Xuất nhập khẩu gỗ tròn và gỗ xẻ của Việt Nam năm 2014

11/06/2015 05:57
Xuất nhập khẩu gỗ tròn và  gỗ xẻ của Việt Nam năm 2014

Việt Nam nhập khẩu 2 triệu m3 gỗ xẻ (tương đương với 2,8 triệu m3 gỗ quy tròn) và 1,4 triệu m3 gỗ tròn, từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó lượng chủ yếu là từ 10 quốc gia đứng đầu. Bình quân mỗi tháng Việt Nam nhập khẩu khoảng 350.000 m3 gỗ cả tròn và xẻ. 

Báo cáo này là sản phẩm hợp tác giữa Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES), Hội Mỹ nghệ Chế biến Gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA Bình Định) và Tổ chức Forest Trends.

Đến nay Việt Nam đã trở thành một trong những trung tâm chế biến trong chuỗi cung gỗ toàn cầu, với các sản phẩm gỗ chế biến của Việt Nam hiện đang được tiêu thụ tại trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Do Việt Nam không phải là quốc gia có nguồn cung gỗ nguyên liệu, đặc biệt là gỗ nhiệt đới có nguồn gốc từ rừng tự nhiên, ngành chế biến gỗ của Việt Nam hiện vẫn đang phụ thuộc tương đối lớn vào nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu, trong đó bao gồm các mặt hàng thuộc nhóm gỗ tròn và gỗ xẻ. Báo cáo Xuất nhập khẩu gỗ tròn và gỗ xẻ của Việt Nam năm 2014 phân tích tình hình xuất nhập khẩu các mặt hàng thuộc 2 nhóm gỗ này của Việt Nam năm 2014. Báo cáo cung cấp thông tin về thực trạng xuất khẩu gỗ tròn và xẻ của Việt Nam trong năm này, từ đó cho thấy mức độ phụ thuộc của ngành chế biến gỗ vào nguồn gỗ tròn và xẻ nhập khẩu. Bên cạnh đó Báo cáo đánh giá về tình hình tạm nhập tái xuất 2 mặt hàng này.Thông tin trong Báo cáo được thu thập từ nguồn dữ liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kết hợp với nguồn thông tin từ các Hiệp hội gỗ trong cả nước. 

Nhập khẩu gỗ tròn - xẻ năm 2014 

Việt Nam nhập khẩu 2 triệu m3 gỗ xẻ (tương đương với 2,8 triệu m3 gỗ quy tròn) và 1,4 triệu m3 gỗ tròn, từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó lượng chủ yếu là từ 10 quốc gia đứng đầu. Bình quân mỗi tháng Việt Nam nhập khẩu khoảng 350.000 m3 gỗ cả tròn và xẻ. Tổng giá trị nhập khẩu của cả gỗ tròn và xẻ đạt gần 1,72 tỉ USD, tương đương với khoảng 27,5% so với tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và các mặt hàng gỗ của Việt Nam trong cùng năm (6,23 tỉ USD). Giá trị kim ngạch nhập khẩu gỗ tròn trong năm đạt 0,5 tỉ USD, chiếm 41,6% giá trị kim ngạch nhập khẩu gỗ xẻ (1,2 tỉ USD).

Gỗ Việt

Để đọc báo cáo chi tiết, vui lòng liên hệ

Tạp chí Gỗ Việt

Số 189 Thanh Nhàn - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: info@goviet.org.vn