Xuất khẩu gỗ cứng xẻ Hoa Kỳ sang châu Á tăng mạnh trong năm 2017

31/03/2018 13:39
Xuất khẩu gỗ cứng xẻ Hoa Kỳ sang châu Á tăng mạnh trong năm 2017

Năm 2017 là năm xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ lớn nhất từ   trước đến nay, tăng 17% về giá trị gỗ xẻ so với năm 2016. Điều này giúp ngành gỗ xẻ Hoa Kỳ đạt 2,64 tỷ đô la Mỹ với các lô hàng gỗ xẻ đi khắp nơi trên thế giới trong năm 2017.

 

Nhu cầu của Trung Quốc đối với gỗ cứng Hoa Kỳ tiếp tục tăng. Các nhà sản xuất Hoa Kỳ đã chứng kiến mức tăng 26% về giá trị và 20% về khối lượng gỗ xẻ xuất khẩu, đưa tổng kim ngach nhập khẩu của Trung Quốc lên hơn 1,5 tỷ đô la trong năm ngoái. Con số này tương đương 57% tổng số gỗ về giá trị được vận chuyển sang Trung Quốc. 
Xuất khẩu gỗ tròn toàn cầu tăng 3% về lượng và 18% về giá trị trong năm, nhưng sự thay đổi nhu cầu tiêu dùng đã khiến Trung Quốc phải mua một lượng lớn hơn con số này so với những năm trước đó. Xuất khẩu gỗ sồi đỏ sang Trung Quốc tăng gấp đôi trong năm 2017 so với năm 2016. 
Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 về gỗ xẻ Hoa Kỳ ngoài khu vực Bắc Mỹ, tiếp tục tăng trưởng ổn định. Xuất khẩu gỗ xẻ đã tăng 22% về giá trị và 18% về số lượng vào năm 2017. Các lô hàng gỗ xẻ có khối lượng 444.862 m3, trong đó gỗ uất kim hương/ dương tăng 27% về khối lượng chiếm 258.586 m3, chiếm 58% lượng gỗ cứng Hoa Kỳ nhập khẩu của Việt Nam. Gỗ sồi trắng là loại gỗ thứ hai tiếp sau loại gỗ sồi đỏ có hiệu suất tốt nhất - tăng 22% mặc dù trước đây loại gỗ này tăng trưởng rất ít. Cả gỗ anh đào và gỗ thích đều phục hồi mức nhập khẩu trước đó. 
Lượng nhập khẩu của Malaysia tăng 11% với ba loại gỗ nhập khẩu nhiều nhất là gỗ sồi trắng, óc chó và uất kim hương. Thái Lan vẫn duy trì mức tiêu thụ của mình với hai loại gỗ nhập nhiều nhất là gỗ sồi trắng và uất kim hương. Indonesia giảm nhẹ 3% về khối lượng và Philippines tăng 62% nhưng vẫn là nước nhập khẩu lượng nhỏ gỗ cứng Hoa Kỳ. Nhìn chung, Đông Nam Á đã nhập khẩu hơn USD 0,26 tỷ giá trị - phần lớn là từ Việt Nam. Xuất khẩu gỗ tròng sang khu vực này chiếm USD49 triệu - tăng 6%. 

Bình luận về số liệu trên, Ông John Chan, Giám đốc khu vực của Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC) cho hay: “Đây là kết quả khả quan nhất và ủng hộ quyết tâm của chúng tôi để hỗ trợ xúc tiến các thị trường ở Trung Quốc và Đông Nam Á. Trong thời gian tới, chúng tôi muốn thấy sự gia tăng tiêu thụ sồi đỏ vì đây là một trong những loại gỗ cứng có sẵn ở Hoa Kỳ và là loài thích hợp sản xuất đồ nội thất.”

GỖ VIỆT số 98