Bộ Công thương khai trương cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa qua Internet

14/05/2015 10:17

Thực hiện chủ trương cải cách hành chính, tạo thuận lợi xuất nhập khẩu, tiến tới tham gia Cơ chế Một cửa Quốc gia và Cơ chế Một cửa ASEAN, Bộ Công thương (ngày 14.5) đã tổ chức “Lễ công bố và khai trương quy trình thí điểm cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa qua Internet”.


Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Sự kiện này là một nỗ lực của Bộ Công thương trong tiến trình thực hiện cải cách hành chính, góp phần cải tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp trong những hoạt động về xuất nhập khẩu và thương mại. Lễ công bố cũng đánh dấu một bước quan trọng để chúng ta tham gia vào Cơ chế một cửa của ASEAN”.

Bà Đặng Phương Dung - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) khẳng định: “Lễ công bố Quy trình thí điểm cấp giấy chứng nhận xuất xứ qua Internet chính là một trong những bước chúng ta thực thi Chính phủ điện tử. Bởi vì khi có những dữ liệu trên hệ thống mà chúng ta không sử dụng được thì đó là sự lãng phí về nguồn lực rất lớn. Chúng tôi luôn luôn là những người đồng hành và sẵn sàng là những người tiên phong để cùng các Bộ, ban ngành hoàn thiện quy trình nhằm tăng năng lực cạnh tranh, giúp các doanh nghiệp phát triển trong lĩnh vực xuất khẩu”.

Nói về những thuận lợi của hệ thống quản lý và cấp giấy chứng nhận điện tử (eCosys) mức độ 4, ông Nguyễn Công Đạt – Phó trưởng phòng kinh doanh xuất nhập khẩu Cty Dệt Hà Nam – Đại diện các doanh nghiệp trong nước cho rằng: “Các doanh nghiệp có thể khai báo trên hệ thống một cách dễ dàng, nhanh chóng, thao tác ít hơn, không bị phụ thuộc vào thời gian, không gian, tiết kiệm chi phí, dễ dàng kiểm soát quá trình xuất nhập khẩu của Cty. Đây cũng là một trong những dịch vụ đầu tiên đảm bảo được tính xác thực, cho phép giao dịch trực tuyến, giao tiếp với các đối tác nước ngoài”.

Các đồng chí lãnh đạo và đại diện các doanh nghiệp bấm nút công bố Quy trình thí điểm cấp Giấy chứng nhận xuất xứ qua Internet.