Triển lãm Sylvawood tại Thượng Hải năm 2016

28/07/2016 07:57
Triển lãm Sylvawood tại Thượng Hải năm 2016

“Nơi thế giới Gỗ hội tụ’ là chủ đề chương trình quảng bá trước khi diễn ra triển lãm được giới thiệu là “những nguyên liệu gỗ chỉ của châu Á, triển lãm thương mại các sản phẩm gỗ”. Cả hai chủ đề đều được đề cập tới trong sự kiện có nhiều người tham dự, cung cấp vật liệu và sản phẩm gỗ đa dạng với nhiều lựa chọn.

Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ, gỗ mềm Hoa Kỳ, Hội đồng xuất khẩu gỗ mềm, đơn vị gỗ của Canada và APA – Hiệp hội thiết kế gỗ - cùng với đơn vị gỗ Pháp đã xác nhận tham gia triển lãm Sylvawood diễn ra vào tháng 6/2016 tại Thượng Hải. 60% các nhà triển lãm đến từ nước ngoài, trong đó có Đức, Rumani, Nga, Thụy Điển, Ukraine, Nam Mỹ, châu Phi và Malaysia.
 Phát biểu tại lễ khai mạc chào đón các vị khách VIP, ông William Pang cam kết tiếp tục duy trì “triển lãm độc nhất này vì thương mại, hệ thống mạng lưới và trao đổi ý kiến với các nhà cung cấp toàn cầu và khách tham quan để xây dựng và phát triển thị trường ở Trung Quốc”. Sự kiện này cũng đưa ra ba hình thức phân hạng gỗ cứng của Hiệp hội gỗ cứng xẻ Hoa Kỳ (NHLA) và toàn bộ chương trình hội thảo, bao gồm “Gặp gỡ các chuyên gia” về các nội dung như định hướng thị trường, công nghệ gỗ và cung cấp. Hai tổ chức khác nhau của Trung Quốc đã tổ chức Lễ trao giải và triển lãm đem đến một số cấu trúc bằng vật liệu gỗ khác nhau.
 Ông Charlie Barnes, Giám đốc tiếp thị quốc tế APA nói, “thật tuyệt vời khi có triển lãm chuyên về gỗ tại Trung Quốc”, ông Deane Alanko từ Allegheny Wood Products cũng đồng tình như vậy. Michael Snow, Giám đốc điều hành AHEC nói rằng các thành viên của AHEC cũng hài lòng với triển lãm và Giám đốc khu vực ông John Chan cho biết, “chúng tôi chắc chắn sẽ trở lại vào năm tới.” Gian hàng gỗ cứng Hoa Kỳ bao gồm 28 công ty thành viên AHEC, tất cả các đơn vị này đều xuất khẩu sang Trung Quốc, nơi hiện là thị trường nhập khẩu gỗ cứng xẻ Hoa Kỳ lớn nhất. Tất cả đội ngũ cán bộ AHEC, APA và gỗ mềm Hoa Kỳ đều chào đón khách tham quan. Các công ty phân phối như APP Timber đang kinh doanh trên trường quốc tế và nhiều thương nhân gỗ địa phương đưa ra một loạt các vật liệu gỗ. Có nhiều phần triển lãm nổi bật bao gồm những triển lãm do Hội đồng gỗ Malaysia tổ chức với một loạt các sản phẩm gỗ nhiệt đới, lâm sản AM nổi bật ngay lối vào cũng như BERGKVISTInsjön AB tới từ Thụy Điển. Về lĩnh vực chứng nhận, Chương trình phê duyệt các quy trình chứng chỉ rừng (PEFC) đã cung cấp tập hợp toàn diện các tài liệu bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và chi tiết về đề án của Hội đồng chứng chỉ rừng của Trung Quốc (CFCC) đã được PEFC phê duyệt. Nhiều nguồn nguyên liệu được PEFC và FSC chứng nhận phổ biến rộng rãi tại triển lãm. 
 Khách tham quan triển lãm hầu hết là khách địa phương và nhiều người đã được khuyến khích tham dự chiến dịch ‘WeChat’, những người tham gia trả lời được mời một bữa ăn trưa vào ngày khai mạc. Nhóm NHLA hiện đang gặp nhau tại Trung Quốc cùng với các đại diện của các hiệp hội như Hiệp hội Gỗ Thái Lan (TTA), Hội đồng công nghiệp đồ gỗ Singapore (SFIC) và Hiệp hội thủ công mỹ nghệ và công nghiệp gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA).
 Thêm một điểm thu hút khách thăm quan trong ngày đầu tiên là rất nhiều cuộc hội thảo như chương trình khởi đầu “Những định hướng thị trường tại Trung Quốc” do Michael Buckley từ Singapore chia sẻ. Tiếp đó là “Việc tiêu thụ gỗ tại Trung Quốc” do Michael Snow trình bày và đã chứng minh mức độ gia tăng đáng kể nhu cầu của Trung Quốc và sự chuyển dịch của ngành công nghiệp chế biến gỗ từ nhà chế biến và tái xuất khẩu sang người tiêu dùng trong nước. Ernie Koh, Chủ tịch SFIC đã thảo luận về “Điều gì định hướng ngành đồ gỗ tại Trung Quốc” và cho rằng xu hướng tăng trưởng lượng tiêu thụ sẽ được tiếp tục, mặc dù có các báo cáo về sự suy thoái kinh tế ở Trung Quốc. Tiếp đó là phần thuyết trình của diễn giả Malte Herrmann từ APP Timber, người đã đem đến cái nhìn sâu rộng về “sự cung ứng gỗ trên toàn cầu”, Jirawat Theo WORLD HARDWOODS Tangkijngamwong từ TTA trình bày về “sự cung ứng gỗ cao su”, Judd Johnson từ Hardwood Market Report cho biết về “sự cung ứng gỗ cứng Bắc Mỹ” và Frank Stewart từ Hiệp hội các sản phẫm gỗ miền Tây trình bày về “sự cung ứng gỗ mềm Bắc Mỹ”. Các bài thuyết trình kỹ thuật về chế tạo robot và kỹ thuật số bằng gỗ do Giulio Masotti từ Wood Skin trao đổi; và Neil Summers trình bày về “Các cơ hội mới với ngành gỗ” bao gồm cả nội dung về gỗ đổi nhiệt (TMT) và gỗ ép tấm lớn (CLT). Trong ngày thứ hai và thứ ba của triển lãm là một loạt các bài thuyết trình của Jasveer Singh từ Gabon về “Nguồn cung gỗ châu Phi và các cơ hội kinh doanh”, Godfrey Foo về xử lý gỗ và thông tin hơn về đổi nhiệt.
 Một sáng kiến mới do CX Joy Hardwoods - một đơn vị triển lãm địa phương và là một nhà sản xuất các tấm gỗ, đồng thời là thành viên đối tác nước ngoài của AHEC đã thực hiện chương trình trong buổi khai mạc “Rinh Giải thưởng Thiết kế Gỗ”. 27 nhà thiết kế đã trình bày mẫu thiết kế của mình, trong đó 17 nguyên mẫu được lựa chọn trưng bày tại triển lãm, tất cả các sản phẩm này đều làm từ các loài gỗ cứng Hoa Kỳ. Qua 2 ngày đầu tiên của triển lãm, khách thăm quan được đề nghị bỏ phiếu bình chọn cho các sản phẩm thiết kế này và 500 khách đã tham gia chương trình. Hai chuyên gia làm giám khảo nhận xét kết quả của các sản phẩm, theo đó bộ các sản phẩm bằng gỗ sồi và gỗ óc chó đã giành chiến thắng và được tuyên bố tại lễ trao giải. Kiến trúc sư Masotti đã trao đổi về các thiết kế và chuyên gia gỗ Michael Buckley chỉ ra tầm quan trọng của chất lượng khớp nối trong các tấm gỗ được sử dụng, một sự đóng góp tích cực nâng cao năng suất và cải thiện môi trường. Giải thưởng khác do Zheng Mu trao, đây là một tổ chức hướng đến nhà thiết kế nội thất/nhà sản xuất đồ gỗ cao cấp, trong đó có 20 người đã tham dự chương trình.
 Triển lãm Sylvawood còn tổ chức tại Thượng Hải từ ngày 27-28/ 6 năm 2017. 
GỖ VIỆT số 80
Theo WORLD HARDWOODS​