VIFA 2019: Từ sức mạnh tới sức mạnh

11/04/2019 09:14
VIFA 2019: Từ sức mạnh tới sức mạnh

Trong lễ khai mạc trang trọng về văn hóa Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Đỗ Thắng Hải, đã chào đón các khách mời quan trọng, các du khách quốc tế tới từ khắp mọi miền đất nước Việt Nam và đã đề cập đến mục tiêu của Chính phủ xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trị giá hơn 10 tỷ đô la vào năm tới. Ông kêu gọi các nhà khai thác tại Việt Nam tăng cường hoạt động nghiên cứu thị trường tiêu dùng và cải thiện khả năng thiết kế.

Triển lãm VIFA Expo hiện được xem là “triển lãm quốc tế cần phải ghé thăm” trong chuỗi các triển lãm nội thất tháng 3 ở Đông Nam Á. Triển lãm VIFA Expo do HAWA Corporation tổ chức, đây là triển lãm thường xuyên được nhiều khách tới tham gia, nhưng năm nay lượng khách đăng ký đã vượt quá mong đợi với 3.200 khách đăng ký tham dự vào ngày khai mạc, điều đó đã tạo nên bầu không khí sôi động và náo nhiệt, phản ánh về chất lượng ngành năm 2018. Sau khi các giải thưởng được trao cho những người chiến thắng trong cuộc thi thiết kế nội thất Hoa Mai, ông Đỗ Thắng Hải đã đi thăm gian hàng của HAWA/AHEC để xem sản phẩm nội thất đoạt giải. Năm nay, Hội đồng Xuất khẩu Gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC) đã hợp tác với Hội mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA) trong một chương trình khuyến mãi lớn về gỗ sồi đỏ Mỹ. Các tác phẩm thiết kế đồ nội thất chiến thắng đều được làm từ gỗ sồi đỏ do Tập đoàn Rossi tài trợ, công trình được trưng bày trong một gian hàng gỗ sồi đỏ nằm ở sảnh vào của triển lãm. Ông Ted Rossi đã có mặt để trao một giải thưởng chiến thắng và sau đó bản thân ông cũng nhận được một giải thưởng tài trợ. Rõ ràng đây là hội chợ lớn nhất từ trước đến nay (có diện tích 25.000 m2) cùng với 514 nhà triển lãm tham gia, VIFA đã đem đến nhiều mẫu sản phẩm nội thất trong nước và nhập khẩu được sản xuất tại các công ty liên doanh cũng như các nhà sản xuất hoàn toàn thuộc sở hữu của Việt Nam; trong khi các nhà đầu tư Đài Loan uy tín có xu hướng mời khách hàng của họ đến thăm quan nhà máy của họ hơn là chỉ xem tại VIFA.

Các xu hướng trong đồ nội thất gỗ là tất cả về màu sắc và kết cấu, thường được kết hợp với các vật liệu khác, đặc biệt là kim loại. Như một dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng - năm 2007, giá trị nhập khẩu gỗ cứng xẻ Hoa Kỳ của Việt Nam đạt 27 triệu USD. Năm 2018, giá trị nhập khẩu gỗ cứng xẻ Hoa Kỳ đạt 224 triệu USD, tăng 17% so với năm 2017. Gỗ xẻ sồi đỏ tăng 33% ở mức 22,24 triệu USD về giá trị và 42% về khối lượng, hiện chiếm 10% lượng gỗ xẻ cứng của Hoa Kỳ được nhập khẩu và tăng trưởng. Dữ liệu cho năm 2018 vừa được công bố cho thấy, Việt Nam là nước dẫn đầu nhiều năm về khối lượng nhập khẩu gỗ sồi đỏ, sồi trắng, gỗ óc chó và gỗ trăn phương Tây, tăng 13% về khối lượng, 17% về giá trị so với năm 2017.

Đặc biệt từ năm 2017 đến năm 2018, gỗ sồi đỏ tăng 42% về khối lượng. Tại triển lãm, AHEC cũng đã công bố hội nghị một ngày tại Hà Nội vào ngày 25 tháng 6 tới, ngay sau hội nghị AHEC thường niên ở Trung Quốc. Triển lãm bao gồm một hội thảo chính thức, một trong số đó do HAWA tổ chức với chủ đề “Yêu cầu và cơ hội thị trường ở châu Âu và Hoa Kỳ”, đây là một trong nhiều lợi ích mà HAWA mang lại cho số lượng thành viên ngày càng tăng của mình, hiện tại HAWA có hơn 450 thành viên. Tháng 6 sắp tới, HAWA sẽ tổ chức triển lãm VIFA Gu, triển lãm mang phong cách mới, nhằm vào thị trường nội địa đang phát triển. VIFA EXPO International tiếp theo sẽ ra mắt được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 11 đến 14 tháng 3 năm 2020.

Theo Turnstone Singapore - Promoting Wood