Sáng tạo gỗ với công nghệ

16/06/2017 09:36
Sáng tạo gỗ với công nghệ

Chỉ khi thấy thị trường linh kiện với một nhãn hiệu tiêu dùng điện tử nổi tiếng có thể bị bão hòa, một người thợ đóng gỗ Phần Lan Petri Koivusipilä đã đưa ra một sản phẩm mới và đầy sáng tạo để xóa tan tình trạng này. Ông đã chứng minh có thể tạo ra sản phẩm là hộp chứa iPad bằng gỗ tuyệt đẹp, vừa khít với chiếc iPad. Không những thế, sản phẩm này và tất cả các sản phẩm khác của ông hiện nay đã được cấp chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm PEFC! 

Có trụ sở tại Fiskar miền Nam Phần Lan, thợ đóng gỗ Petri Koivusipilä chuyên chế tạo và sản xuất các sản phẩm gỗ sáng tạo, đa chủng loại. Các sản phẩm của ông được làm từ gỗ sồi, đu, đoan, thích và các loại gỗ khác mà có nguồn gốc từ Fiskars Laatupuu. Fiskars Laatupuu là một công ty đang sản xuất đồ gỗ chất lượng cho thợ đóng gỗ và những người thợ thủ công tại làng Fiskars, đối với nhiều thế hệ đây là trung tâm nổi tiếng về nghệ thuật và thiết kế của Phần Lan.
Phần lớn gỗ cung ứng từ rừng địa phương được sử dụng tại xưởng của Koivusipilä. mỗi khúc gỗ được xẻ riêng rẽ để đem lại hiệu quả cao nhất cho những người đóng gỗ và thợ mộc. 
Koivusipilä cho biết sống ở Fiskars có rất nhiều lợi thế”, ông đã tổ chức hội thảo chuyên ngành của riêng mình tại các làng nghề từ năm 2005. “Chỉ cần 15 loài gỗ bản địa khác nhau được xẻ ra làm đồ gỗ.” Thật dễ dàng để chọn đúng vật liệu theo từng nhu cầu của khách hàng”. 
“Đây thực sự là sản phẩm địa phương. Ngoài các loại gỗ thông thường được cung cấp như gỗ bulô và thông Scots, các khu rừng ở Fiskars còn cung cấp một số loài cây gỗ quý hiếm ở các vùng miền khác của Phần Lan, chúng được xẻ, sấy và bảo quản ngay tại xưởng của chúng tôi!” 
Cách đây một thế kỷ, những chiếc máy cày Fiskars dạng ngựa kéo đã và đang được sản xuất tại những công trình nơi Koivusipilä sản xuất bàn ghế, nhà bếp và đồ nội thất hội nghị cũng như những món quà sáng tạo bằng gỗ. Những món quà này bao gồm các hộp đựng iPad bằng gỗ được thiết kế gần đây, đã được chứng minh là một sản phẩm thành công. 
Quy mô kinh doanh của Petri Koivusipilä khá nhỏ, ông chỉ thuê hai người! Trình độ chuyên môn của ông nằm ở việc tạo ra các nguyên mẫu và đáp ứng yêu cầu của các dự án thiết kế nội thất mà ông cam kết hợp tác với các nhà thiết kế và kiến trúc sư cả ở Phần Lan và nước ngoài. Trong số các sản phẩm do Koivusipilä tạo ra có các hộp sách và tủ đựng đồ cung cấp cho Đại sứ quán Phần Lan ở algiers. hiện nay, ông đang làm việc với họa sỹ Ilona Rista để tạo ra bức tường bằng gỗ lắp đặt tại phòng họp của Đại sứ quán Phần Lan tại Paris.
TRÁCH NHIỆM THU HÚT KHÁCH HÀNG
Petri Koivusipilä cam kết lâu dài về tính bền vững. Tháng 11 năm ngoái, ông được trao chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm PEFC và hiện nay tất cả các sản phẩm của ông đều có logo PEFC bên cạnh logo của công ty ông. 
“Khách hàng lâu đời đã quen với cam kết của chúng tôi về tính bền vững, nhưng đối với khách hàng mới, sự hiện diện của sản phẩm trên biểu trưng PEFC là một dấu hiệu cho thấy chúng tôi thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình.” Chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm đã mang lại lợi ích cho công ty của chúng tôi và sự hiện diện của logo PEFC thậm chí còn là yếu tố quyết định giúp chúng tôi giành được những đơn hàng trong thời gian gần đây”.
TÍNH BỀN VỮNG VÀ THẨM MỸ ĐI ĐÔI VỚI NHAU
Cam kết của Petri Koivusipilä về tính bền vững vượt xa nguồn gỗ được quản lý bền vững. Theo truyền thống, phát triển bền vững bao gồm ba nội dung chính: tính bền vững về xã hội, sinh thái và kinh tế. Koivusipilä bổ sung một nội dung nữa để thực hiện đươc ba nội dung trên, đó là thẩm mỹ và đặc biệt là tầm quan trọng của việc thiết kế theo chu kỳ cuộc sống của các sản phẩm gỗ cứng. 
Tuổi thọ của đồ gỗ là hàng trăm năm tuổi. Để đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai, đồ đạc thực sự phải có tính thẩm mỹ và sự lành nghề của người thợ có thể được biết đến trong các chi tiết tinh tế  và trong thiết kế”. 
Truyền thông Phần Lan gần đây đã “phát hiện ra” Koivusipilä và truyền bá con người này. Các sản phẩm của Koivusipilä, đặc biệt là ghế, đã được nhấn mạnh trên truyền hình quốc gia và trong một số tạp chí thiết kế nội thất. một cuốn sách mà xây dựng ghế cổ điển của Phần Lan sẽ được xuất bản vào tháng 5. Cuốn sách tập trung vào tác phẩm cổ điển Phần Lan từ đầu thế kỷ 20. Người ta cũng nêu một số nét cổ điển tiềm năng trong tương lai, bao gồm cả “phân thiết kế mmR” của Koivusipilä. ai biết được, có thể các hộp đựng iPad bằng gỗ cũng sẽ trở thành biểu tượng! 
GỖ VIỆT số 89