Ấn Độ dự kiến tăng kiểm soát chất lượng đối với các sản phẩm gỗ

01/11/2023 06:51
Ấn Độ dự kiến tăng kiểm soát chất lượng đối với các sản phẩm gỗ

Ngày 31/10, Văn phòng TBT Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) đã có công văn gửi các Bộ, ngành và Hiệp hội và đưa ra những cảnh báo đối với Dự thảo Chỉ thị về đồ nội thất của Ấn Độ.

Công văn nêu rõ, thực hiện nghĩa vụ minh bạch hóa theo Hiệp định về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), ngày 27/9/2023, Cục Xúc tiến Công nghiệp và Thương mại nội địa (DPIIT) Ấn Độ đã gửi thông báo mã G/TBT/N/IND/318 đối với Dự thảo Chỉ thị về đồ nội thất (kiểm soát chất lượng) năm 2023 để thu thập ý kiến góp ý từ các nước thành viên WTO.

Cụ thể, DPIIT Ấn Độ dự kiến ban hành Chỉ thị nói trên nhằm kiểm soát chất lượng đối với các sản phẩm: Ghế văn phòng; ghế ngồi và ghế băng thông thường; bàn ăn và bàn làm việc; tủ lưu trữ tài liệu; giường ngủ và giường tầng. Các Tiêu chuẩn Ấn Độ (IS) cần tuân thủ và đáp ứng đối với các sản phẩm kể trên hiện có sẵn để tham khảo tại địa chỉ Cổng thông tin điện tử của Văn phòng Tiêu chuẩn Ấn Độ (BIS): https://standardsbis.bsbedge.com/

Chỉ thị này không áp dụng đối với hàng hóa hoặc sản phẩm được sản xuất trong nước với mục đích xuất khẩu và sẽ áp dụng cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ được định nghĩa tại các khoản (h) và (m), Phần 2 của Đạo luật Phát triển Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa năm 2006 (Đạo luật 27 năm 2006), sau mười tám tháng kể từ ngày công bố thông báo G/TBT/N/IND/318.

Do đó, Văn phòng TBT Việt Nam đề nghị Bộ Công Thương cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm liên quan của Việt Nam sang Ấn Độ; nghiên cứu Chỉ thị để đề xuất chính sách thích hợp.

Đối với các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp và VCCI, cần cập nhật thông tin nhằm chuẩn bị tốt và đáp ứng các yêu cầu của Chỉ thị khi xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ. Đồng thời, đề xuất những khó khăn có thể gặp phải của doanh nghiệp trong việc đáp ứng quy định này khi xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ.

Các ý kiến của doanh nghiệp, Hiệp hội, VCCI sẽ được Văn phòng TBT Việt Nam tổng hợp gửi cho các cơ quan liên quan của Ấn Độ xem xét, tiếp thu.

Mọi thông tin liên hệ gửi về Văn phòng TBT Việt Nam, số 8 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội trước ngày 25/11/2023, điện thoại 024.37912.145; email tbtvn@tbt.gov.vn.

Gỗ Việt