TIN TỔNG HỢP GỖ VIỆT SỐ 92

29/08/2017 08:14
TIN TỔNG HỢP GỖ VIỆT SỐ 92

INDONESIA: GIẢM CHI PHÍ PHỤ KIỆN  VÀ HOÀN THIỆN ĐỂ TĂNG TÍNH CẠNH TRANH
MYANMAR: KHU VỰC TƯ NHÂN ĐƯỢC KÍ HỢP ĐỒNG KHAI THÁC GỖ
NHẬT BẢN: ĐỒ GỖ NHẬP KHẨU CỦA NHẬT BẢN
GỖ NHIỆT ĐỚI TẠI THỊ TRƯỜNG CHÂU ÂU PHÁT TRIỂN CHẬM LẠI

INDONESIA: GIẢM CHI PHÍ PHỤ KIỆN  VÀ HOÀN THIỆN ĐỂ TĂNG TÍNH CẠNH TRANH
Bộ Công nghiệp đặt mục tiêu củng cố cơ cấu ngành đồ gỗ và giảm chi phí nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất đồ gỗ nhằm tăng tính cạnh tranh.Panggah Susanto, Tổng giám đốc Cơ quan Nông nghiệp thuộc Bộ Công nghiệp, đặt mục tiêu đơn giản hóa và giảm chi phí phụ kiện nhập khẩu đối với ngành đồ gỗ.
Gần đây Hiệp hội Đồ gỗ và Thủ công mỹ nghệ indonesia đã công bố một chiến lược để nâng cao tính cạnh tranh của ngành đồ gỗ. Bao gồm sự cần thiết phải giảm các chi phí của tất cả các nguyên liệu do các nhà sản xuất sử dụng, đặc biệt là chi phí phụ kiện và chi phí hoàn thiện. 
MYANMAR: KHU VỰC TƯ NHÂN ĐƯỢC KÍ HỢP ĐỒNG KHAI THÁC GỖ
Phó Tổng cục trưởng Cục Xử lý chất thải thuộc Cơ quan chuyên trách gỗ Myanmar (MTE) đã tái khẳng định rằng khu vực tư nhân sẽ được ký hợp đồng để thu hoạch và vận chuyển gỗ trong năm nay. Các nhà phân tích cho hay MTE có thể thuê máy móc hạng nặng và những chú voi để thực hiện công việc cho các nhà thầu. MTE đã tạm hoãn việc thu hoạch và chiết cây trong một năm nhưng sẽ tiếp tục trong năm tài chính 2017-2018, trừ vùng Bago Yoma (còn gọi là Pegu Yoma) một dãy núi thấp giữa sông irrawaddy và Sittaung ở miền trung Myanmar. Điều này được hiểu rằng các nhà thầu tiềm năng sẽ phải gửi đề xuất tới các quan chức MTE trong khu vực, những người sẽ quyết định phân bổ hợp đồng sau khi tham khảo ý kiến của MTE HQ. 
NHẬT BẢN: ĐỒ GỖ NHẬP KHẨU CỦA NHẬT BẢN
Lần đầu tiên trong vài tháng qua, giá trị đồ gỗ nhập khẩu Nhật Bản đạt mức ổn định. Đồ nội thất phòng ngủ nhập khẩu tháng 5 tăng 17% và đồ dùng văn phòng và nhà bếp tăng nhẹ. Trong khi đồ nội thất nhà bếp nhập khẩu tăng đều đặn.
Đồ dùng văn phòng và phòng ngủ nhập khẩu tăng trưởng thất thường hơn. Nhìn lại vài năm trước đây, do kỳ nghỉ âm lịch ở cả Trung Quốc và Việt Nam, những nhà cung cấp đồ gỗ lớn sang Nhật Bản đã giảm đáng kể các lô hàng xuất khẩu giai đoạn này. 
GỖ NHIỆT ĐỚI TẠI THỊ TRƯỜNG CHÂU ÂU PHÁT TRIỂN CHẬM LẠI
Mặc dù tình hình kinh tế chung đang được cải thiện ở châu Âu, nhưng ở một số nước, sự tăng trưởng ngành gỗ cứng nhiệt đới tại các quốc gia và khu vực trọng điểm bị giảm và có chiều hướng suy yếu. 
Ủy ban châu Âu hiện đang dự báo tăng trưởng GDP ở EU sẽ duy trì ở mức 1,9% trong cả năm 2017 và 2018. Tuy nhiên, những năm gần đây, tiêu dùng cá nhân - động lực tăng trưởng chính đã tăng nhanh nhất vào năm 2016 trong 10 năm trước đó, được thiết lập để kiểm soát lạm phát trong năm nay, điều này một phần làm giảm sức mua của các hộ gia đình. Đầu tư dự kiến sẽ tăng đáng kể ở EU nhưng vẫn không cao do triển vọng tăng trưởng khiêm tốn. Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục xu hướng giảm, nhưng vẫn còn cao ở nhiều nước châu Âu. Trong khu vực sử dụng đồng euro, năm 2017 được dự báo sẽ giảm mức tăng trưởng xuống còn 9,4% và 8,9% vào năm 2018. Trong khi đó thị trường gỗ nhiệt đới của châu Âu, sau một thời gian dài suy giảm, ổn định ở mức thấp từ năm 2014 - 2016, nhìn chung sự tăng trưởng gỗ nhiệt đới sẽ chậm lại trong năm nay.