Dự báo, thị trường gỗ ép chéo toàn cầu tăng trưởng bình quân 9% trong giai đoạn năm 2021 - 2028

18/11/2021 10:37
Dự báo, thị trường gỗ ép chéo toàn cầu tăng trưởng bình quân 9% trong giai đoạn năm 2021 - 2028

Theo báo cáo từ Fior Markets, thị trường Cross laminated timber (CLT) (gỗ ép chéo) toàn cầu dự báo sẽ tăng từ 724 triệu USD trong năm 2020 lên 1,44 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ tăng trưởng bình quân là 9% trong giai đoạn năm 2021-2028.

 

 

 

 Thị trường tăng đáng kể trong những năm qua

Cross laminated timber (CLT) (gỗ ép chéo) là một sản phẩm gỗ được chế tạo đang nhanh chóng được chú ý như một lựa chọn bền vững thân thiện với môi trưng. Hệ thống gỗ ép chéo được tạo thành từ nhiều lớp tấm được tạo thành từ những tấm gỗ nguyên khối đã được xếp chồng chéo lên nhau và dính lại với nhau. Cán chéo giúp cải thiện độ cứng, ổn định kích thước và các đặc tính cơ học của gỗ. 

CLT được sử dụng phổ biến ở châu Âu và dần thu hút được sự chú ý tại nhiều thị trường trên thế giới, nhờ sự nổi bật về độ rắn, tính linh hoạt và tính bền vững. Thị trường CLT tăng trưởng đáng kể trong những năm qua.

Hiện tại, CLT đang được các liên đoàn thương mại gỗ và các công ty xây dựng lớn thúc đẩy trong các dự án xây dựng, điều này có thể mang lại nhiều cơ hội thị trường hơn cho thị trường CLT. 

Ảnh minh họa

Thị trường CLT dự báo sẽ tăng trưởng đáng kể, vì các tấm CLT rất khỏe và cứng, được sử dụng trong một số ứng dụng và công trình xây dựng. Kể từ khi được giới thiệu vào đầu những năm 1990, việc sử dụng các tấm CLT đã trở thành một kỹ thuật xây dựng hữu ích và phổ biến ở các nước như Pháp. Một yếu tố khác gây ra sự tăng trưởng của thị trường gỗ ghép thanh là nhu cầu cao đối với các vật liệu không gây hại cho môi trường khi sử dụng. Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về những thiệt hại và tác hại đối với môi trường khi sản xuất xi măng và gạch sẽ giúp tăng trưởng thị trường. 

Nhiều cấu trúc đã được xây dựng bằng cách sử dụng những loại gỗ này trong các dự án trên khắp thế giới. Kết quả của việc phân tích sức mạnh, hiệu suất kết cấu và khả năng cạnh tranh về chi phí, cơ hội để CLT mở rộng ra nhiều tòa nhà hơn sẽ tăng lên. 

Vẫn còn những trở ngại nhất định

Về chủng loại, thị trường CLT được phân thành các loại liên kết dính và buộc cơ học. Phân khúc chất kết dính chiếm lĩnh thị trường và chiếm thị phần lớn nhất 56,3% vào năm 2020. Vì chất kết dính rẻ hơn ốc vít cơ học, CLT ngoại quan kết dính có chi phí sản xuất thấp hơn CLT buộc bằng cơ học. 

Về ứng dụng, thị trường gỗ ép chéo được phân đoạn theo các tòa nhà dân cư, tòa nhà thương mại và các loại khác. Phân khúc tòa nhà thương mại chiếm lĩnh thị trường gỗ ép chéo và chiếm thị phần lớn nhất 48,15% vào năm 2020. Các loại gỗ ép chéo ngày càng được sử dụng nhiều trong các tòa nhà thương mại ở các nước phát triển. Mặc dù bê tông và thép đã được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, các kiến trúc sư hiện đang bắt đầu nhận ra giá trị của các công nghệ mới, chẳng hạn như gỗ và CLT, và đang kết hợp chúng vào các cấu trúc nhà ở để xây dựng hiệu quả, bền vững và tiết kiệm chi phí. 

Ảnh minh họa

Về thị trường, gỗ ép chéo toàn cầu được sản xuất và tiêu thụ tại các thị trường như Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi và Nam Mỹ. Châu Âu sản xuất 65% CLT của thế giới, và phần lớn trong số đó được sử dụng tại địa phương vì loại gỗ ghép thanh chéo này cung cấp khả năng cách nhiệt vượt trội so với nhiệt độ lạnh rất phổ biến ở khu vực châu Âu. Do việc sử dụng rộng rãi CLT trong xây dựng nhà ở quy mô vừa và nhỏ trong khu vực, châu Âu có khả năng dẫn đầu thị trường. 

Khu vực châu Á Thái Bình Dương có tiềm năng nhất và có khả năng tăng trưởng mạnh nhất do lĩnh vực xây dựng ngày càng gia tăng trong các khu dân cư. Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng do nỗ lực nghiên cứu tăng cường để đưa tre trồng tại địa phương vào sản xuất CLT.

Với lợi ích về môi trường, CLT đã được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Sử dụng CLT góp phần làm giảm chi phí, tăng số lượng nhà cung cấp và rút ngắn thời gian xây dựng, điều này góp phần thúc đẩy thị trường CLT tăng trưởng khả quan trong thời gian tới. Tuy nhiên, khả năng giữ ẩm của gỗ phải trong điều kiện khí hậu nhất định nên điều này làm cản trở đà tăng trưởng của thị trưng CLT. Mặt khác, sự tích tụ của nước trong tường có thể dẫn đến sự hình thành của nấm mốc và vi khuẩn trên tường, có thể gây hại cho khung cơ sở hạ tầng. Vì vậy, yếu tố này sẽ cản đà tăng trưởng của thị trường. 

Box: Gỗ ép chéo, thường được gọi là XLam hoặc CLT, ở nhiều vùng thường được tạo thành từ ít nhất ba lớp gỗ xẻ rắn hoặc gỗ ghép cấu trúc. Tấm CLT rất khỏe và cứng, cho phép sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Hiện tại CLT đang được sử dụng cho nhiều loại cấu trúc, bao gồm nhà ở, chuồng trại, tháp đường dây điện, nhà thờ và cầu…

Gỗ Việt