Giá bột giấy gỗ mềm tăng cao nhất so với bột giấy gỗ cứng trong 14 năm qua

16/11/2021 12:39
Giá bột giấy gỗ mềm tăng cao nhất so với bột giấy gỗ cứng trong 14 năm qua

 Trong quý II/ 2021, giá sợi gỗ mềm trên thế giới đã cao hơn so với quý trước mặc dù nguồn cung từ các xưởng cưa ở Châu Âu và Bắc Mỹ cũng đã tăng lên. Thực tế, theo Báo cáo gỗ hàng quý (Wood Report Quaterly) ở tất cả các khu vực đều có mức tăng giá so với quý trước trong khoảng từ 1-5%. Ngoại trừ British Columbia, giá dăm gỗ đã tăng gần 20% do nguồn cung sợi gỗ thắt chặt hơn và giá bột giấy NBSK cao hơn.

Trong năm qua, chi phí sợi gỗ mềm đã tăng trên toàn thế giới từ 5% đến 20%, ngoại trừ Mỹ và Đức, nơi giá dăm gỗ giảm đáng kể. Giá sợi gỗ mềm cao hơn dẫn đến mức cao nhất trong hai năm, hơn 92$/ odmt với Chỉ số giá sợi gỗ mềm (SFPI) trong quý II/ 2021. Tuy nhiên, với mức tăng khiêm tốn của Chỉ số giá sợi gỗ cứng (HFPI) là 1% so với quý trước 84,41 USD/ odmt, sự chênh lệch đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2007.

Giá sợi gỗ cứng ở hầu hết các nước sản xuất bột giấy lớn đã có sự điều chỉnh nhỏ trong quý II/2021. Tuy nhiên, một số khu vực như miền Nam Hoa Kỳ, miền Đông Canada và Tây Ban Nha là những nơi có giá bột giấy gỗ cứng tăng hơn 5% so với quý I/ 2017.

Thương mại dăm gỗ cứng ở Vành đai Thái Bình Dương đã tăng nhanh trong 4 quý liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục 6,7 triệu BDMT trong quý II/ 2021. Trong cùng quý năm 2020, các lô hàng ở mức thấp nhất trong sáu năm, chỉ đạt 5,0 triệu BDMT. Trung Quốc tiếp tục là điểm đến chính của dăm gỗ xuất khẩu, chiếm hơn 60% tổng lượng dăm gỗ giao dịch trong khu vực. Thị phần của Nhật Bản đã giảm xuống còn 34%, trong khi phần còn lại được nhập khẩu bởi các nhà máy bột giấy ở Hàn Quốc và Đài Loan.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu dăm gỗ lớn của Việt Nam. Ảnh Gỗ Việt 

Khối lượng nhập khẩu dăm gỗ của Nhật Bản năm 2021 đã tăng trở lại sau mức thấp nhất gần đây của họ trong giai đoạn đầu của dịch COVID đầu năm 2020. Tuy nhiên, các lô hàng hàng quý trong năm 2021 đã thấp hơn 10% so với mức trung bình 5 năm trước khi có sự sụt giảm đặc biệt trong năm 2020. Những thay đổi về nguồn cung tổng thể trong năm 2021 là sự đa dạng hóa của Trung Quốc và sự tập trung nhập khẩu của Nhật Bản ở một số quốc gia. Ví dụ, trước đây Trung Quốc chủ yếu dựa vào Việt Nam và Australia nhưng gần đây đã mở rộng nhập khẩu từ Thái Lan, Nam Phi và Brazil. Ngược lại, Nhật Bản tăng cường nhập dăm gỗ từ Việt Nam và Australia trong khi giảm nhập khẩu từ Brazil và Chile.

Gỗ Việt (Theo www.prnewswire.com)