TIN TỔNG HỢP GỖ VIỆT SỐ 99

15/05/2018 18:16
TIN TỔNG HỢP GỖ VIỆT SỐ 99

GHANA/EU KIỂM TRA LÔ HÀNG CÓ GIẤY PHÉP FLEGT
MYANAMAR: CHỨNG NHẬN CỦA BÊN THỨ BA ĐỘC LẬP SẼ SỚM ĐƯA VÀO HOẠT ĐỘNG
TRUNG QUỐC: CÁC SẢN PHẨM GỖ CHỊU ẢNH HƯỞNG MẠNH CỦA THUẾ QUAN HOA KỲ
INDONESIA: NGHÀNH GỖ NỘI THẤT PHỦ NHẬN SỰ PHONG PHÚ VỀ GỖ RỪNG TRỒNG

GHANA/EU KIỂM TRA LÔ HÀNG CÓ GIẤY PHÉP FLEGT
Cuối năm ngoái, Ghana đã kiểm tra hệ thống cấp phép Tăng cường thực thi lâm luật, Quản lý và thương mại lâm sản (FLEGT) đối với gỗ xuất khẩu sang châu Âu. Bởi vì hàng xuất khẩu sang châu Âu được yêu cầu phải có cấp phép FLEGT, điều này sẽ chấm dứt những lo ngại về tính hợp pháp của các lô hàng xuất khẩu cũng như các lo ngại gỗ bất hợp pháp xâm nhập vào thị trường nội địa.
Các thành viên của Ghana và EU sẽ triệu tập một cuộc họp của nhóm chuyên gia về Quy chế Gỗ FLEGT/EU (EUTR) vào tháng 4/2018, tại Brussels để xem xét tiến độ việc cấp phép FLEGT. Trong cuộc họp tại Brussels, nhóm chuyên gia cũng sẽ xem xét kết quả của lô hàng gỗ thử nghiệm đã được cấp phép FLEGT năm ngoái để chuẩn bị cho việc Đánh giá chung cuối cùng của Hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của Ghana (GhLAS) được thực hiện vào tháng 5 năm nay. 
MYANAMAR: CHỨNG NHẬN CỦA BÊN THỨ BA ĐỘC LẬP SẼ SỚM ĐƯA VÀO HOẠT ĐỘNG
Theo Barber Cho, Thư ký của Ủy ban chứng nhận lâm nghiệp Myanmar (MFCC), chứng nhận của bên thứ ba độc lập sẽ được giới thiệu rất sớm. Ông cho biết việc đào tạo kiểm toán viên đã được trao cho các cơ quan chứng nhận có năng lực, ba người trong nước và một người quốc tế. Ông cũng giải thích thêm rằng MFCC đang tăng cường hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ Myanmar (MTLAS) thông qua các báo cáo đánh giá việc tuân thủ tính pháp lý sẽ được các cơ quan chứng nhận ban hành một cách độc lập. MFCC có ba mục tiêu; hỗ trợ các yêu cầu về trách nhiệm giải trình tại EU nhằm tuân thủ EUTR, đóng góp vào các cuộc đàm phán VPA và đảm bảo MTLAS đủ mạnh để đáp ứng các yêu cầu tại các thị trường xuất khẩu khác. 
TRUNG QUỐC: CÁC SẢN PHẨM GỖ CHỊU ẢNH HƯỞNG MẠNH CỦA THUẾ QUAN HOA KỲ
Đại diện thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra một danh sách các sản phẩm mà sẽ chịu mức thuế suất 25%. Danh sách này bao gồm khoảng 1300 sản phẩm Trung Quốc được nhập khẩu vào Mỹ có giá trị khoảng 50 tỷ USD. Các sản phẩm gỗ hiện chịu thuế bao gồm máy móc chế biến gỗ và các bộ phận nội thất. Các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng chúng bao gồm HS84193250, 84412000, 84413000, 84414000, 84418000, 84419000, 84209920, 84399910, 84399950 và các bộ phận ghế ngồi (94019015) và các bộ phận của ghế ngồi làm từ mây, liễu gai, tre hoặc các vật liệu tương tự (94019025), cũng như lò sấy gỗ (84193210) là các sản phẩm chịu ảnh hưởng lớn. Để đáp trả lại hành động trên, Trung Quốc đã công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Hoa Kỳ với mức thuế bổ sung 25% chỉ vài giờ sau khi Hoa Kỳ công bố danh sách các sản phẩm Trung Quốc phải chịu thêm mức thuế suất 25%. Danh sách các sản phẩm được xác định bởi các phân nhóm 8 chữ số trong Biểu thuế quan hài hòa của Hoa Kỳ (HTSUS), có thể được tìm thấy tại:
https://ustr.gov/sites/default/files/files/Press/ Releases/301FRN.pdf).
Và: http://news.ifeng. com/a/20180404/57303903_0.shtml 


INDONESIA: NGHÀNH GỖ NỘI THẤT PHỦ NHẬN SỰ PHONG PHÚ VỀ GỖ RỪNG TRỒNG
Hiệp hội Công nghiệp Thủ công Mỹ nghệ và Nội thất Indonesia (HIMKI) đã phủ nhận rằng Indonesia có nguồn tài nguyên rừng phong phú. Báo cáo truyền thông cho hay HIMKI có ý kiến nói rằng các câu chuyện về sự phong phú của hoạt động sản xuất gỗ rừng trồng được tạo ra chỉ nhằm khuyến khích chính phủ cho phép xuất khẩu gỗ trồng. Theo Abdul Sobur, Tổng thư ký HIMKI, Indonesia đang phải nhập khẩu gỗ từ New Zealand, Mỹ, Thụy Điển và Phần Lan để đáp ứng nhu cầu trong nước. Ông nhận định gỗ nhập khẩu có chất lượng cao, giá cả cạnh tranh và nguồn gốc rõ ràng trong khi gỗ rừng trồng trong nước đắt hơn do kênh phân phối mở rộng.