Trồng rừng có chất lượng : Bắt đầu từ khâu chọn giống

10/12/2018 22:33

Ngày 9 tháng 12 năm 2018, tại xã Tân Bắc, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, Công ty TNHH Hào Hưng – Hà Giang khởi công xây dựng khu sản xuất các loại giống cây trồng. Dự án hoàn thành góp phần nâng cao chất lượng và năng suất trồng rừng. 

Lễ động thổ xây dựng khu sản xuất các loại giống cây trồng công nghệ cao

Buổi lễ có sự tham dự của Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Giang – Ông Nguyễn Minh Tiến; Ông Triệu Văn Lực – Cục trưởng Cục Phát triển rừng, Tổng Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Đại diện Viện giống thuộc Viện Khoa học và Lâm nghiệp Việt Nam, Đại diện UBND huyện Quang Bình, các Huyện lân cận, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, đại diện chính quyền địa phương, các cơ quan đoàn thể,các đối tác, và đông đảo các bà con trong vùng,….

Dự án hướng tới mục tiêu xây dựng một khu sản xuất cây giống có chất lượng cao bằng công nghệ nuôi cây mô tế bào và công nghệ gieo hạt nhằm cung cấp lượng lớn cây giống phục vụ nhu cầu trồng rừng nguyên liệu của công ty, trồng rừng liên kết với người dân và đáp ứng nhu cầu của các đối tác, người dân trong vùng và các tỉnh thành lân cận; sản xuất cây giống bản địa; xây dựng một khu sản xuất trở thành mẫu điển hìnnh về ứng dụng công nghệ cao, sản xuất giống theo phương thức bán công nghiệp làm hạt nhân phục vụ cho việc tham quan, học tập, ứng dụng khoa học công nghệ mới, đào tạo và chuyển giao công nghệ cho các đơn vị khác. Ngoài ra dự án còn góp phần tạo công việc làm, cải thiện đời sống cho cán bộ công nhân viên Công ty và các hộ dân trong khu vực.

Ông Nguyễn Minh Tiến – PCT thường trực UBND tỉnh Hà Giang phát biểu tại buổi lễ

Đánh giá cao về Dự án, Ông Nguyễn Minh Tiến – Phó chủ tịch thường trực UBDN tỉnh Hà Giang phát biểu tại buổi lễ động thổ: “ Từ sau Hội nghị XTTM đầu tư của tỉnh được tổ chức vào năm 2017, thì đây là dự án đầu tiên được tiến hành, khởi công và đi vào xây dựng”. Ông chia sẻ dự án góp phần thay đổi nhận thức của bà con về việc trồng rừng, khi chưa có đầu tư của Công ty Hào Hưng thì bà con vẫn trồng rừng, nhưng giống ở đâu, phân bón ở đâu, chất lượng giống ra sao, đầu ra tiêu thụ như thế nào thì bà con không ý thức được, trồng rừng hoàn toàn mang tính tự phát.  Nhưng kể từ khi công ty triển khai dự án thì công ty đã và đang mang lại sự nhận thức mới cho bà con về trồng rừng và bước đầu bà con nhận thấy được lợi ích mang lại từ việc trồng khi có giống cây tốt, kỹ thuật chăm sóc và canh tác bài bản.

Cũng tại buổi lễ Ông Tiến nói, Hà Giang là tỉnh địa đầu của tổ quốc, là nơi khó khăn, do vậy  tiếp cận với các dự án còn mang tính hạn chế, việc vận động, tiếp xúc với bà con bước đầu còn gặp khó khăn,… nhưng đến nay dự án triển khai chính là một trong những cú hích thúc đẩy trồng rừng tại Hà Giang, khẳng định phương châm  hai bên cùng thắng. 

Ông Triệu Văn Lực – Vụ trưởng Vụ trồng rừng, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN và PTNT

Về phía đại diện Tổng cục Lâm nghiệp chia sẻ, hiện nay nước ta mỗi năm trồng khoảng 220.000 ha rừng tập trung, hơn 550 triệu cây giống lâm nghiệp các loại, với hơn 75% là giống  hạt, 25% là giống gieo hom. Dự án đang đi đúng hướng và góp phần cung cấp giống cây trồng có chất lượng cao cho ngành Lâm nghiệp.

Ông Nguyễn Tôn Quyền – Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam

 

Đồng quan điểm với ý kiến trên, Ông Nguyễn Tôn Quyền – Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, khi dự án hoàn thành sẽ là nơi cung cấp giống có chất lượng cao, góp phần tăng năng suất trồng rừng, đảm bảo nguồn nguyên liệu cho chế biến gỗ xuất khẩu và đưa Hào Hưng trở thành một trong những công ty đầu tiên có chu trình khép kín trong Lâm nghiệp, thực hiện từ khâu chọn, tạo giống tới trồng rừng, khai thác, chế biến và xuất khẩu.

Dự án đã và đang được sự ủng hộ tích cực của chính quyền các cấp từ Trung ương tới địa phương, đây là một dự án thiết thực góp phần thực hiện thành công Đề án Tái cơ cấu của ngành Lâm nghiệp Việt Nam./.

Dự án Khu sản xuất các loại giống cây trồng công nghệ cao của Công ty TNHH Hào Hưng  được triển khai từ năm 2018, dự kiến quý 3/2019 sẽ đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư trên 37 tỷ đồng, công suất 10 triệu cây con/năm. 

Dự án chia làm 2 giai đoạn: Trong năm đầu từ 2018 – 2019 sẽ hoàn thiện về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục sản xuất để đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật công nghệ đáp ứng cung cấp 10 triệu cây giống với 6 triệu cây giống bằng phương pháp nuôi cấy mô, và 4 triệu cây giống gieo hạt nhập khẩu từ Úc. Giai đoạn hai của dự án được triển khai từ năm 2020, giai đoạn này sẽ ứng dụng công nghệ mới phục vụ sản xuất cây giống bán công nghiệp và công nghiệp. Trong đó áp dụng biện pháp công nghiệp sản xuất bầu ươm cấy giống quy mô bán công nghiệp, công nghệ ủ compost, sản xuất phân mùn hữu cơ, giá thể ươm trồng cây,... và công nghệ sản xuất cây giống trong bầu khay, vườn ươm treo cố định rễ.

Gỗ Việt