Hoa Mai năm 2021, những gương mặt giành chiến thắng

06/05/2021 04:55
Hoa Mai năm 2021, những gương mặt giành chiến thắng

Là cuộc thi thường niên được tổ chức hàng năm bởi Hội Mỹ Nghệ và Chế Biến Gỗ Thành Phố Hồ Chí Minh (HAWA) và Hội Đồng Xuất Khẩu Gỗ Cứng Hoa Kỳ (American Hardwood Export Council, AHEC), với mục đích truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế trẻ Việt Nam thể hiện tài năng thiết kế sáng tạo với các loại gỗ cứng Hoa Kỳ mang lại tính linh hoạt, độ bền và tính thẩm mỹ. Năm nay, cuộc Thi Thiết Kế Mẫu trang trí Nội thất gỗ Hoa Mai Năm 2021 đã công bố danh sách những nhà thiết kế lọt vào vòng chung kết và người giành chiến thắng.

Ông John Chan, Giám Đốc Khu Vực Trung Quốc Đại Lục và Đông Nam Á thuộc Hội Đồng Xuất Khẩu Gỗ Cứng Hoa Kỳ, chia sẻ về cuộc thi“Chúng tôi rất vui mừng khi thấy rằng ngay cả khi tình hình dịch bệnh đang diễn ra nhưng chúng ta vẫn có thể tổ chức thành công cuộc thi năm nay. Chúng tôi hy vọng thông qua cuộc thi này, chúng ta có thể phát hiện và bồi dưỡng thêm nhiều tài năng thiết kế Việt Nam đang chớm nở, đồng thời khuyến khích nâng cao hiểu biết về gỗ cứng Hoa Kỳ của các nhà thiết kế và nhà sản xuất Việt Nam.

Những tác giả đoạt giải Hoa Mai năm 2021

Tất cả các tác phẩm dự thi năm nay đều được sản xuất từ gỗ sồi đỏ Hoa Kỳ, loại gỗ chiếm số lượng nhiều nhất trong rừng gỗ cứng Hoa Kỳ, và đặc biệt thích hợp để làm đồ nội thất cao cấp nhờ vẻ đẹp, độ bền và khả năng gia công.  Năm nay có hơn 336 tác phẩm dự thi, ban giám khảo đã chọn lọc ra 18 tác phẩm xuất sắc, trong đó có 8 tác phẩm giành chiến thắng cuối cùng. Gỗ Việt giới thiệu tới bạn đọc một số tác phẩm chiến thắng tại cuộc thi. 

Giải nhất của cuộc thi thuộc về tác phẩm S21 Rocking chairBộ sofa Hùng Kingcủa tác giả Nguyễn Đức Huynh.

 

Tác phẩm Rocking chair là một bộ bàn ghế bập bênh lấy cảm hứng từ xe đẩy tay với một tấm đệm lớn phía trước, giống như ai đó đang vận chuyển một gói hàng. 

Bộ sofa Hung King lấy cảm hứng từ di tích Đền Hùng, có nhiều ảnh hướng đến kiến trúc mái vòm theo phong cách phương Đông. Màu sắc của toàn bộ sản phẩm được phối hợp để tạo cảm giác gần gũi đồng thời làm nổi bật màu sắc và chất nhuộm màu của gỗ sồi đỏ Hoa Kỳ.

 

Giải nhì thuộc về hai tác phẩm Simple Combinationcủa tác giả Trần Phát Thuận “Ghế Alpha” Trần Phát Thuận

Đối với tác phẩm “Simple Combination”, nhà thiết kế đã thể hiện những gì cảm thấy về một ý tưởng đơn giản về việc kết hợp hai chất liệu khác nhau, sắt và gỗ, và biến ý tưởng đó thành một sản phẩm thực tế. Sự kết hợp của hai chất liệu, tự nhiên và nhân tạo làm nổi bật các thớ của gỗ sồi đỏ Hoa Kỳ.

Tác phẩm “Ghế Alpha” được lấy cảm hứng từ biểu tượng alpha, hướng đến sự tiện lợi và hứng thú cho người dùng. Ý tưởng của nhà thiết kế là tạo ra một chiếc ghế có thể gấp gọn khi không sử dụng. Ngoài ra, sản phẩm còn được thêm vào hai đường uốn đơn giản để nâng đỡ lưng. Trong thiết kế này, mặt ghế và khung bằng gỗ sồi đỏ Hoa Kỳ được giữ bằng dây co và bu-lông sắt.

 

Tác Phẩm “Home” (Nhà)của tác giả Vũ Phan Hoài Nhi tới từ Đại Học Văn Langđoạt giải Ba. Được lấy đại dịch làm cảm hứng để tạo ra không gian làm việc di động và đa năng. Tác phẩm này có thể được sử dụng trong gia đình hoặc văn phòng vì có thể dễ dàng lắp dựng để tạo ra một không gian làm việc có vách ngăn và riêng tư nhưng vẫn thoải mái. Gỗ sồi đỏ Hoa Kỳ bao quanh người sử dụng và tạo cảm giác tĩnh tâm và tập trung.

Để biết thêm thông tin và xem các tác phẩm khác của cuộc thi, vui lòng truy cập tại  Hội đồng Xuất khẩu Gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC)

AHEC là hiệp hội thương mại quốc tế hàng đầu cho ngành công nghiệp gỗ cứng của Hoa Kỳ, đại diện cho các nhà xuất khẩu cam kết giữa các công ty gỗ cứng Hoa Kỳ và tất cả các hiệp hội thương mại sản phẩm gỗ cứng quan trọng của Hoa Kỳ. Trong hơn 25 năm, AHEC luôn đi đầu trong việc quảng bá gỗ quốc tế, xây dựng thành công một thương hiệu đặc biệt và sáng tạo cho gỗ cứng Hoa Kỳ. AHEC hỗ trợ cho các dự án thiết kế sáng tạo thể hiện hiệu suất và tiềm năng thẩm mỹ của các vật liệu bền vững này.

Gỗ Việt