Sáng tạo từ gỗ Anh Đào

28/07/2015 06:00
Sáng tạo từ gỗ Anh Đào

Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ, phối hợp với các nhà thiết kế và kiến trúc sư Kolman Boye và nhà sản xuất nội thất Anh Benchmark, cùng giới thiệu kiến trúc tháp của đĩa thức ăn tại triển lãm đồ thủ công quốc tế Wallpaper* 2015, còn gọi là Rotunda Serotina.

Triển lãm Wallpaper* đã mời các kiến trúc sư đan mạch và Thụy điển Kolman Boye, cũng như quy tụ các nhà thiết kế benchmark, một đơn vị gần như hiểu biết rất rõ về lĩnh vực gỗ, xây dựng kết cầu phối hợp AheC. Rotunda hoàn toàn được làm từ gỗ Anh đào đen Hoa Kỳ, có tên gọi là prunus serotina.

Các kiến trúc sư, những người tham gia dự án đặc biệt này thấy rất hứng khởi với kết cấu khung chịu ảnh hưởng của kiến trúc cũ. Nơi đây, người ta đã sử dụng kệ bào rất cao. Các nhà sản xuất nội thất Anh benchmark đã hợp tác với các nhà thiết kế ngay từ đầu. Chia sẻ sự tôn trọng và lòng nhiệt tình của Kolman Boye đối với kỹ thuật khớp nối truyền thống nhật bản, Benchmark đã sử dụng khớp mộng vuông, khoét hàng trăm lỗ vuông, thật không dễ dàng nhưng đó là nhân tố chắc chắn theo kiến trúc đồ mộc nhật bản. 

“Tổng cộng chúng tôi đã tạo ra 3.084 mảnh gỗ riêng biệt liên kết nhau bằng 1.008 khớp để hình thành bộ khung của rotunda, cùng với 528 khay cho lớp bề mặt. tất cả được lắp ráp mà không cần dùng tới đinh và ốc vít (chỉ sử dụng duy nhất ít keo). Đây là phần tuyệt vời trong việc hình thành tủ và thể hiện kỹ năng của các thợ thủ công trong việc sử dụng kỹ thuật tinh xảo trên một sản phẩm có quy mô lớn như vậy” Sean Sutcliffe – người đồng sáng lập benchmark cho biết.

 Các cột kệ lớn được bố trí theo dạng hình trụ vì vậy một thang duy nhất có thể trượt xung quanh phần bên trong cấu trúc theo quy mô từng kệ. mỗi kệ trong rotunda được tổ chức theo hàng khay ăn nhẹ bằng gỗ anh đào, giúp du khách có thể mang về nhà mẫu nhỏ từ triển lãm milan. Với đường kính hơn 3,7m và chiều cao tương đương, sản phẩm này không chỉ là đồ nội thất thông thường mà điểm đáng nói là nó có kết cấu nhẹ. Với sản phẩm này, AHEC chuyển giao cho những kỹ sư cấp quốc tế nổi tiếng Arup. Họ đã thành công với một vài dự án của AHEC trước đây, bao gồm “gỗ sóng” và “Cầu thang bất tận”, thực hiện thẩm định và kiểm tra nguyên mẫu để thông báo cho ngành xây dựng.

 Đối với khách hàng không nhận thấy loại gỗ đỏ pha hồng nhạt trong môi trường của họ, thì sự xuất hiện của prunus serotina sẽ khiển họ ngạc nhiên. Đã qua rồi những màu đỏ truyền thống, đánh giá cao sơn mài của gỗ anh đào. Sự xuất hiện của chạm khắc trên bề mặt gỗ thô, gồ ghề đương đại khá đẹp mắt, phù hợp với xu hướng thời trang hiện nay. 

 Các kiến trúc sư tạo dựng cấu trúc bộ khung và khay như lớp phủ. Chúng tôi thích ý tưởng bỏ đi lớp bao bên ngoài, chỉ để lại khung xương. Điều đó thật tuyệt, gần như sơ khai, các mảnh gỗ anh đào được khách tham quan lấy đi, vì vậy bạn có thể thấy cấu trúc từ từ tan rã.”

Gỗ anh đào Hoa Kỳ được trồng phổ biến tại bang pennsylvania, new York, Virginia và  West Virginia, Hoa Kỳ. Đây là một trong những loại gỗ cứng ôn đới phát triển nhanh nhất thế giới. Loại gỗ này tái sinh tự nhiên và có vòng đời ấn tượng, với màu nâu đỏ, loại gỗ này vẫn đang được sử dụng rộng khắp. “Theo quan điểm của một nghệ nhân thì sản phẩm tạo ra từ gỗ anh đào rất đẹp mắt và thành phẩm có kết cấu mịn. Là loại gỗ hoa quả trong rừng nên qua thời gian loại gỗ này tiếp tục được đánh giá cao” Sean Sutcliffe nói. Ông cho biết thêm “rotunda Serotina tiếp tục công việc của chúng tôi theo đánh giá vòng đời sản phẩm (LCA), điều chúng tôi hi vọng là sẽ đưa sản phẩm này phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất đồ gỗ.”

"Với gu nội thất hiện đại ngày nay, bạn có thể bỏ qua suy nghĩ là rừng của chúng tôi chỉ toàn là sồi trắng và óc chó” David Venables – Giám đốc hội đồng xuất khẩu gỗ cứng hoa kỳ phụ trách khu vực châu Âu chia sẻ. “Việc thiết lập một sự cân bằng giữa nhu cầu thị trường và sự chủ động nguồn gỗ trong rừng là điều cần thiết để đạt được sự bền vững thực sự”. Ông trao đổi thêm “đó cũng là việc cung cấp cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn nhất. Vì vậy, không đưa ra thị trường một số loại gỗ tốt nhất và thú vì nhất như gỗ anh đào, bởi vì chúng được coi là “xu hướng thời thượng”, là cơ hội thực sự mất đi. rotunda Serotina là một trong các dự án của AheC trong năm 2015 về gỗ anh đào. Cũng đã có dấu hiệu cho thấy ngành nội thất Châu Âu đang xem xét đưa gỗ anh đào vào lựa chọn của mình. kinh nghiệm cho thấy, xu hướng gỗ trong lĩnh vực nội thất thường xác định “tầm nhìn” mà một vài năm sau đó, nó trở thành xu thế hợp thời trang".

Tính bền vững của gỗ Anh đào luôn được các nhà sản xuất nội thất công nghiệp biết tới. Các nhà thiết kế dự án AheC nói về độ bền và khả năng uốn tốt của loại gỗ này, loại gỗ quay tốt khi tiện và uốn hơi dễ dàng. Việc tập trung vào gỗ anh đào tại triển lãm milan’s Salone del mobile có thể sau đó đánh dấu một bước ngoặt, mở ra chương mới cho loại gỗ cứng quan trọng này.

Hồ sơ môi trường

rotunda Serotina có đánh giá vòng đời môi trường đầy đủ, do nhà tư vấn Thinkstep (trước đây là pe international) tạo dựng, sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu LCA mang tính đột phá về gỗ xẻ hoa kỳ và các dữ liệu benchmark thu thập trong quá trình sản xuất. Sự thống trị của gỗ anh đào hoa kỳ tại rotunda và việc sử dụng hạn chế các vật liệu năng lượng cao hơn khác góp

phần đảm bảo môi trường lành mạnh. gỗ anh đào là loại gỗ được sử dụng rộng rãi và luôn có sẵn trong các khu rừng nước mỹ, loại gỗ này trong những năm gần đây đã được sử dụng đúng mức. phải mất gần một phút cho sự phát triển mới trong rừng mỹ để thay thế gỗ anh đào bị khai thác cho sản xuất rotunda. rotunda là carbon trung tính trên khi nó sinh ra. tương đương khoảng một tấn Co2 tích tụ trong cấu trúc chính của rotunda và hơn 295kg trong các khay.

Chân thành cảm ơn sự đóng góp của các thành viên AHEC: Công ty gỗ WheeLAnD Công ty gỗ bingAmAn & Son Công ty gỗ CerSoSimo Sản phẩm gỗ ALLeghenY Công ty gỗ bLue riDge Công ty gỗ tròn và gỗ xẻ J & J.

Theo Gỗ Việt