TAVICO không những đem lại lợi ích Gỗ tây cho người Việt mà còn tạo ra liên kết chuỗi trong ngành

27/08/2016 21:31

Với qui mô hơn 12 ha ngay kề làng nghề Hố Nai, trải qua 11 năm hình thành và phát triển. TAVICO hiện là trung tâm phân phối gỗ nhập khẩu chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Gỗ Việt có cuộc trò chuyện với Ông Võ Quang Hà, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tân Vĩnh Cửu (Tavico)-  nơi cung cấp nguyên liệu gỗ và tạo ra cơ hội liên kết chuỗi. 

GV: Có lẽ điều mà nhiều khách hàng rất ngạc nhiên khi bước vào Siêu thị gỗ Tây Tavico là sân bóng đá và Hội Quán Gỗ Tây phục vụ ăn trưa hoặc cà phê miễn phí. Điều gì đã thôi thúc ông đầu tư phục vụ việc “chăm sóc tinh thần” cho khách hàng như vậy?
- Ông Võ Quang Hà: Từ trước đến nay, khu vực Hố Nai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai đã nổi tiếng với truyền thống làng nghề mộc. Qua nhiều năm, nghề mộc đã được lưu truyền và phát triển rộng rãi. Hiện nay, tại đây có hơn hàng trăm cơ sở chế biến, gia công đồ gỗ. Chúng tôi nhận thấy rằng các doanh nghiệp (DN) và đơn vị sản xuất đồ gỗ nơi đây chưa có cơ hội để gặp gỡ, giao lưu cũng như chia sẻ thông tin về chuyên ngành và kết nối để có cơ hội hợp tác với nhau. Vì thế, để thu hẹp khoảng trống “tinh thần liên kết” của làng nghề mộc, Tavico đã mở lối cho sự gắn kết này. 
 Với tổng diện tích hơn 12 ha ngay kề làng nghề Hố Nai, Tavico đã dành một phần diện tích để xây dựng sân bóng đá để nhân viên các cơ sở làng nghề mộc có thể đến đây tập luyện thể thao. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức những giải thể thao để các cơ sở có cơ hội giao lưu và kết nối. Điển hình là Giải bóng đá mở rộng –Tavico Cup lần 1vào tháng 04/2016 đã thu hút 16 đội bóng tham gia với khoảng 100 cầu thủ hầu hết là anh em trong nghề mộc tại tỉnh Đồng Nai.
 Ngoài việc đầu tư sân bóng đá, chúng tôi cũng đã đầu tư, xây dựng và đưa vào hoạt động “Hội Quán Gỗ Tây” với mục đích phục vụ càfê và ăn trưa miễn phí cho tất cả khách hàng. Đây là nơi để các cơ sở trong làng nghề ngồi lại với nhau, chia sẻ những cơ hội hợp tác nhằm tạo sức mạnh cộng hưởng từ việc liên kết của làng nghề. Ví dụ điển hình như các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ khi nhận được đơn hàng gia công cho khách nước ngoài vài container/ tháng thường chấp nhận giá thành thấp hơn so với thị trường, tạo ra “lỗ hổng” cho khách nước ngoài nhận thấy việc không đoàn kết và cạnh tranh không lành mạnh giữa các cơ sở nội thất Việt nam. Từ đó, khách nước ngoài có thể ép giá gia công của các cơ sở. Nhìn thấy thực trạng chung này, chúng tôi đã đầu tư và đưa vào hoạt động “Hội Quán Gỗ Tây” với mục đích tạo ra liên kết chuỗi giữa các cơ sở mộc, các nhà cung cấp nguyên phụ liệu trong ngành gỗ và cả các nhà phân phối đồ nội thất. Hội Quán Gỗ Tây sẽ là nơi các doanh nghiệp/ cơ sở mộc có thể ngồi lại với nhau, chia sẻ và thống nhất tạo ra nguyên tắc chung nhằm mang lợi nhuận tốt về cho mỗi doanh nghiệp hoặc các doanh nghiệp có thể liên kết với nhau để có những hợp đồng lớn thông qua các buổi đối thoại hàng tuần hoặc hàng tháng.
GV: Ông có thể nói rõ thêm về sự liên kết này và Tavico đã làm gì để giúp các DN chế biến gỗ mua được nguyên liệu với mức giá tốt nhất? 
 TAVICO hiện là Trung Tâm Phân Phối Gỗ Tây hàng đầu tại Việt Nam. Với việc nhập khẩu khối lượng gỗ lớn, TAVICO giữ ưu thế trong việc thương lượng với tất cả các nhà cung cấp nguyên liệu gỗ tại các nước Châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật… để có giá thành ổn định và tốt nhất nhằm phục vụ các nhà sản xuất nội thất trong nước. Với nguồn nguyên liệu hợp pháp, sẵn có trong kho với giá bán ổn định giúp cho các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam yên tâm sản xuất, như vậy góp phần phát triển ngành gỗ của Việt Nam bền vững. Chúng tôi nhận thấy tinh thần và sức mạnh của việc liên kết, hợp tác là yếu tố quan trọng cho sự phát triển bền vững của ngành nghề, đem lại lợi ích chung cho đất nước. Chính vì vậy mà TAVICO đã tiên phong trong việc tạo ra liên kết chuỗi giữa 3 nhà “Nhà cung cấp nguyên phụ liệu ngành gỗ, nhà sản xuất nội thất, nhà phân phối nội thất”. Các doanh nghiệp cung cấp nguyên phụ liệu nghành gỗ, nhà sản xuất nội thất từ dòng gỗ Tây có thể trưng bày và giới thiệu sản phẩm miễn phí ngay tại Trung tâm phân phối gỗ Tây- TAVICO.
GV: Vậy đâu là định hướng xuyên suốt của Tavico? 
 Qua quá trình 11 năm hình thành và phát triển, TAVICO hiện nay được biết đến như một nhà cung cấp nguyên liệu gỗ nhập khẩu chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. 
 Trong xu thế hội nhập toàn cầu, Tavico đã trở thành một "mắt xích" quan trọng trong chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp gỗ. "Mắt xích" đó là tạo ra nguồn nguyên liệu hợp pháp ổn định và hiệu quả cho khách hàng từ các nhà máy chế biến gỗ, các công ty và cơ sở sản xuất nội thất, các đơn vị kinh doanh nguyên liệu gỗ... 
 Trong xu thế hội nhập toàn cầu, Tavico đã trở thành một "mắt xích" quan trọng trong chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp gỗ. "Mắt xích" đó là tạo ra nguồn nguyên liệu hợp pháp ổn định và hiệu quả cho khách hàng từ các nhà máy chế biến gỗ, các công ty và cơ sở sản xuất nội thất, các đơn vị kinh doanh nguyên liệu gỗ... Tavico, kho ngoại quan (ICD Tân Cảng - Long Bình). 
 Siêu thị gỗ Tây TAVICO mang một bản sắc riêng, không sao chép bất kỳ mô hình siêu thị nguyên liệu gỗ nào trên thế giới. Tại siêu thị gỗ Tây không khó để khách hàng tìm và chọn cho mình những nguyên liệu gỗ cần thiết đúng với qui cách, chất lượng mong muốn và giá thành phù hợp. 
GV: Ông đánh giá thế nào về xu hướng sử dụng nguyên liệu gỗ Tây tại thị trường Việt Nam ? 
 
Các DN, cơ sở sản xuất đồ gỗ đang thay thế dần gỗ căm xe, xoan đào, gỗ hương… nhập khẩu từ Lào, Campuchia, Myanmar… chuyển sang sử dụng gỗ tần bì, gỗ sồi đỏ, sồi trắng nhập khẩu từ Mỹ và EU.  Lý do, nguồn gỗ sồi và tần bì ổn định hơn về nguồn hàng cũng như giá cả, mà lại rẻ hơn nữa. 
 Ví dụ như trước đây ở miền Bắc thường sử dụng gỗ xoan đào thì nay chuyển sang sử dụng hầu hết gỗ tần bì. 
 Xu hướng sử dụng gỗ sồi hay tần bì cũng đang thay đổi dần dần ở thị trường phía Nam, phù hợp với xu hướng thiết kế nội thất hiện đại đơn giản và không cần cầu kỳ. Theo khảo sát của Tavico, người tiêu dùng hiện nay, nhất là giới trẻ năng động thích chọn gỗ có màu sáng như tần bì, sồi cho các căn hộ hoặc nhà có không gian hẹp. Sự thay đổi này khác với thế hệ người tiêu dùng ngày trước, ưa chọn đồ gỗ từ nhóm 1 đắt tiền có màu sẫm tối, xem đó như của để dành cho con cháu. 
GV: Trong khoảng 10 năm qua, thời điểm nào Tavico gặp khó khăn nhất trên bước đường khởi nghiệp. Ông có thể chia sẻ điều này và bài học được rút tỉa? 
 
Khi nền kinh tế toàn cầu suy thoái, giai đoạn 2011-2012, TAVICO đã gặp rất nhiều khó khăn, tưởng chừng như đi đến giai đoạn phá sản khi hàng tồn kho lớn, lãi suất ngân hàng cao.Động lực, niềm tin và sự luôn luôn nỗ lực giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn như vậy.
GV: Hỏi thật ông, trong chừng ấy năm Tavico nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các chính sách của Nhà nước hay không?
Quan điểm của tôi là các doanh nghiệp không trông chờ vào chính sách hỗ trợ từ Nhà nước mà cần từ Nhà nước có một chính sách nhất quán, hợp lý và công bằng cho các doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh lành mạnh và đem lại lợi ích chung cho xã hội. 
 Xin cảm ơn ông! ​
GỖ VIỆT