rất nhiều hệ thống lấy năng lượng từ mặt trời  được lắp đặt trên hai mái nhà bằng phẳng. Kết hợp với ánh sáng LED, những biện pháp này làm giảm tối thiểu năng lượng tiêu thụ của ngôi nhà để nó không chỉ thoải mái trong khí hậu miền Bắc Canada mà còn đáp ứng mục tiêu cho thách thức tồn tại đến năm 2030 của ngôi nhà. 
GỖ VIỆT số 100