Go Viet No 121_Tháng 4 năm 2020

28/04/2020 05:54
Go Viet No 121_Tháng 4 năm 2020

Thưa Quý độc giả!

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài và ngày càng nghiêm trọng trên thế giới đã tác động mạnh mẽ tới thị trường tài chính, quan hệ thương mại và nền kinh tế toàn cầu, nó là một trong những hiện tượng hiếm gặp trong lịch sử và khiến cho việc điều hành vĩ mô của chính phủ các nước trở nên khó khăn và gặp rất nhiều thách thức do các biến số thay đổi liên tục.

Sự hoảng loạn và lo lắng là không tránh khỏi, khi những chỉ số kinh tế, những kế hoạch phát triển, những cam kết thương mại bị đình trệ và trì hoãn. Kinh nghiệm tại nhiều quốc gia cho thấy, sự hoảng loạn trong nước và sự tháo chạy của dòng vốn nước ngoài có thể thổi bay dự trữ ngoại hối của các quốc gia một cách nhanh chóng.

Điểm tích cực là mặc dù có bị ảnh hưởng nhưng cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam từ đầu năm đến nay vẫn đang trong trạng thái thặng dư. Nhưng những kịch bản không mong muốn vẫn còn chờ đợi ở phía trước, khi dịch Covid-19 ngày càng trở nên tàn phá và có khả năng hủy hoại mọi nỗ lực phát triển của bất cứ quốc gia nào.

Với riêng Việt Nam, GDP trong hai tháng đầu năm vẫn tăng trưởng là một tín hiệu khả quan, nhưng chừng đó chưa phải là sự bảo đảm cho tất cả, và đó là lý do hàng loạt những chính sách quan trọng được ban hành nhằm giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vượt qua những tác động tiêu cực của Covid-19.

Thưa Quý độc giả

Cả nước đang trong thời điểm quan trọng của cuộc chiến chống virus corona, phải vượt qua được giai đoạn này thì mới có hi vọng đưa nền kinh tế, xã hội trở lại quỹ đạo ổn định. Ngành gỗ cũng vậy, đây là thời điểm khó khăn, thậm chí còn hơn cả cuộc khủng hoảng kinh tế cách đây hơn 10 năm, khi nguồn nguyên liệu thiếu hụt, đình trệ sản xuất, các đối tác thông báo ngừng mua hàng và nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa.

Chắc chắn rồi, chưa bao giờ chúng ta phải đối mặt với điều gì nguy hiểm như thế, nhưng trong khó khăn vẫn có những câu nói khích lệ tinh thần được vang lên: Hãy vững tay chèo, biến khó khăn thành cơ hội và cơ cấu lại doanh nghiệp cũng như thị trường.

Đó không phải là những lời sáo rỗng hay khẩu hiệu mà đó cần phải là sự nhận thức đúng đắn và quyết tâm hành động để đưa ngành gỗ vượt qua được giai đoạn bão tố này.

Ban Biên tập Tạp chí Gỗ Việt