Quy chế gỗ EUTR: Nhìn từ trường hợp của Vương Quốc Anh

13/06/2015 17:54
Quy chế gỗ EUTR: Nhìn từ trường hợp của Vương Quốc Anh

Một cuộc điều tra mới đây của Cơ quan thẩm quyền Vương quốc Anh (CA), Cục Đo lường Quốc gia (NMO) đối với sản phẩm gỗ dán từ Trung Quốc, đã chỉ ra rất nhiều lỗ hổng trong Quy chế gỗ EUTR, đặc biệt là ở khía cạnh thực thi của nó.Và nó đã giúp Liên đoàn thương mại gỗ châu Âu có thể hoàn thiện các qui định của EUTR chặt chẽ hơn. Cũng như các đối tác xuất khẩu gỗ vào thị trường châu Âu nhận thức và hiểu biết rõ hơn về quy chế này.

Cuộc điều tra cho thấy chỉ có 1 trong số 16 công ty xuất khẩu Trung Quốc, đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ giải trình theo Quy chế chống gỗ bất hợp pháp. Trong số 16 nhà nhập khẩu, 14 công ty khôngtrình được các hệ thống trách nhiệm để đáp ứngcác điều khoản của EUTR. NMO cũng mua 13 mẫu gỗ dán từ các công ty này và có đến 9 mẫu không phù hợp với loại gỗ được cung cấp.

Bên cạnh đó, NMO cũng xác định được hai điểm yếu chính của EUTR trong số các nhà nhập khẩu Vương quốc Anh được điều tra. Một là, không đáp ứng các yêu cầu trách nhiệm giải trình. Hai là, các bước tiếp theo không được thực hiện đầy đủ khi cần giảm thiểu nguy cơ nhập khẩu nguyên liệu bất hợp pháp, thông qua thử nghiệm bổ sung cho sản phẩm.

Hầu hết các nhà nhập khẩu đã thực hiện không đúng qui trình ở cả hai trường hợp này.Và phần lớn xảy ra đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm 10% trong tổng số nhập khẩu gỗ dán của Vương quốc Anh từ Trung Quốc.

Các công ty nhập khẩu cũng đã thất bại trong việc xây dựng các chiến lược đủ mạnh và chặt chẽ, kết hợp đánh giá rủi ro trách nhiệm giải trình, đánh giá rủi ro thêm và thử nghiệm sản phẩm. Dẫn đến các kết quả không chính xác về tính bất hợp pháp của nguồn cung gỗ dán.

 NMO cho biết, một số tiêu chí đánh giá chínhcủa EUTR, thường bị các nhà nhập khẩu bỏ qua, đặc biệt là “nguy cơ của việc khai thác bất hợp pháp các loại gỗ ở nước xuất xứ và tính phức tạp của chuỗi cung ứng”.Và các công ty nhập khẩu của Vương quốc Anh thường chỉ kiểm tra giấy tờ một cách chiếu lệ và không thật sự quan tâm đến tính pháp lý của gỗ, cũng như chuỗi hành trình phức tạp của nó.

Các báo cáo của NMO và CA không chỉ giúp Liên đoàn thương mại gỗ châu Âu bổ sung những thiết sót của Quy chế gỗ EUTR, mà còn tác động mạnh đến sự nhận thưc của các nhà xuất khẩu, đặc biệt là Trung Quốc, về sự hiểu biết quy chế EUTR.

Shi Feng,Giám đốc điều hành Hiệp hội lâm sản quốc gia Trung Quốc (CNFPIA) cho biết, các công ty Trung Quốc đang nỗ lực đáp ứng yêu cầu của các nhà nhập khẩu EU theo EUTR. Theo ông này, một số lượng đáng kể các nhà cung cấp Trung Quốc, đã có thể đáp ứng cácyêu cầu mới của EUTR, bằng nguồn cung ứng từ các nguồn hợp pháp có chứng nhận hoặc chuyển sang vơ nia sản xuất trong nước”.

Gỗ Việt - Theo diễn đàn gỗ toàn cầu