Giá gỗ xẻ sẽ tăng vào năm 2022?

03/01/2022 09:35
Giá gỗ xẻ sẽ tăng vào năm 2022?

Giá gỗ xẻ ở mức cao ngất ngưởng vào năm 2021 và thực tế nền kinh tế đầy thách thức này có thể sẽ không cải thiện nhiều khi năm mới bắt đầu.

Xét về mọi khía cạnh, năm 2021 hầu như không phải là một năm điển hình. Giữa tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng, lạm phát, thị trường nhà ở quá nóng và giá gỗ xẻ cao kỷ lục, một số trong chúng ta mong được sớm tạm biệt năm đầy biến động này. Nhưng liệu năm 2022 có tốt hơn không?

Ít nhất là khi nói đến giá gỗ xẻ, có vẻ như câu trả lời không hoàn toàn hứa hẹn. Nhưng nhiều chuyên gia, bao gồm cả những doanh nghiệp có quan hệ với ngành công nghiệp gỗ hoặc dựa vào nguồn cung cấp gỗ để hoạt động, dự đoán rằng gỗ xẻ sẽ vẫn còn duy trì giá cao trong tương lai gần.

Richard Fung, một nhà xây dựng theo yêu cầu của Forever Homes cho biết: “Giá gỗ xẻ dự kiến ​​sẽ tăng trong năm tới và nếu sự biến động giá cao này tiếp tục diễn ra thì giá sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2025. "Hiện tại, giá gỗ xẻ trên mỗi foot ván là $ 1,024.30. Dự đoán là trong năm tới giá sẽ cao tới $1,516.96 cho mỗi foot ván. Giá đã tăng trong suốt năm qua."

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về một số vấn đề sẽ tiếp tục tác động đến thị trường gỗ xẻ và cách người tiêu dùng (bao gồm cả những người tự tu sửa nhà) có thể chuẩn bị cho năm tới.

Mưa lớn và lũ lụt ở đất nước gỗ xẻ

Trong khi phần lớn nguồn cung gỗ xẻ ở quốc gia này có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, một phần thị trường gỗ xẻ được nhập khẩu từ British Columbia. British Columbia đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt và mưa vào đầu năm nay, đây là một tin xấu đối với ngành công nghiệp gỗ trong khu vực.

Lũ lụt đã làm gián đoạn các tuyến đường cao tốc và đường sắt, do đó, ảnh hưởng đến các chuyến hàng gỗ và bột giấy. Các quan chức lâm nghiệp địa phương cho biết vào cuối tháng 11 rằng các lô hàng gỗ xẻ hàng tuần đã giảm tới 30%. Hơn nữa, các chuyến hàng bột giấy đến một địa điểm xuất khẩu quan trọng ở Vancouver đạt trung bình ít hơn 20% so với mức bình thường.

 “Mỹ nhập khẩu hơn 5 tỷ USD gỗ xẻ từ Canada, chiếm khoảng 83% lượng gỗ nhập khẩu của chúng tôi. Với việc tiếp cận nguồn hàng này bị cắt, hoạt động sản xuất trong nước phải chịu rất nhiều áp lực”, Alex Williams, một nhà hoạch định tài chính được chứng nhận và là Giám đốc tài chính của FindThisBest cho biết, một hướng dẫn toàn diện để mua sắm các sản phẩm bán lẻ. "Trừ khi tình trạng thiếu hụt nguồn cung và các vấn đề về nhu cầu gia tăng được giải quyết, giá cả có thể sẽ tăng trưởng tốt vào năm 2022."

Ông Todd Morgan, giám đốc nghiên cứu ngành lâm nghiệp tại Văn phòng Kinh doanh và Nghiên cứu Kinh tế của Đại học Montana cho biết, mưa và lũ lụt chỉ là thách thức mới nhất đối với ngành gỗ của British Columbia và nguồn cung gỗ mà tỉnh này gửi tới Hoa Kỳ.

Trong hơn 10 năm qua, British Columbia cũng đã bị ảnh hưởng bởi một trận dịch bọ thông núi mà tính đến năm 2020 đã phá hủy nguồn cung cấp gỗ tròn 15 năm trong tỉnh. Bọ cánh cứng sinh sôi nảy nở là kết quả của biến đổi khí hậu, như các nhà khoa học cho biết chúng phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ trái đất ấm hơn và không có mùa đông lạnh giá khắc nghiệt vốn thường khiến chúng trong tầm kiểm soát.

Morgan cho biết: “BC đã bị thách thức trong nhiều năm qua bởi sự bùng phát của bọ thông núi và giờ họ đang sống với sự nôn nao của bọ cánh cứng, tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung gỗ tròn,” Morgan nói.

Ảnh minh hoạ (Chụp tại Công ty CP Tân Vĩnh Cửu Đồng Nai - Gỗ Việt)

Cháy rừng ở miền Tây Hoa Kỳ

Bọ cánh cứng núi không phải là vấn đề duy nhất mà ngành công nghiệp gỗ đang phải đối mặt trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng. Năm vừa qua cũng cho thấy một ví dụ sinh động về sự gia tăng đáng kể trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như cháy rừng, nguyên nhân là do nhiệt độ toàn cầu đang thay đổi, chưa kể đến việc giảm lượng mưa. Hỏa hoạn đã tàn phá một số vùng gỗ quan trọng nhất của đất nước này, gây thêm áp lực cho ngành công nghiệp gỗ.

Morgan cho biết: "Các vụ cháy rừng ở các bang như California và Oregon trong vài năm qua đã ảnh hưởng đến lượng gỗ tròn được chuyển đến các xưởng cưa. Đặc biệt, Oregon là nhà sản xuất gỗ xẻ mềm hàng đầu tại Hoa Kỳ".

Tình trạng thiếu lao động tại các xưởng cưa

Tình trạng thiếu lao động cũng đang hoành hành trên toàn quốc vào năm 2021 trong bối cảnh COVID-19 và ngành gỗ xẻ đã cho thấy tác động. Các nhà máy cưa nói riêng đã phải vật lộn sản xuất trong bối cảnh các vấn đề về nhân sự. Điều này cũng đã ảnh hưởng đến giá gỗ xẻ, vì nhiều xưởng cưa không thể sản xuất nhiều nguồn cung như những năm trước.

Robert Johnson, một thợ mộc và đồ gỗ, đồng thời là người sáng lập Sawinery một trang web và doanh nghiệp về nghề mộc, cho biết: "Các nhà sản xuất đang cố gắng tăng năng suất tại các nhà máy, nhưng hầu hết đều gặp phải tình trạng thiếu nhân lực”.

 “Cũng đã có một sự chuyển hướng lâu dài khỏi các công việc dành cho giới cổ cồn xanh”, Johnson cho biết thêm. "Hơn nữa, các nhà máy thường nằm ở các vùng nông thôn, nơi dân số đang giảm."

Chi phí vận tải và sự gián đoạn ngành vận tải đường bộ

Chi phí vận chuyển gỗ xẻ cũng trở nên đắt đỏ hơn vào năm 2021 không chỉ do chi phí nhiên liệu tăng mà còn do sự thiếu hụt tài xế xe tải. Giống như các ngành khác đang gặp thách thức về lao động, ngành vận tải đường bộ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các tài xế có trình độ và phải tăng lương. Tất cả những áp lực này đều được phản ánh trong giá nhãn dán cho gỗ xẻ.

Morgan nói: “Trong nước, vận tải đường bộ rõ ràng là một thách thức và có thể ảnh hưởng đến việc vận chuyển các khúc gỗ ra khỏi rừng đến xưởng cưa và sau đó đưa gỗ từ nhà máy đến kho hoặc một số thương gia khác”.

Giá gỗ xẻ trong năm tới

Morgan cho biết bất chấp tất cả những thách thức này, bằng cách nào đó giá gỗ xẻ đã giảm nhẹ trong tháng 5 và tháng 6 so với mức cao kỷ lục trước đó. Nhưng đến tháng 9, giá đã bắt đầu tăng tích cực trở lại. Tại thời điểm này, các chuyên gia dự đoán hoàn toàn có thể giá gỗ xẻ sẽ cao hơn nhiều so với hiện tại.

“Hợp đồng tương lai của gỗ xẻ, được giao dịch trên Chicago Mercantile Exchange, vào khoảng 200 USD/ mỗi nghìn feet trong tháng 3 và tháng 5 năm 2022, hoặc cao hơn 30% so với hiện tại, cho thấy một số nhà giao dịch kỳ vọng giá gỗ xẻ sẽ tăng lên”, Morgan cũng cho biết them. "Mùa xuân và mùa hè thường là mùa xây dựng, sửa chữa và tu sửa nhà cửa bận rộn hơn, có thể làm tăng nhu cầu theo mùa và làm tăng giá gỗ."

Một lá thư vào tháng 10 của Hiệp hội Xây dựng Nhà Quốc gia (NAHB) gửi cho Chủ tịch Biden ủng hộ những dự đoán của Morgan. Trong bức thư, NAHB bày tỏ lo ngại về một đợt tăng giá mạnh vào mùa xuân năm 2022. Thực tế này kết hợp với việc tăng gấp đôi mức thuế dự kiến ​​mà Hoa Kỳ trả cho gỗ xẻ từ Canada sẽ không mang lại điềm báo tốt cho năm tới.

Scott Rubzin, Giám đốc điều hành của Tiffany Property Investments LLC cho biết: “Người tiêu dùng nên xem xét mua trước số lượng lớn gỗ nếu họ đang lên kế hoạch cho các dự án dài hạn”.

Phân khúc dân số tự tu sửa nhà cửa cũng có thể cân nhắc sử dụng các vật liệu thay thế cho các dự án xây dựng và cải tạo. Các tùy chọn có thể bao gồm gỗ đã qua chế tạo, gỗ tái chế hoặc kim loại. Bạn cũng có thể mua sắm xung quanh và tìm kiếm các cửa hàng gỗ khai hoang trong khu vực để tiết kiệm tiền cho các dự án tự thực hiện.

“Đối với những người thích tự làm, hãy tập hợp thông tin và thử làm một số so sánh trước khi mua sắm, lưu ý rằng mùa xuân và mùa hè có thể bận rộn hơn và giá cả cao hơn,” Morgan nói. "Nếu nhu cầu đối với vật liệu xây dựng tăng như năm ngoái và đầu năm nay, các nhà sản xuất có thể vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung dẫn đến giá tiêu dùng cao hơn."

Gỗ Việt (Theo bhg.com)