Gỗ Hồ đào Hoa Kỳ: Một loài gỗ rất cứng

11/06/2015 08:59
Gỗ Hồ đào Hoa Kỳ: Một loài gỗ rất cứng

Hồ đào Hoa Kỳ (tên khoa học là Carya spp,) là loại gỗ cứng nhất trong tất cả các loại gỗ cứng Hoa Kỳ, chúng thường được sử dụng làm sàn và đồ nội thất. Trong thực tế, Hồ đào Hoa Kỳ và hồ đào Missisipi không thể phân biệt được – cả hai loại gỗ này đều là thành viên trong gia đình gỗ óc chó Juglandaceae – mặc dù dưới con mắt của chuyên gia hai loại gỗ này khác nhau và thường được pha trộn nhau trong chế biến.

Hồ đào Hoa Kỳ và hồ đào Missisipi cứng hơn nhiều so với gỗ thích cứng. Ngày xưa loại gỗ này được sử dung làm dụng cụ và sàn nhà. Gỗ hồ đào Hoa Kỳ bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn trong làm đồ nội thất tại các nước châu Á, đặc biệt làm sàn nhà. Đặc điểm sinh học của những loại gỗ này đa dạng ở từng khối gỗ và đem đến sự lựa chọn rất thú vị trong thiết kế. 

Có nhiều loại hồ đào Hoa Kỳ nhưng chỉ có một số loại hồ đào Missisipi, một trong số đó gọi là Pecan Hickory. Loại gỗ này được trồng phổ biến ở miền Đông Hoa Kỳ từ biên giới Canada tới Vịnh Mexico và xa hơn nữa về phía Tây bang Texas. Chúng là một phần quan trọng trong cơ cấu rừng nguyên sinh, được những người châu Âu đầu tiên định cư phát hiện, họ đánh giá cao loại gỗ này và sử dụng chúng để chế biến công cụ tay cầm, cầu thang và bánh xe. Trong mọi trường hợp, loại gỗ này rất cứng, kết cấu khá thô, có màu sáng. Sự khác nhau lớn nhất giữa 2 loại gỗ là bề mặt rộng, dát gỗ màu sáng, tâm gỗ sậm màu, một số nhà sản xuất rất chú trọng sử dụng đặc điểm này khi thiết kế. Trước đây, gỗ hồ đào được bán riêng, nhựa gỗ với màu trắng nhạt đi với hồ đào trắng và tâm gỗ đi với hồ đào đỏ, ngày nay chúng thường được bày bán cùng nhau.

Hồ đào Hoa Kỳ và hồ đào Missisipi được trồng phổ biến trong các cánh rừng nước Mỹ nhưng loại gỗ xẻ bị hạn chế xuất khẩu, thứ hạng phách gỗ FAS và thứ hạng chung #I, độ dày 4/4 (1inch, tương đương 25.4mm), tuy nhiên có một số nhà sản xuất cung cấp độ dày 5/4 (1 ¼”, 31.75mm) và 6/4 (1 ½”, 38.1mm).  Gỗ được phân loại theo quy định của NHLA, không phân biệt hồ đào Hoa Kỳ hay hồ đào Missisipi.

 Hồ đào Hoa Kỳ rất cứng và nặng, còn hồ đào Missisipi thì nhẹ hơn, đây là một trong các cách thức phân biệt 2 loại gỗ này. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính của 2 loại gỗ này nằm ở màu sắc của chúng. Hồ đào Hoa Kỳ có màu trắng sáng hơn, pha với màu nâu tối hơn so với hồ đào Missisipi. Trong khi hồ đào Missisipi có màu trắng kem pha với màu nâu sáng hơn. Nhìn chung vân gỗ cả hai loại thường thẳng, khả năng chống va đập cao nên thích hợp làm sàn.

Gỗ khó cưa xẻ bằng máy, khó dính keo, rất khó đẽo gọt bằng dụng cụ cầm tay, vì vậy cần cẩn thân khi thao tác với gỗ. Gỗ khó khô, độ co rút lớn và có thể trở nên không ổn định nếu hấp thụ độ ẩm. Gỗ có thể được chà nhám và đánh bóng để tạo nên thành phẩm đẹp mắt, rất phù hợp với đồ nội thất. Hồ đào Hoa Kỳ đem đến mặt sàn tối hơn phù hợp với xu hướng thị trường hiện nay trong khi vẫn giữ được độ cứng đặc biệt tại các nơi giao nhau. Cả hồ đào Hoa Kỳ và hồ đào Missisipi đều được trưng bày tại Triển lãm sàn nhà Domotex Thượng Hải 2014. 

Giống như tất cả các loại gỗ cứng Bắc Mỹ được bày bán thì những loại gỗ này khá bền vững và được sản xuất trong thực tiễn và tuân thủ pháp luật về quản lý rừng bền vững (SFM) theo nguyên tắc chọn lọc và tái sinh tự nhiên. Thông tin chi tiết từ Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC). Theo đánh giá RPA 2000 tại Mỹ từ năm 1953 đến 2007, tổng khối lượng gỗ cứng Mỹ đã tăng gấp đôi từ 5,210 triệu m3 lên 11,326 triệu m3. Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ dự báo đến năm 2030, trữ lượng gỗ cứng tăng thêm 15% - 20%, và mức tăng này sẽ tiếp tục cho đến năm 2050./.

Gỗ Việt