INDONESIA: Sau phê chuẩn VPA, xuất khẩu sang EU có thể tăng 10%

13/06/2015 16:45
INDONESIA: Sau phê chuẩn VPA, xuất khẩu sang EU có thể tăng 10%

Ngày 27/2 nghị viện châu Âu đã phê chuẩn chương trình  EUIndonesia Tăng cường thực thi luật pháp, quản lý và thương mại lâm sản (FLEGT ) và Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) cho Indonesia. 

Thỏa thuận này sẽ giúp cho gỗ và sản phẩm gỗ của Indonesia sẽ được xác nhận khi thu hoạch và chế biến thông qua hệ thống xác minh gỗ hợp pháp trong nước (SVLK), việc tuân thủ các Quy chế gỗ EU đã có hiệu lực từ tháng 3 năm ngoái.

Theo ông Bayu Krisnamurti – Thứ trưởng Bộ Thương mại Indonesia: “Với việc phê chuẩn này của EU, các nhà sản xuất và xuất khẩu gỗ Indonesia đã có được lợi thế cạnh tranh trong thị trường EU”. Indonesia là một trong những nhà sản xuất gỗ lớn nhất thế giới và là quốc gia đầu tiên có VPA do Nghị viện châu Âu phê chuẩn.

 Việc phê chuẩn của VPA đồng nghĩa với việc gỗ và sản phẩm gỗ của Indonesia xuất khẩu sang các nước thành viên EU được miễn các yêu cầu thẩm định bắt buộc áp dụng đối với hàng xuất khẩu từ các nước chưa ký kết đàm phán VPA .

Các nhà phân tích cho rằng điều này sẽ tạo bước nhảy vọt đáng kể đối với các sản phẩm gỗ Indonesia xuất khẩu sang EU và ông Bayu Krisnamurthi cho biết trong năm nay Indonesia hy vọng sẽ tăng 5 – 10% lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ vào thị trường EU.

Gỗ Việt - Theo ITTO