Gỗ rừng trồng: Nền tảng phát triển bền vững

01/04/2019 04:01
Gỗ rừng trồng: Nền tảng phát triển bền vững

Năm 2018, cả nước dùng trên 42 triệu m3 gỗ quy tròn dùng cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, gỗ nội địa cung cấp 75%, nhập khẩu trên 25%. Thị trường nội địa trong năm vừa qua phát triển khá tốt, sản phẩm từ các làng nghề và các doanh nghiệp chế biến gỗ trong cả nước chiếm lĩnh đến 80% thị phần. Và ngành chế biến gỗ đang phát triển đồng đều ở cả ba miền, Bình Dương đạt trên 3,2 tỉ USD, Đồng Nai trên 1,3 tỉ USD, Thành phố Hồ Chí Minh đạt trên 1,1 tỉ USD. Miền Trung đạt trên 400 triệu USD, các tỉnh phía Bắc đạt 1,1 tỉ USD.

 Những con số thống kế này đã cho thấy vai trò quan trọng của nguồn nguyên liệu từ gỗ rừng trồng với ngành công nghiệp gỗ Việt Nam. Đó là nhận định của ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam tại Hội thảo công bố báo cáo thường niên ngành gỗ năm 2019 Đánh giá cao sự phát triển của ngành gỗ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, sau 14 năm phát triển, ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản Việt Nam đã có sự bứt phá mạnh mẽ. Theo thống kê, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản vượt ngưỡng 9,3 tỉ USD, chiếm 25% kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp, giá trị xuất siêu đạt trên 7,1 tỉ USD. Chương trình tái cơ cấu ngành lâm nghiệp đã mang lại hiệu quả thật sự, đến nay, gỗ rừng trồng trong nước đã đáp ứng trên 80% nhu cầu nguyên liệu phục vụ chế biến. Chất lượng nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng đã từng bước được nâng lên. Cùng với đó, năng lực chế biến xuất khẩu gỗ, lâm sản có sự tăng trưởng mạnh về quy mô, số lượng, chất lượng và tính thẩm mỹ, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Bất chấp một số ý kiến cho rằng, nguyên liệu gỗ trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp khi nguồn cung không ổn định, hoặc chất lượng nguyên liệu gỗ từ rừng trồng trong nước còn thấp do khai thác sớm, gỗ còn non, cũng không thể phủ nhận, nguyên liệu trong nước đang đóng vai trò ngày càng lớn trong sự phát triển của ngành. PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG Sustainability Và điều chúng ta làm ở đây chính là tính liên kết, như ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương bày tỏ, doanh nghiệp Việt Nam không có liên kết chuỗi về nguyên liệu, trong khi nguyên liệu hiện chiếm tới 45% giá thành sản phẩm. “Chính vì không có sự liên kết giữa nguồn cung nguyên liệu với đơn vị sản xuất, nên cơ hội gia tăng xuất khẩu sang thị trường lớn của ngành gỗ chỉ là trên lý thuyết”, ông Hiệp nói. “Năm nay, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt về nguồn nguyên liệu với các doanh nghiệp Trung Quốc. Bởi thông tin từ thị trường cho thấy, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tỏa đi các thị trường, trong đó có Việt Nam và các nước Đông Nam Á để thu mua nguyên liệu…”, ông Hiệp nhận định.

Theo đại diện Công ty cổ phần Kỹ nghệ gỗ Tiến Đạt (Bình Định), phát triển rừng trồng để dần làm chủ được nguồn nguyên liệu trong nước thì cốt lõi là phải đẩy mạnh trồng rừng. “Để tạo đột phá về trồng rừng có nhiều giải pháp, nhưng con đường ngắn nhất là chúng ta cần sớm tái cấu trúc các công ty lâm nghiệp ở các tỉnh. Hiện nay, các công ty này đang quản lý diện tích đất rừng lớn nhất. Do vậy, để tạo bước đột phá trong nguồn nguyên liệu rừng trồng thì nên cổ phần hoá các công ty lâm nghiệp và tạo chính sách để tích tụ tư bản đất rừng, tìm những nhà đầu tư tâm huyết có tiềm lực về kinh doanh rừng”, đại diện gỗ Tiến Đạt đề xuất. Ngoài ra, cũng theo đại diện gỗ Tiến Đạt, nhằm đảm bảo nguồn cung nguyên liệu gỗ trong nước và xuất khẩu, giảm áp lực phá rừng và tạo tiền đề cho phát triển rừng gỗ lớn bền vững, chúng ta cần phải xây dựng chợ gỗ chuyên nghiệp, tạo nguồn cung dồi dào, ổn định. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2030, chúng ta trở thành một trung tâm đồ gỗ nội thất lớn của thế giới. Để thực hiện được mục tiêu trên, cần chú trọng việc trồng rừng, trong đó, cần nhiều hỗ trợ như về giống, về vốn ưu đãi, kết nối hợp tác giữa doanh nghiệp và người dân. Đây là những mấu chốt để ngành đồ gỗ phát triển lâu dài.

Đức Thành - GV 109