Gỗ tồn đọng tại các cảng của Cameroon

08/06/2022 08:06
Gỗ tồn đọng tại các cảng của Cameroon

Xuất khẩu gỗ tròn không được kiểm soát đang làm tê liệt nền kinh tế của nhiều nước châu Phi, tiêu tốn khoản lợi nhuận lớn hàng năm. Giống như Gabon, Cameroon đang xem xét một loạt các biện pháp mới để chống lại hiện tượng này.

Theo wood365.cn, sau mùa mưa vào tháng 4/2022, Cameroon hiện đang bước vào mùa thu hoạch. Về giao thông, đường bộ và đường sắt đều thông suốt. Về cảng, do các yếu tố như mưa đầu mùa, thiếu container nên hàng tồn tại cảng tiếp tục dồn về, gỗ mới đến vận chuyển nhanh, khiến cảng Douala bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

Là một trong những cảng biển lớn nhất ở Cameroon, cảng Douala là trung tâm thương mại quốc tế lớn ở Cameroon và đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng kinh doanh xuất khẩu gỗ ở Cameroon và lục địa châu Phi. Gỗ xuất khẩu từ cảng Douala được sử dụng cho phần lớn thương mại của Cameroon.

Hầu hết các nhà cung cấp gỗ ở Cameroon và các thành phố ở các nước xung quanh đều xuất khẩu gỗ qua cảng Douala. Ngoài ra, cảng Kribi, một cảng quan trọng khác của Cameroon, gần đây cũng gặp sự cố tắc nghẽn, tính đến ngày 23/5/2022, cảng này đã bị chậm hơn 6 ngày, trung bình là 4,78 ngày.

Xuất khẩu gỗ tròn không được kiểm soát đang làm tê liệt nền kinh tế của nhiều nước châu Phi, tiêu tốn khoản lợi nhuận lớn hàng năm. Giống như Gabon, Cameroon đang xem xét một loạt các biện pháp mới để chống lại hiện tượng này.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Quốc tế (CIFOR), xuất khẩu gỗ tròn của nước này sẽ đạt mức cao nhất vào năm 2021 với hơn 800.000 m3. Số liệu thống kê về ngành gỗ của Cameroon được lấy từ các cơ quan chính phủ, các công ty tư nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia được chọn làm cơ sở cho các khoản đầu tư vào Cameroon. Dữ liệu của CIFOR cũng cho thấy gỗ tròn là sản phẩm gỗ xuất khẩu chính của Cameroon trong năm 2021, khi các nhà khai thác xuất khẩu hơn 700.000 m3 gỗ. Tuy nhiên, từ năm 2022, xu hướng này có thể đảo ngược.

Để ngăn chặn xuất khẩu gỗ tròn cho đến khi lệnh cấm ở CEMAC (bao gồm Cameroon, Congo, Chad, Gabon, Cộng hòa Trung Phi, Guinea Xích đạo), sẽ có hiệu lực vào tháng 1/2023, Cameroon đã đưa ra Luật Tài chính 2022, thuế suất thuế xuất khẩu đối với loại gỗ này là 15%. Do đó, tỷ lệ này đã tăng từ 35 - 50%, trong khi thiết bị được sử dụng để chế biến gỗ địa phương được miễn thuế.

Giá đang giảm do các quy định của Công ước CITES và người mua ở thị trường nội địa hiện đang tìm kiếm các loài thay thế như óc chó và bạch đàn, được sử dụng làm nguyên liệu trang trí nội thất.

Theo báo cáo của nhà sản xuất, do nhu cầu tại thị trường nội địa vững nên đơn hàng tại Cameroon hiện đang ổn định và dự kiến kéo dài trong 2 tháng.

Gỗ Việt