Công trình Smile: Sự phát triển của gỗ cứng CLT

15/10/2017 21:10
Công trình Smile:  Sự phát triển của gỗ cứng CLT

Mặc dù gỗ ép tấm lớn (CLT) không phải là vật liệu mới, khi các tòa nhà cao tầng trên thế giới đều sử dụng vật liệu này, điều đó cho thấy cách thức hướng tới môi trường trong kỷ nguyên gỗ mới. Kiến trúc sư nổi tiếng người Hà Lan Alex de Rijke gần đây đã dự đoán trong một bài báo có tựa đề “Gỗ là bê tông mới”, ông cho rằng gỗ sẽ là vật liệu xây dựng chiếm ưu thế trong thế kỷ 21.

 

Vậy điều gì đặc biệt về công trình Smile, một công trình kiến trúc đặc sắc được lắp đặt trong sân của Trường Cao Đẳng Nghệ Thuật Chelsea, dành cho Triển lãm Thiết kế Luân Đôn  2016, do kiến trúc sư Alison Brooks và kỹ sư Arup hợp tác với Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ thiết kế? Công trình được làm bằng gỗ, có kiến trúc hiệu quả một dầm cong lên và hạ xuống ở cả hai đầu, được gọi là Smile và trông giống như một nụ cười. Nhiều người coi đây là một trong những công trình thú vị nhất của triển lãm. Tuy nhiên, với David Venables, Giám đốc AHEC tại châu Âu, điều rõ ràng là trong suy nghĩ của ông, nó không chỉ là một bản cài đặt mà quan trọng hơn rất nhiều nó là “Công trình đại diện cho những thách thức của một tòa nhà”. 
Trong khi CLT đang trở thành một phương thức được chấp nhận rộng rãi, đến nay nó đã được thực hiện riêng biệt đối với gỗ mềm. Sự khác biệt lớn nhất đối với ngành xây dựng là việc đây là lần đầu tiên gỗ cứng được sử dụng làm CLT, dẫn đến các dự án thương mại, nơi độ mạnh và hình thức bên ngoài được cải thiện là những vấn đề chính. Uất kim hương  là loại gỗ cứng có nguồn phong phú, có trọng lượng nhẹ nhưng cứng, dự án Smile là đỉnh cao của một nỗ lực cho thấy nó có thể sử dụng trong kiến trúc các tòa nhà. AHEC đã thử nghiệm với gỗ uất kim hương, đặc biệt trong việc thiết kế và làm công trình cầu thang bất tận, một dự án cho Triển lãm thiết kế Luân Đôn 2 năm trước do kiến trúc sư dRMM và Arup thiết kế. 

Venables giải thích: “Chúng tôi đã học được rất nhiều từ công trình Cầu thang Bất tận, giúp chúng tôi có thể đưa nó tới sản xuất công nghiệp. Trong khi cầu thang Bất tận sử dụng gỗ uất kim hương làm CLT, nó đã được tạo mẫu cho một sự kiện bằng phương pháp thủ công, Công trình Smile do công ty Đức Zueblin thực hiện bằng cách sử dụng quá trình sản xuất thực tế, đó là một sự thích nghi với cách làm cho gỗ mềm CLT trở nên thương mại. 
Có hai thắng lợi khi sử dụng loại gỗ uất kim hương, trước hết đó là loại gỗ phong phú, tự nhiên, và thứ hai là CLT sử dụng các mức phân hạng thấp nhất. Công trình Smile sẽ đem lại hiệu quả cao cho công trình khi sử dụng. Đó là một thách thức lớn về quy mô và kỹ thuật cũng như là một minh chứng thú vị và đẹp về một tòa nhà có thể sử dụng gỗ cứng CLT.
GỖ VIỆT
Số đặc biệt.