THÔNG PHẦN LAN: DƯỚI BÀN TAY TÀI BA CỦA NHỮNG NGƯỜI THỢ MỘC

27/12/2017 15:37
THÔNG PHẦN LAN: DƯỚI BÀN TAY TÀI BA  CỦA NHỮNG NGƯỜI THỢ MỘC

Thông Phần Lan (Pinus sylvestris) được đánh giá cao trong tay các nhà sản xuất đồ nội thất và sản phẩm mộc lành nghề, nơi loại gỗ này được tận dụng tối đa.

 

GỖ PHẦN LAN - NGUYÊN LIÊU ĐỘC ĐÁO CHO NHỮNG NGƯỜI THỢ MỘC
Phần Lan nằm ở vành đai có cây lá kim miền Bắc và mùa cây phát triển chỉ kéo dài 100 ngày, ở Lapland thậm chí còn ngắn hơn. Để một cây thông phát triển và có đường kính 25 cm cần trồng ở miền Nam và miền Trung Phần Lan từ 80 - 100 năm và ở Lapland lên đến 120 - 140 năm. mọi người thợ mộc sử dụng loại gỗ này đều biết rằng các vòng gỗ hàng năm của loại gỗ này gần nhau và kích thước mắt gỗ nhỏ hơn rất nhiều so với các loại gỗ đang được trồng ở những vùng có đất đai màu mỡ hơn và cây cối phát triển cả năm. 
Gỗ Phần Lan dễ sử dụng hơn khi chế biến trên máy móc, nó cũng ít chất nhựa hơn nhiều loại thông khác hoặc cùng loại thông từ Trung Âu. Các khách hàng trong ngành sử dụng gỗ Phần Lan đều cho rằng các sản phẩm được làm từ gỗ Phần Lan không yêu cầu phải có nhiều lớp sơn như là các loài được phát triển nhanh chính vì cấu trúc của gỗ Phần Lan.
Những người thợ mộc lành nghề khu vực Bắc Phi có thể tạo ra đồ nội thất rất đẹp từ gỗ thông Phần Lan. Đôi khi các mắt gỗ được cắt bỏ - đôi khi sự xuất hiện của nó tạo nên kiểu cách có nhiều mắt và mộc mạc nhà nông. Do khả năng gia công kỹ thuật với kết cấu gỗ tốt, nên chất lượng đồ nội thất thành phẩm thật tuyệt vời. Khi nhà máy đánh véc ni sản phẩm, kết quả đạt được rất tốt bởi vì thông Phần Lan hấp thụ sơn đều mà không tạo ra các vết đốm – có được điều này là do các khối gỗ không bị thả trôi hay ngâm trong nước, (điều này thường sẽ làm hỏng các đặc tính sơn của gỗ). 
CHẤT LƯỢNG VÀ TIÊU CHÍ TRONG VIỆC CẮT NGANG
Ở Phần Lan, chất lượng - chứ không phải chiều dài - là tiêu chí chính trong việc cắt ngang. Khi cây bị chặt, nhà khai thác đưa ra quyết định đầu tiên, nơi từng loại gỗ sẽ được vận chuyển. Người thu hoạch gỗ đã luôn được hướng dẫn để cắt thân cây tại chỗ.
Các khúc gỗ có đường kính nhỏ được đưa trực tiếp đến các nhà máy làm giấy và bột giấy. Các khúc gỗ lớn hơn, với điều kiện là chúng thẳng và chất lượng tốt, được vận chuyển trực tiếp đến các xưởng xẻ. Nếu có những khiếm khuyết rõ ràng, có thể nhìn thấy được trên các khối gỗ lớn, chúng cũng được đưa trực tiếp đến các nhà máy làm bột giấy và giấy, trong một số trường hợp sẽ được sử dùng trực tiếp trong hoạt động sản xuất năng lượng. 
PHÂN HẠNG THỪA NHẬN VIỆC SỬ DỤNG CUỐI CÙNG KHÁC NHAU
Các xưởng cưa sẽ phân hạng các khối gỗ thông dựa trên đường kính và chất lượng hàng đầu. Việc phân loại chất lượng này đã được tính đến các yêu cầu của sử dụng cuối cùng. 
Các loại gỗ tròn hàng đầu có các mắt lành, các khối gỗ hạng dưới có chứa các mắt gỗ nhỏ và những tấm ván bên nhỏ chỉ có các mắt gỗ nhỏ. Khối gỗ giữa thường có các mắt gỗ lớn và đây là loại gỗ xẻ lý tưởng để tạo ra những ngôi nhà gỗ điển hình theo phong cách nội thất đặc trưng của khu vực Bắc Âu. Ngoài ra, một số khách hàng trong ngành đánh giá cao nguyên liệu gỗ xẻ từ khối gỗ giữa vì nó dễ dàng cắt bỏ các mắt gỗ và sau đó ghép thanh nguyên liệu như khung gỗ nhiều lớp. 
mỗi lô gỗ xẻ được phân hạng theo các phẩm chất khác nhau. Đây cũng là sự bảo đảm dành cho khách hàng trong quiá trình chuyên chở, chất lượng vẫn giữ nguyên. Khách hàng nhận được loại gỗ phù hợp nhất với yêu cầu của mình - ít mắt gỗ hơn với nhu cầu chất lượng cao hơn, sự xuất hiện mắt gỗ nhiều hơn nếu sản phẩm cuối cùng phù hợp với túi tiền của các gia đình trẻ hoặc sinh viên hoặc nếu sự xuất hiện của nhiều mắt gỗ đặc biệt theo mong muốn. 
Ngành đồ gỗ nội thất sử dụng gỗ thông Phần Lan thường mua mắt lành, xẻ chất lượng với các mắt gỗ chắc chắn và sống động như việc dán cạnh hoặc khung giường. một giải pháp kinh tế hơn là mua cạnh vuông, thực tế là hạng thứ 6. Số lượng hay chất lượng của các mắt gỗ không giới hạn. Nếu là gỗ từ Bắc Phần Lan, chất lượng này có thể chứa ít mắt gỗ hơn. Hoặc nếu gỗ từ Nam Phần Lan, các mắt gỗ có thể lớn hơn nhưng khoảng cách dài hơn.
Thông Phần Lan đạt chất lượng xuất khẩu hạng thứ 6 đã tìm thấy thị trường của mình hiện nay cũng ở Trung Quốc.
Ngành gỗ này đã nhận ra tiềm năng to lớn về mặt kinh tế, chất lượng ổn định và sự sẵn có gỗ cho cả năm.

GỖ VIỆT số 96