TIN TỔNG HỢP GỖ VIỆT SỐ 100

28/05/2018 04:18
TIN TỔNG HỢP GỖ VIỆT SỐ 100

XUẤT KHẨU GỖ VIỆT NAM: Chiếm 6% thị trường đồ nội thất gỗ thế giới.
BRAZIL: HỆ THỐNG KIỂM SOÁT IBAMA MỚI
ĐỨC: NHU CẦN SÀN GỖ GIẢM TÁC ĐỘNG TỚI THỊ TRƯỜNG CHÂU ÂU
VƯƠNG QUỐC ANH:  NGHÀNH XÂY DỰNG TĂNG TRƯỞNG CHẬM
NHẬT BẢN: SỬ DỤNG GỖ CHO CÁC TÒA NHÀ CÔNG CỘNG

XUẤT KHẨU GỖ VIỆT NAM: Chiếm 6% thị trường đồ nội thất gỗ thế giới.
Theo ước tính của các chuyên gia, xuất khẩu sản phẩm gỗ nội thất của Việt Nam chỉ chiếm 6% thị trường gỗ và đồ gỗ thế giới, ước tính khoảng 120 tỉ USD. Ông Phạm Hồng Lương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về chế biến và sản xuất gỗ. 
Hiện nay, có gần 4.000 công ty chế biến gỗ, với 1.500 công ty xuất khẩu gỗ, và luôn sẵn sàng thúc đẩy tăng trưởng của ngành nếu có nhiều nguyên liệu, cơ chế tốt và tìm kiếm được thị trường xuất khẩu mới. Trong khi đó, các doanh nghiệp không phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt khi các công ty xuất khẩu nước ngoài khác đang phải đối mặt với các kiến nghị chống bán phá giá. 
Luật Lâm nghiệp mới ban hành cùng với Hiệp định đối tác tự nguyện EU-Việt Nam về thực thi luật, quản lý và thương mại rừng (VPa-FLEGT) sẽ thiết lập các hành lang pháp lý và cơ chế khuyến khích mở rộng thị trường cho ngành lâm nghiệp. 
Về thị trường tiêu thụ nội địa, mức tiêu thụ gỗ của Việt Nam được tính ở mức 30 USD / người / năm, thấp hơn nhiều so với con số 72 USD của thế giới. Nhu cầu gỗ trong nước dự kiến sẽ tăng lên, thúc đẩy bởi tốc độ đô thị hoá nhanh chóng và sự quay trở lại của thị trường bất động sản. Với những điều kiện thuận lợi này, xuất khẩu các sản phẩm lâm nghiệp của Việt Nam dự kiến sẽ mang lại khoảng 9 tỉ USD trong năm nay. 


Việt Nam là nước xuất khẩu gỗ hàng đầu tại ASEAN. Việt Nam đứng thứ 2 ở châu Á và thứ 5 trên thế giới về doanh thu xuất khẩu từ các sản phẩm lâm nghiệp. Năm ngoái, xuất khẩu lâm nghiệp đạt mức tăng kỷ lục 10% trong 5 năm gần đây, đạt hơn 8 tỉ USD, vượt kế hoạch 7,8 tỉ USD đặt ra cho năm 2020. 
BRAZIL: HỆ THỐNG KIỂM SOÁT IBAMA MỚI
 


Năm ngoái, Viện Môi trường và Tài nguyên tái tạo Brazil (IBAMA) đã cho chạy Hệ thống Kiểm soát Lâm sản Quốc gia (SINAFLOR), SINAFLOR là một hệ thống tích hợp nền tảng hiện có được IBAMA sử dụng để kiểm soát rừng, chẳng hạn như Tài liệu Nguồn gốc Rừng (DOF), Kế hoạch Hoạt động Hàng năm (POA) và Hệ thống Đăng ký Môi trường Nông thôn Quốc gia (SICAR). Mục tiêu là cải thiện mức độ kiểm soát của nguồn gốc lâm sản từ giấy phép khai thác để vận chuyển, bảo quản, chế biến và xuất khẩu. Hệ thống này nhằm tăng mức độ tin cậy để đáp ứng nhu cầu quốc tế về nguồn gốc gỗ hợp pháp. Tất cả các tiểu bang trong cả nước cho đến tháng 5 năm nay mới cấp giấy phép khai thác gỗ và tài liệu thương mại hoá lâm sản. IBaMa cho biết hệ thống SINAFLOR sẽ giảm đáng kể khả năng gian lận bằng cách đưa thêm an ninh hoạt động vào việc cấp giấy phép khai thác gỗ, các yếu tố quan trọng trong việc đạt được hai mục tiêu của Liên minh Brazil, hạn chế bất hợp pháp trong lĩnh vực gỗ và tăng diện tích rừng được theo dõi và quản lý bền vững trong cả nước đến 25 triệu ha vào năm 2030.
ĐỨC: NHU CẦN SÀN GỖ GIẢM TÁC ĐỘNG TỚI THỊ TRƯỜNG CHÂU ÂU
Một thông tin chi tiết về tình hình hiện tại của thị trường sàn gỗ EU và tình hình kinh tế rộng lớn hơn ở các nước EU, được cung cấp bởi báo cáo của cuộc họp vào ngày 4.4. 2018 của Hội đồng quản trị của Liên đoàn Công nghiệp Parquet châu Âu (FEP). 
Theo báo cáo, so với cùng kỳ năm ngoái, kết quả tạm thời trong quý đầu tiên của năm 2018 cho thấy sự tiếp tục của xu hướng tiêu dùng sàn gỗ châu Âu khá khả quan được nhận xét trong năm 2017, ngoại trừ Đức đang báo cáo giảm đáng kể. 
Báo cáo lưu ý rằng các dự án xây dựng mới là động lực chính của thị trường sàn gỗ ở châu Âu, mặc dù đổi mới tạo ra hoạt động bổ sung đáng kể. Nó cũng lưu ý rằng mặc dù mùa đông dài và ẩm ướt ở châu Âu, sự sẵn có của nguyên liệu không phải là một vấn đề quan trọng trong thời gian này. Điều này hàm ý một số nới lỏng các vấn đề cung cấp đã nổi lên trong những năm gần đây cho các ngành phụ thuộc rất nặng vào gỗ sồi hiện chiếm khoảng 80% sản lượng. 
VƯƠNG QUỐC ANH:  NGHÀNH XÂY DỰNG TĂNG TRƯỞNG CHẬM
Là một quốc gia không có ngành sản xuất ván sàn đáng kể trong nước, Vương quốc anh là quốc gia tiêu thụ lớn duy nhất của EU không được bao gồm trong việc đánh giá nhanh các điều kiện thị trường của FEP. Tuy nhiên, thông tin từ Hiệp hội các sản phẩm xây dựng Vương quốc anh (CPa) cho thấy các điều kiện thị trường cho sàn và các sản phẩm mộc khác ở anh đã xấu đi trong những tháng đầu năm 2018. Theo báo cáo thị trường của CPa cho quý đầu tiên của năm 2018, đầu năm tồi tệ đối với xây dựng của anh. Carillion, nhà thầu lớn thứ hai của anh, đã đi vào thanh lý vào tháng Giêng và điều này dẫn đến một sự gián đoạn về các dự án cơ sở hạ tầng và thương mại. Thời tiết xấu cũng ảnh hưởng nặng nề đến công việc xây dựng trong tháng 2 và tháng 3 và, kết quả là, việc xây dựng quý 1/2018 thấp hơn khoảng 1,5 tỉ bảng so với quý 4/2017. Báo cáo CTa tiếp tục lưu ý rằng hoạt động xây dựng ở anh được dự báo sẽ bằng phẳng trong năm nay và tăng 2,7% trong năm tới, chủ yếu nhờ vào cơ sở hạ tầng và xây dựng nhà riêng. Sản lượng cơ sở hạ tầng được dự báo sẽ tăng 6,4% trong năm nay và 13,1% vào năm 2019 khi công việc xây dựng dân dụng chính bắt đầu từ một số dự án lớn. Trong nhà ở tư nhân, sản lượng được dự báo sẽ tăng 5,0%, với nhu cầu xây dựng mới được củng cố bởi sự hỗ trợ của chính phủ đối với người mua nhà đầu tiên. 


NHẬT BẢN: SỬ DỤNG GỖ CHO CÁC TÒA NHÀ CÔNG CỘNG
Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch đã thông báo rằng tỉ lệ gỗ được sử dụng cho các tòa nhà công cộng được xây dựng trong năm tài chính 2016. Sau khi luật năm 2010 thúc đẩy sử dụng gỗ cho tòa nhà công cộng thấp tầng hơn, khảo sát được thực hiện để xem lượng gỗ được sử dụng cho các tòa nhà công cộng thấp tầng hơn (thấp hơn ba tầng). Kết quả sử dụng gỗ cho 97 công trình công cộng thấp tầng là 43,3%, thấp hơn 14,4 điểm so với năm 2015. Các tòa nhà bằng gỗ là 42, 22 căn nhỏ hơn năm 2015 nhưng là của các tòa nhà lớn với diện tích sàn 1.500 m2, tổng diện tích sàn bằng gỗ tăng gấp đôi so với năm 2015. Do đó, tổng mức sử dụng gỗ bao gồm cả sử dụng nội thất tăng 60%. Các Bộ đang nghiên cứu lý do tại sao các tòa nhà không sử dụng gỗ. Trong 97 tòa nhà công cộng với tổng diện tích sàn là 13,816 mét vuông, các căn hộ bằng gỗ là 42 với 7.282 mét vuông. Trong 55 căn còn lại, 35 căn hộ không thích hợp cho việc xây dựng bằng gỗ. Một số cần phải có cấu trúc với tải nặng với cần cẩu và một số sử dụng nhiều nước để làm sạch như phòng tắm được xây dựng bằng kính hoặc lưu trữ các máy chính xác. Dù sao, nó là cần thiết để làm cho nhiều chiến dịch hơn cho các cơ quan chính phủ khác để thúc đẩy sử dụng gỗ cho các tòa nhà mới xây dựng. 
GỖ VIỆT số 100