Phía sau những con số - gỗ cứng hoa Kỳ xuất Khẩu sang Đông nam Á Là sự cam kết của AHEC

23/09/2018 16:36

Bằng rất nhiều biện pháp, xuất khẩu gỗ cứng của Hoa Kỳ sang Đông Nam Á đã đạt mức kỷ lục trong năm 2017. Về giá trị tính theo USD, Đông Nam Á đã nhập hơn 260 triệu USD gỗ cứng Hoa Kỳ vào năm 2017.Tương ứng gần 550.000 m3 gỗ cứng, hoặc hơn 18.000 container có kích thước 40 feet. Con số này tăng 20% so với năm ngoái và là năm kỷ lục xuất sang thị trường Việt Nam, Malaysia và Philippines.

Tổng kết lại, Đông Nam Á nhập khẩu một lượng lớn gỗ cứng Hoa Kỳ hơn tất cả các nước châu Âu, và nhanh chóng bắt kịp EU về tổng giá trị. Các loài gỗ cứng phổ biến nhất của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á là uất kim hương, chiếm 52% lượng nhập khẩu của khu vực về số lượng. Ngoài ra, ở Đông Nam Á cũng phổ biến nhập khẩu gỗ sồi trắng Hoa Kỳ, chiếm 22% thị trường trong khu vực về khối lượng. Nhiều loài gỗ Hoa Kỳ khác cũng đã trở nên phổ biến tại Đông Nam Á vào năm ngoái, nhưng có lẽ một trong những loại gỗ được biết đến nhiều nhất là sồi đỏ Hoa Kỳ. Một loài độc đáo nhất của đất nước này, đây là loại gỗ được đánh giá cao vì sự độc đáo về màu sắc của nó, các mẫu hoa văn gỗ dạng xoáy, và dễ dàng cho thợ mộc xử lý và đánh bóng. Gỗ sồi đỏ từ lâu đã trở thành loại gỗ cứng phổ biến nhất của Hoa Kỳ tại Trung Quốc, và trong hai năm qua, nó trở nên phổ biến hơn ở Đông Nam Á. Tổng cộng, trong năm 2017 khu vực này đã nhập gỗ sồi đỏ tăng 28% so với năm 2016, với kim ngạch lên tới trên 20 triệu USD.

Việt Nam dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á với mức tăng tiêu dùng 22%. Tính đến năm 2017, Việt Nam chiếm hơn 7% thị trường xuất khẩu gỗ cứng của Hoa Kỳ và 81% thị trường Đông Nam Á. Phần lớn lượng tiêu thụ gỗ cứng Hoa Kỳ của Việt Nam là nguyên liệu gỗ dành cho ngành xuất khẩu đồ nội thất đang bùng nổ và do nhu cầu sử dụng sàn gỗ. Việt Nam, giống như hầu hết các nước Đông Nam Á, là một thị trường ưa thích loại uất kim hương. Tuy nhiên, nhiều quốc gia khác trong khu vực đơn giản coi việc sử dụng uất kim hương là để cạnh tranh về giá trực tiếp so với các loài gỗ khác trong khu vực như cao su và keo. Thực tế, uất kim hương là một trong những loại gỗ tốt nhất trên thế giới về độ cứng và tỷ lệ trọng lượng, nó dễ dàng được xử lý bằng máy móc và thích ứng với keo. Thị trường gỗ uất kim hương tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng, và được các nhà sản xuất châu Á hỗ trợ, họ hiểu rằng gỗ uất kim hương là lựa chọn hoàn hảo với chi phí thấp.

Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ vẫn cam kết phát triển hồ sơ và thị phần gỗ cứng Hoa Kỳ trên toàn thế giới từ các văn phòng của chúng tôi tại Hongkong, Osaka, Dubai, London, Mexico City và trụ sở chính của chúng tôi tại Washington DC. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ thương mại vào năm 2018 và hơn thế nữa thông qua các triển lãm thương mại, dự án thiết kế, sự kiện, báo cáo thị trường và những khuyến cáo trung thực.

Tripp Pryor, Giám đốc chương trình quốc tế,  Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ

GV09 - PTGCHK