Thư toà soạn

26/03/2020 08:52
Thư toà soạn

Thưa Quý độc giả!

Một chủng virus nhỏ nhoi mới xuất hiện đã tạo ra một tác động không thể ngờ tới nền kinh tế thế giới, sức công phá của nó không kém là mấy so với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung diễn ra trong thời gian qua, và thật sự đã gây ra những ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế Việt Nam, nhiều hoạt động kinh tế đã phải tạm dừng, tạo ra gánh nặng chi phí trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Cho đến thời điểm hiện tại, hàng chục ngành kinh tế Việt Nam đã bị ảnh hưởng trực tiếp như du lịch, nông nghiệp, khai thác khoáng sản, kho bãi vận chuyển, dịch vụ bán lẻ…

Ngành gỗ cũng đang hứng chịu những tác động đầu tiên từ virus corona, đặc biệt là những doanh nghiệp thương mại liên quan tới đối tác Trung Quốc, khi các kho hàng nằm im chưa bốc dỡ, sản xuất cầm chừng và nghe ngóng thông tin, thương mại chưa đi vào quĩ đạo, các đầu mối cung cấp nguyên liệu cũng án binh chờ đợi.. Tất cả những tác động tiêu cực này có thể sẽ làm ảnh hưởng tới mục tiêu tăng giá trị xuất khẩu ngành gỗ trong năm 2020, năm được coi là bản lề để đạt được con số phát triển cao hơn trong khoảng 5 năm tới.

Thưa Quý độc giả!

Giữa bộn bề lo lắng về sự bùng phát và lây lan của virus corona, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe nền kinh tế chính là cố gắng duy trì sản xuất, với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp, chúng ta cần bình tĩnh để nhìn ra các cơ hội nhỏ hơn. Có một bài học kinh nghiệm là Vinatex đã chớp lấy thời cơ để xuất khẩu khẩu trang, nó chỉ là giải pháp ngắn hạn, nhưng nó cho thấy, nếu bình tâm phản ứng, các doanh nghiệp gỗ cần có cái nhìn rộng hơn, vì nếu sản xuất tại Trung Quốc bị đình trệ vì dịch bênh, nguồn hàng xuất khẩu của họ vào các nước giảm cũng mở ra cơ hội cho hàng Việt Nam lấp chỗ trống, qua đó tăng cường xuất khẩu.

Đây không chỉ là cuộc chiến với virus corona, ứng phó với một dịch bệnh hoặc một khó khăn trong ngắn hạn, mà ngành gỗ nói chung và các doanh nghiệp nói riêng có thể coi đây là mà còn là cơ hội để một lần nữa cơ cấu lại thị trường, cơ cấu sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu, và tận dụng thật tốt ưu đãi từ các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã tham gia.

Chúng ta phải xác định dịch bệnh là rủi ro bất khả kháng, do đó, để giảm thiểu thiệt hại các ngành, lĩnh vực phải chấp nhận và có biện pháp cho riêng mình, sau đó mới tính đến hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của Nhà nước về việc giảm chi phí, tăng cơ hội chuyển đổi, trước khi chờ đợi Chính phủ cân nhắc các chính sách hỗ trợ khác.

Ban Biên tập Tạp chí Gỗ Việt